An toàn thực phẩm

Cách chọn và bảo quản các loại trái cây ngon bạn nên biết

Xem trên mobile
Mỗi loại trái cây có điều kiện chín nhất định. Sau đây là cách chọn lựa và bảo quản trái cây để có được hương vị tuyệt vời nhất.
qua_1_mvon.jpg
Dưa vàng sẽ chín sau vài ngày ở nhiệt độ phòng. Khi chín, dưa sẽ có mùi hương đặc trưng, bạn có thể bảo quản dưa trong tủ lạnh 4 ngày trước khi chúng hỏng.

 

qua_2_izhq.jpg
Kiwi sẽ chín ngon nhất ở nhiệt độ phòng. Khi chín, kiwi sẽ rỉ nước nếu bạn bóp nhẹ. Sau khi chín, bạn có thể bảo quản kiwi trong tủ lạnh trong vòng 3 tuần.

 

qua_3_llqb.jpg
Táo thường đã chín khi bạn mua về. Hãy tránh những trái táo có những điểm xốp mềm và chỉ chọn những trái cứng cáp, vỏ mịn. Bạn có thể bỏ táo vào túi nhựa trong tủ lạnh và bảo quản được tới 6 tuần.

 

qua_4_ykkd.jpg
Dứa: Hãy chọn những quả dứa đã chín hẳn. Khi chín, vỏ dứa hơi cứng và ngả vàng, trái tỏa ra mùi ngọt, và lá có màu xanh đậm. Bạn có thể bảo quản dứa trong tủ lạnh trong 1 tuần.

 

qua_5_zxtb.jpg
Chuối: Hãy mua chuối khi chúng còn xanh. Khi chuối chín, vỏ sẽ ngả màu vàng pha nâu, chuối sẽ mềm và dễ bị giập. Chuối chín tới có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tuần. Nếu chuối chín nẫu, bạn có thể bỏ chúng vào ngăn đông lạnh và sử dụng để làm kem, bánh chuối hoặc bánh muffin.

 

qua_6_xywt.jpg
Cam: Những trái cam ngon nhất có vỏ mỏng, sáng bóng và có cảm giác hơi mềm khi bạn bóp. Cam và các trái cây họ cam có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới 2 tuần.

 

qua_7_lofl.jpg
Mâm xôi: Quả mâm xôi ngừng chín ngay khi chúng được hái khỏi cây. Ngon nhất là những quả mọng nước và có màu đỏ đậm. Hầu hết các loại quả mọng chỉ giữ trong tủ lạnh được 4 ngày. Hãy bỏ chúng vào bát thủy tinh và bọc khăn giấy.

 

qua_8_xfxh.jpg
Xoài: Hãy để xoài chín ở nhiệt độ phòng. Khi xoài hơi mềm và có mùi ngọt nồng là bạn có thể ăn chúng. Khi chín, xoài có thể được giữ trong tủ lạnh trong 4 ngày.

 

qua_9_uhut.jpg
Lựu: Bạn hãy chọn quả lựu đã chín. Những quả ngon nhất là những quả to, vỏ sáng màu và không bị vỡ. Lựu có thể được giữ trong tủ lạnh tới 2 tháng.

 

qua_10_uyas.jpg
Đào thường chín trước khi bạn mua về. Đôi khi chúng có thể còn hơi cứng, nhưng hãy tránh những quả cứng như đá. Nếu đào còn cứng, hãy bỏ chúng trong túi nilon và để ở nhiệt độ phòng. Đào sẽ mềm và mọng nước sau vài ngày. Khi chín, đào có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

 

qua_11_vias.jpg
Lê thường chưa chín hẳn khi bạn mua về, do đó hãy để chúng ở nhiệt độ phòng. Khi đầu quả lê có cảm giác hơi mềm, bạn có thể ăn chúng. Lê ăn được trong vòng 5 ngày nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh.

 

qua_12_ebjp.jpg
Cherry ngừng chín ngay khi chúng được hái khỏi cây. Những quả ngon nhất là những quả mọng nước và vẫn còn cuống. Cherry có thể ăn được trong 2 tuần nếu bạn bỏ chúng vào hộp kín và để trong tủ lạnh.

 

qua_13_beqj.jpg
Dưa hấu: Hãy chọn những quả có vỏ mịn và tối màu, hai đầu quả tròn đầy. “Bụng” quả dưa hấu thường có màu từ trắng đến vàng kem khi chúng chín.

 

qua_14_vkwo.jpg
Mơ: Hãy chọn những quả mọng và có màu cam vàng; tránh những quả vàng lợt hoặc vàng xanh, tránh những quả teo hoặc giập. Mơ ngon nhất khi giữ ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể bỏ chúng vào tủ lạnh, nhưng chúng sẽ bị khô sau vài ngày.

 

qua_15_zvcu.jpg
Dâu: Hãy chọn những quả dâu có màu đỏ tươi, có độ bóng tự nhiên, cuống xanh tươi, quả mọng nhưng không quá mềm. Hãy rửa dâu với nước lạnh trước khi thưởng thức. Nếu dâu chưa chín khi bạn mua về, chúng có thể giữ được lâu nhất 7 ngày trong tủ lạnh.

Ngọc Diệp

VOV

Bạn đang đọc bài viết Cách chọn và bảo quản các loại trái cây ngon bạn nên biết tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.