An toàn thực phẩm

Bộ Nông nghiệp báo cáo vụ việc phế phẩm cà phê nhuộm pin và sỏi đá

Xem trên mobile
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Bộ đã có báo cáo đến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin tại Đắk Nông.
Kết quả xác minh như sau ngày 15/4 cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đăk Nông) làm chủ. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở này không có đăng ký sơ chế, chế biến nông sản, mà chỉ có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản.
 
Ở thời điểm kiểm tra, cơ sở này có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.
ttxvn_3105_caphe_pin.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hồ tiêu Công ty Thảo Dung. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Khi kiểm tra kho, cơ quan chức năng phát hiện kho có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập. Cơ sở này không có và không treo biển hiệu theo quy định.

Cũng theo lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp trên cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và đã dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này tiếp tục được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết qua xác minh, số hồ tiêu do cơ sở Thảo Dung phối trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân lợn rồi giấu trong lô cây cao su với mục đích tẩu tán tang vật. Cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra.
 
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua các đợt kiểm tra do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp) nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh.
 
Từ kết quả xác minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các nông sản khác; trong đó, chú trọng hoạt động thanh kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm.
 
Các địa phương đẩy mạnh xây dựng mô hình liên kết chuỗi, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn; triển khai kế hoạch giám sát chủ động đối với các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản.

Bích Hồng

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bộ Nông nghiệp báo cáo vụ việc phế phẩm cà phê nhuộm pin và sỏi đá tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sự thật không ngờ về nhiều thực phẩm Nga hun khói

Sự thật không ngờ về nhiều thực phẩm Nga hun khói

Chi bộn tiền để mua những món hun khói được giới thiệu là đặc sản của Nga về ăn Tết, nhiều người sành ăn bỗng té ngửa khi biết sự thật đằng sau những cái tên gọi mỹ miều như: Cua hoàng đế hun khói, đùi ngỗng hun khói, lườn ngỗng hun khói…
Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Theo thông lệ hằng năm, sang tháng 11, tháng chạp, bà con làm nghề tôm khô ở huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) lại tất bật thu mua tôm nguyên liệu để làm tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng chủ đề của năm và "công tác vệ sinh an toàn thực phẩm" nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. Vậy thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào; đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn?
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

Ngày 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Kim Biên (Q.5) và chợ Bình Tây (Q.6). Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Ban nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng-những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho Tết Nguyên đán như các loại hạt, bánh kẹo, thịt khô, măng, nấm… đang tràn ngập tại nhiều chợ dịp cuối năm.