An toàn thực phẩm

Hàng loạt siêu thị châu Âu thu hồi rau quả đông lạnh vì sợ vi khuẩn chết người

Xem trên mobile
Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu (EFSA) thông báo hàng ngán túi rau củ đông lạnh do công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu về rau quả tươi và đông lạnh Greenyard sản xuất đã bị thu hồi vì nghi nhiễm vi khuẩn chết người.

Được biết, Greenyard đã phải thu hồi 43 sản phẩm đông lạnh, bao gồm cả ngô ngọt và rau trộn, được bán tại các siêu thị bán lẻ như Tesco, Sainsbury, Waitrose, Aldi và Lidl.

Nguyên nhân là do công ty này lo sợ số rau quả đông lạnh trên có thể chứa vi khuẩn Listeria Monocytogenes, có thể gây bệnh Listeriosis. Đây là một loại bệnh hiếm gặp, nhiễm qua đường ăn uống, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và bà bầu, thậm chí dẫn tới sảy thai, thai chết lưu. Tại Anh, vào năm ngoái, bệnh này đã khiến 2 người tử vong.

Từ năm 2015, đã có 47 trường hợp mắc bệnh Listeriosis được báo cáo, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Thống kê cũng ghi nhận dịch bệnh Listeriosis từng ảnh hưởng đến Áo, Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển.

hang-loat-sieu-thi-anh-thu-hoi-rau-qua-dong-lanh-vi-lo-so-vi-khuan-chet-nguoi.jpg
Đến nay đã có 43 sản phẩm rau quả đông lạnh bị thu hồi tại các siêu thị bán lẻ của Anh vì lo sợ vi khuẩn chết người

Tuần trước, Cơ quan an toàn thực phẩm Hungary cũng đã cấm bán rau đông lạnh được sản xuất bởi một nhà máy Greenyard ở Hungary trong vòng 2 năm trở lại đây. Đồng thời cơ quan này ra lệnh cho các siêu thị bán lẻ rút toàn bộ sản phẩm rau quả đông lạnh khỏi kệ hàng của họ và cảnh báo khách hàng nhằm nỗ lực ngăn chặn sự bùng nổ của dịch bệnh. Kết quả, tất cả hoạt động đông lạnh tại nhà máy đều đã bị dừng lại.

EFSA cho biết, họ đã phát hiện các chủng listeria trong các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy chế biến từ năm 2015. Điều này cho thấy các chủng vi khuẩn này vẫn tồn tại trong nhà máy mặc dù đã qua quy trình làm sạch và khử trùng.

Ban đầu nguồn gốc của vi khuẩn được cho là từ bắp cải nhưng EFSA cho biết có thể là các loại rau khác cũng bị ô nhiễm.

Đại diện Công ty Greenyard cũng đã lên tiếng: “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Chúng tôi đã ngừng sản xuất tại Hungary để xem xét kỹ lưỡng và sẽ không khởi động lại quy trình sản xuất cho đến khi nguyên nhân gốc rễ được tìm thấy và loại bỏ”.

Trà Li

The Guardian

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt siêu thị châu Âu thu hồi rau quả đông lạnh vì sợ vi khuẩn chết người tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Có tới 8 trong số 10 người Việt nói rằng họ sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm và đồ uống không chứa các thành phần độc hại.
Cần có hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất toàn quốc

Cần có hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất toàn quốc

Hiện nhiều thông tin cần thiết phục vụ công tác quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương được thu thập, xử lý báo cáo chủ yếu bằng giấy tờ. Do đó, việc xử lý dữ liệu về an toàn thực phẩm chưa cập nhật kịp thời và thiếu sự thống nhất.