Xuất hiện 3 dấu hiệu hay gặp, đi khám phát hiện mắc 2 bệnh ung thư

13:14 | 14/05/2022
3 tháng trước khi đi khám, bệnh nhân thấy nuốt vướng, khàn tiếng và sụt cân. Do các dấu hiệu đó tăng dần, bệnh nhân đi khám và “chết lặng” trước chẩn đoán mắc bệnh 2 bệnh ung thư.

Khi thấy bị nuốt vướng, nuốt đau tăng dần khi ăn uống, bệnh nhân Nguyễn Văn M., ở Hà Nội, đi khám ở một phòng khám và được chẩn đoán viêm họng cấp rồi mua kháng sinh về uống nhưng không đỡ. Khoảng 1 tháng gần đây, các biểu hiện khàn tiếng tăng dần, nuốt vướng, nuốt đau nhiều hơn, ăn uống kém, sụt 3kg/3 tháng nên ông M. đến BV Đa khoa Medtatec khám. Bác sĩ Đỗ Tiến Quân, chuyên khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã chỉ định bệnh nhân nội soi tai mũi họng và làm một số xét nghiệm.

Khi khám tai mũi họng, bác sĩ thấy vùng cổ bên phải bệnh nhân sưng nề, có hạch cổ 2 bên. Nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện khối sùi rất lớn vùng hạ họng phải lan rộng ra xung quanh và vào thanh quản. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT vùng cổ, CT lồng ngực. Kết quả phim chụp CT vùng cổ cho thấy bệnh nhân có khối u lớn vùng hạ họng lan vào thanh quản và phần mềm trước cột sống kèm nhiều hạch cổ 2 bên. Chụp CT lồng ngực có hình ảnh nghi ngờ di căn ở phổi và thành ngực.

Tiếp đó, bệnh nhân được sinh thiết khối u vùng hạ họng. Dựa trên kết quả khám, sinh thiết, chụp phim CT, bác sĩ chẩn đoán bênh nhân mắc ung thư hạ họng- thanh quản. Ông M. và gia đình vô cùng bất ngờ với kết quả này vì không nghĩ rằng từ những dấu hiệu hay gặp mà lại mắc bệnh nguy hiểm như vậy.

Khám muộn dễ chịu nhiều hậu quả

Theo bác sĩ Quân, với ung thư hạ họng, các triệu chứng ban đầu kín đáo, không rầm rộ nên người bệnh dễ bỏ qua, không đi khám; còn ung thư thanh quản thường xuất hiện sớm với các triệu chứng khàn tiếng, nên người bệnh tự đi khám sớm hơn. "Về tốc độ phát triển thì ung thư thanh quản phát triển chậm hơn các ung thư khác, khám phát hiện dễ dàng và điều trị kịp thời cho kết quả cao (phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi là 80%). Nhưng thực tế, có không ít trường hợp chủ quan đến khám muộn nên để lại hậu quả đáng tiếc là kéo dài thời gian điều trị, cũng như ảnh hưởng đến kết quả điều trị và chất lượng sống của người bệnh", bác sĩ Quân chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Quân, người dân nên cảnh giác các yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư hạ họng - thanh quản gồm: Thói quen uống rượu, hút thuốc lá (vừa dùng cả rượu, thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gấp 3 lần); yếu tố nghề nghiệp (liên quan đến bụi Amiant, Niken, chrome, acid sulfuric, chất dẻo). Ngoài ra, ung thư thanh quản hay gặp ở những bệnh nhân trên 55 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Bác sĩ Quân khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra định kỳ chuyên khoa tai mũi họng hằng năm, đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ cao hoặc cần lưu ý đi khám ngay nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Đối với ung thư hạ họng: Rối loạn nuốt (nuốt vướng, nuốt đau ở 1 bên và lan lên tai cùng bên; ăn uống kém; sụt cân không rõ nguyên nhân; nổi hạch cổ cùng bên tổn thương, giai đoạn muộn có hạch cổ hai bên. Còn với ung thư thanh quản, nên cảnh giác với những dấu hiệu sau: Khàn tiếng; ho dai dẳng; ở giai đoạn muộn bệnh nhân có biểu hiện nuốt khó khiến thức ăn rơi vào đường thở sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa; khó nuốt và sụt cân không rõ nguyên nhân.

"Để phòng ngừa ung thư hạ họng-thanh quản, người dân cần không hút thuốc lá và uống rượu; dùng bảo hộ lao động đầy đủ trong môi trường tiếp xúc nhiều khói bụi, hóa chất độc hại; điều trị dứt điểm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị các bệnh lý vùng mũi họng triệt để. Khi xuất hiện các triệu chứng khàn tiếng, nuốt đau, nuốt vướng, nhất là ở nam giới trên 40 tuổi, có thói quen hút thuốc lá và uống rượu thường xuyên cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để phát hiện bệnh sớm", bác sĩ Đỗ Tiến Quân khuyến cáo.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn