An toàn thực phẩm

10 lý do bạn nên ăn măng tây càng sớm càng tốt

Xem trên mobile
Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, măng tây có thể giúp chống lại ung thư, bao gồm ung thư xương, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.
mang-tay-1.jpg
Nguồn vitamin K trong măng tây rất dồi dào

 

Nguồn vitamin K tốt: Măng tây giàu vitamin K (vitamin đông máu). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin K không chỉ làm tăng mật độ khoáng xương, nó còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương. Nó hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. 

Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của măng tây giúp giảm các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa được gọi là glutathione được biết là làm chậm quá trình lão hóa và phá vỡ các gốc tự do. Nó cũng có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

Thuốc lợi tiểu tự nhiên: Một trong những lợi ích sức khỏe của măng tây là nó hoạt động như một thuốc lợi tiểu tự nhiên. Điều này có nghĩa măng tây thúc đẩy việc sản xuất nước tiểu và làm tăng sự bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Nó cũng hữu ích cho những người bị huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tim và có thể điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

mang-tay-2.jpg
Măng tây có chứa một lượng lớn chất inulin dinh dưỡng, một nguồn thực phẩm cho vi khuẩn tốt.

 

Nuôi dưỡng đường tiêu hóa: Măng tây có chứa một lượng lớn chất inulin dinh dưỡng, không phân hủy trong đường tiêu hóa của bạn và trở thành một nguồn thực phẩm cho vi khuẩn tốt. Vi khuẩn tốt có trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và nguy cơ dị ứng.

Ngăn ngừa hội chứng tiền kinh nguyệt: Măng tây có thể được sử dụng hiệu quả để giảm bớt triệu chứng tiền kinh nguyệt. Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong măng tây giúp chống trầm cảm và mệt mỏi, cũng như giảm chuột rút kinh nguyệt. Măng tây cũng hỗ trợ trong việc kiểm soát mất máu và duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Duy trì mức Homocysteine: Măng tây giàu vitamin B giúp duy trì mức homocysteine lành mạnh, (homocysteine quá mức sẽ dẫn đến làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể).

Nguồn chất xơ tốt: Chất xơ có trong măng tây giúp cải thiện tiêu hóa vì nó di chuyển thức ăn qua ruột. Một phần măng tây chứa nhiều hơn 1 gram chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ được tìm thấy trong măng tây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

mang-tay-3.jpg
Măng tây giàu glutathione, một hợp chất giải độc có thể giúp tiêu diệt các chất gây ung thư.

 

Giúp chống ung thư: Các nhà khoa học ở Ấn Độ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất lá măng tây tạo ra tác dụng chống tăng sinh và apoptotic đối với các tế bào ung thư biểu mô tế bào thận. Măng tây giàu glutathione, một hợp chất giải độc có thể giúp tiêu diệt các chất gây ung thư. Nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Măng tây có thể giúp chống lại ung thư, bao gồm ung thư xương, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.

mang-tay-4.jpg
Măng tây có thể giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh

 

Tốt cho phụ nữ có thai: Măng tây có thể giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh bởi vì nó chứa một lượng đáng kể folate, một chất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Folate có thể làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở bào thai.

Giàu Vitamin B1: Vitamin B1 giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, cần thiết cho sự trao đổi chất, tập trung và sức mạnh tổng thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng gan khỏe mạnh và cần thiết cho làn da, mắt, tóc và móng tay khỏe mạnh.

N.Y

VOV

Bạn đang đọc bài viết 10 lý do bạn nên ăn măng tây càng sớm càng tốt tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Sinh ra, lớn lên ven dòng sông Đuống hiền hòa, đã từ lâu chị Nguyễn Thị Luyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh), luôn trăn trở để tìm ra cách làm giàu từ đất.
Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Với chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp Hội địa phương đã tích cực vận động, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến hội viên, phụ nữ. Bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân. Tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” đang dần được đẩy lùi.
Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng và đặc thù sinh hoạt (theo lối du mục) khiến phần lớn người dân Mông Cổ mắc nhiều bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Chính phủ nước này đã nỗ lực cắt giảm tối đa khẩu phần ăn của người dân để hạn chế tình trạng đó.
4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

Vỏ mỏng, ruột hồng, mọng nước, quả chanh đào là vị thuốc quý phòng và chữa nhiều bệnh thông thường trong gia đình. Mùa chanh đào thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tham khảo 5 cách bảo quản sau đây, bạn có thể sử dụng quả chanh đào được quanh năm.
Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Chia sẻ tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Hà Nội, nhiều nhà khoa học nữ cho rằng an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và an ninh thực phẩm có mối liên quan mật thiết với nhau. Thực phẩm không an toàn gây ra bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các cách bảo quản như trong clip sau đây.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.