5 thực phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch khi thời tiết liên tục thay đổi

Kim Phụng
29/01/2024 - 19:03
5 thực phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch khi thời tiết liên tục thay đổi

Sữa chua tốt cho sức khỏe

Thịt bò giàu kẽm và sắt. Ước tính, một khẩu phần thịt bò cung cấp hơn 100% DV kẽm (Daily Values - lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày).
1. Thịt bò

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) lưu ý rằng, kẽm có nhiều trong các loại thịt như hàu, thịt gia cầm, hải sản, thịt bò và thịt cừu - hoạt động cùng với protein có trong thịt để tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Theo một nghiên cứu, một số loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả bạch cầu, không thể hoạt động nếu không có kẽm. Thịt bò giàu kẽm và sắt. Ước tính, một khẩu phần thịt bò cung cấp hơn 100% DV kẽm (Daily Values - lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày). 

Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay hoặc lo lắng tới tác hại của việc ăn quá nhiều thịt đỏ thì một số nguồn kẽm thuần chay như đậu lăng (23% DV kẽm), đậu phụ (36% DV kẽm) cũng có thể ưu tiên lựa chọn nếu muốn bổ sung kẽm. Hàu cũng chứa tới 76% DV kẽm mà bạn có thể thay đổi cho bữa ăn của mình.

2. Cá ngừ

Cá ngừ là một nguồn cung cấp vitamin D giá rẻ (10% DV) và một lượng kẽm (4% DV) giúp nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi cũng chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm viêm và tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. 

Lưu ý, do hàm lượng thủy ngân ở cá ngừ có thể cao hơn các loại cá khác nên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cá ngừ. Cá ngừ đóng hộp có kích thước nhỏ hơn sẽ chứa ít thủy ngân hơn. 

FDA khuyến nghị, người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn khoảng 227 gram - 340 gram cá ngừ nhạt mỗi tuần và chỉ 113 gram cá ngừ trắng mỗi tuần để hạn chế lượng thủy ngân hấp thụ.

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp kẽm (13% DV) và vitamin E (66% DV) dồi dào và có thể dễ dàng thêm vào yến mạch, sữa chua hoặc salad để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus và giảm viêm hiệu quả. 

Ngoài kẽm và vitamin E thì hạt hướng dương cũng là nguồn cung cấp vitamin B1, B6, sắt, đồng, selen, mangan và kali. Trong đó selen cũng góp phần chống nhiễm trùng cho cơ thể. Để hạt hướng dương thân thiện hơn với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, thì bạn nên ưu tiên ăn hạt hướng dương không thêm muối, đường.

4. Sữa

Không chỉ tốt cho xương mà sữa thực sự chứa nhiều thành phần tốt cho hệ miễn dịch, bao gồm 32% DV vitamin D, 25% DV vitamin A và 16% DV kẽm. Ngoài sữa bò truyền thống thì bạn cũng có thể thử sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch để nhận thêm dinh dưỡng từ các thành phần này. 

Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao (chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu, trong đó, casein và whey protein đều là nguồn protein chất lượng cao) mà cơ thể bạn cần để chống lại nhiễm trùng cùng một số chủng vi khuẩn sinh học nhất định giúp nâng cao hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.

5. Sữa chua

Thực phẩm lên men như kefir, kombucha hay dưa bắp cải muối đều chứa probiotics giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, sữa chua là nguồn cung cấp probiotics thuận tiện và phổ biến, đồng thời cung cấp vitamin A (7% DV) và kẽm (13% DV). 

Bạn có thể kết hợp sữa chua với nhiều thành phần khác như hoa quả mọng (dâu tây, việt quất, nho...) hay các loại hạt (yến mạch, hạt chia..) để có thêm dinh dưỡng.

Nguồn: Livestrong, Healthline
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm