An toàn thực phẩm

‘3 nhà’ phối hợp hiện thực hóa sản phẩm nông sản sạch

Xem trên mobile
Đó là sự phối hợp hoàn hảo giữa “3 nhà”: nhà khoa học, nhà kinh doanh, nhà nông để dần hiện thực hóa sản phẩm nông sản sạch phục vụ người tiêu dùng.

Từ năm 2017, Công ty cổ phần kinh doanh, chế biến nông sản Bảo Minh có một Hội đồng thành viên khoa học gồm 9 chuyên gia nông nghiệp đầu ngành về giống, phân bón, kỹ thuật, thuốc bảo vệ thực vật… cùng đồng hành, hỗ trợ bà con nông dân trồng lúa khoa học, giảm chi phí, giảm thuốc sâu, giảm phân bón, tăng năng suất, tăng giá trị hạt gạo Việt. Đó là sự phối hợp hoàn hảo giữa “3 nhà”: nhà khoa học, nhà kinh doanh, nhà nông để dần hiện thực hóa sản phẩm nông sản sạch phục vụ người tiêu dùng.

Nhà khoa học phổ biến kỹ thuật tận tình, bền bỉ

fullsizerender1.jpg
Ông Chu Văn Tiệp đang đo chiều cao cây lúa giai đoạn chuẩn bị làm đòng, trổ bông ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng 

Năm 2014, kỹ sư Chu Văn Tiệp phát minh kỹ thuật cấy lúa hiệu ứng hàng biên và đã xây dựng được công thức cấy phù hợp với từng giống lúa. Năm 2015, được cấp bằng độc quyền sáng chế và được trao Giải thưởng Vifotec. Tại Hội chợ triển lãm Khoa học và Công nghệ quốc tế tổ chức ở Hàn Quốc năm 2016, phương pháp này được Hàn Quốc trao huy chương đồng và Thái Lan trao huy chương vàng.

Nguyên lý của kỹ thuật này là tạo cho mọi khóm lúa đều là khóm đầu bờ, tăng hấp thu ánh sáng, tăng đẻ nhánh, tăng số lượng bông và tăng số lượng hạt trên bông. Điều đó giúp cây lúa khỏe, giảm sâu bệnh, giảm cỏ. Cấy lúa truyền thống mỗi mét vuông thường 45-50 khóm thì cấy hàng biên chỉ còn 8-15 khóm, giúp nông dân giảm 1/3 chi phí công lao động, giống, thuốc trừ sâu, phân bón nhưng năng suất lại tăng 10-20%.

Hơn 4 năm qua, ông Tiệp đã miệt mài phổ biến kỹ thuật này cho bà con nông dân ở nhiều tỉnh/thành. Cho đến năm nay, vẫn có những nơi bà con nông dân ứng dụng kỹ thuật “một cách sáng tạo” như cấy thêm 1 hàng vào giữa, tự rút ngắn khoảng cách giữa các hàng hoặc lúc thì cấy hàng biên, lúc trở lại kinh nghiệm cũ, khiến cho ông cảm thấy như bị xúc phạm nhưng ông vẫn nhẫn nại thực hiện công việc của mình để giảm đầu tư, giảm thuốc trừ sâu, tăng năng suất, tăng chất lượng hạt gạo.

Nhà kinh doanh sẵn sàng cam kết hiệu quả, bù lỗ cho nông dân

fullsizerender-11.jpg
Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu (bìa phải) và ông Chu Văn Tiệp kiểm tra bông lúa, đếm hạt trên bông để đánh giá hiệu quả của kỹ thuật cấy lúa hiệu ứng hàng biên 

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh, chế biến nông sản Bảo Minh - rất nhiệt huyết với mong muốn làm giàu cho bà con, tôn vinh đặc sản vùng miền và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam. Trong chuyến thực tế vùng nguyên liệu của Công ty tại Kim Sơn (Ninh Bình) và Vĩnh Bảo (Hải Phòng), bà chia sẻ “Công ty cung cấp giống, đưa chuyên gia về hướng dẫn bà con cấy và chăm sóc lúa. Nhưng bà con phải cam kết không dùng thuốc diệt cỏ và bón phân, phun thuốc sâu đúng hướng dẫn. Công ty sẵn sàng cam kết hiệu quả, bù lỗ cho bà con nông dân nếu không đạt năng suất dự kiến, còn vượt thì bà con hưởng và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Mục tiêu mà công ty hướng đến là có một sản phẩm chất lượng, không độc hại, nâng tầm giá trị gạo Việt, bảo vệ đất, tiến tới sản xuất lúa organic sạch, bảo vệ sức khoẻ và xuất khẩu gạo đạt giá trị cao”. Đây là một sự mạo hiểm, chấp nhận rủi ro nhưng cũng là cách Công ty góp phần thúc đẩy bà con nông dân mạnh dạn tin tưởng vào kỹ thuật mới, hiệu quả không chỉ ở năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn bảo vệ đất, bảo vệ chất lượng cuộc sống, nâng cao đời sống người nông dân.

Nhà nông tin tưởng kỹ thuật mới, đảm bảo quy trình sản xuất sạch

Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng là một trong những địa phương ứng dụng kỹ thuật cấy lúa hiệu ứng hàng biên sớm (từ năm 2014). Từ 8 hộ nông dân rụt rè thử nghiệm kỹ thuật mới đầu tiên, đến nay hàng ngàn hécta ruộng lúa của huyện ứng dụng mỗi vụ. Đó là câu trả lời thiết thực nhất cho kết quả thực tiễn. Nhưng cũng chính tại địa phương này, vẫn còn các hộ nông dân “áp dụng sáng tạo” kỹ thuật mới như cấy thêm hàng, thu hẹp khoảng cách hàng theo công thức được phổ biến, ngại việc bón phân “đích”, sẵn sàng dùng ngay thuốc trừ sâu “cứu lúa”… Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của mùa vụ và kéo giãn khoảng cách đạt đến mục tiêu chung.

cay-lua-hang-bien.jpg
Cấy lúa hiệu ứng hàng biên
 

Bà Hạnh Hiếu khẳng định, dù các nhà khoa học có nghiên cứu ra kỹ thuật tốt đến mấy, nhà doanh nghiệp có hỗ trợ vốn, bao tiêu sản phẩm, song những người trực tiếp sản xuất làm đúng, làm chuẩn vẫn có vai trò quyết định trong việc hiện thực hóa sản phẩm nông sản sạch.

Anh Vũ

Bạn đang đọc bài viết ‘3 nhà’ phối hợp hiện thực hóa sản phẩm nông sản sạch tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm lý tưởng chăm da mùa hè

Thực phẩm lý tưởng chăm da mùa hè

Để có làn da khỏe mạnh, cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm như: Chocolate đen, cà rốt, trà xanh, cá hồi...
Sức khỏe các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh đã ổn định

Sức khỏe các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh đã ổn định

“Sau khi tiếp nhận 19 công nhân nhập viện, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ đã huy động toàn bộ bác sỹ, cán bộ, đặc biệt các khoa trọng điểm để tiếp nhận bệnh nhân lưu trú bao gồm: Khoa Cấp cứu, Khoa Nội tổng hợp và Khoa Ngoại. Trong số 19 công nhân nhập viện, 2 nữ công nhân đang mang thai đã được siêu âm, làm các xét nghiệm chẩn đoán và đã ổn định sức khỏe", ông Đào Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), cho biết.
‘Né’ ngộ độc thực phẩm dịp hè, không nên bỏ qua các lưu ý này

‘Né’ ngộ độc thực phẩm dịp hè, không nên bỏ qua các lưu ý này

Mới đầu hè nhưng số ca ngộ độc thực phẩm và ngộ độc tập thể đã gia tăng như vụ hơn 70 nữ sinh viên tại Vĩnh Phúc và 19 học sinh tiểu học tại Quảng Ngãi. Các chuyên gia dự báo, ngộ độc thực phẩm dễ gia tăng trong dịp hè. Để "né" ngộ độc thực phẩm dịp hè, bạn không nên bỏ qua các lưu ý sau đây.
TPHCM: 5 tháng phát hiện 92 cơ sở trà sữa vi phạm

TPHCM: 5 tháng phát hiện 92 cơ sở trà sữa vi phạm

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh trà sữa nhỏ lẻ, tự phát, các xe đẩy lề đường thường không đăng ký kinh doanh. Chính điều này gây cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.