An toàn thực phẩm

Một phụ nữ nguy kịch do uống rượu gấc

Xem trên mobile
Bệnh nhân sau khi uống rượu gấc để chữa đau lưng đã bị ngứa toàn thân, sưng nề môi, khó thở, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 9/3, Bệnh viện Hữu Nghị - Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đang điều trị tích cực cho bệnh nhân Nguyễn Thị Tiến (62 tuổi), trú tại huyện Lệ Thủy bị ngộ độc rượu.

Trước đó, bà Tiến uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng. Sau khi uống xong thì bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngứa toàn thân, sưng nề môi, khó thở. Người nhà bệnh nhân chuyển bà Tiến đến Bệnh viện Hữu Nghị - Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới điều trị.

 

gac.jpg
Bà Tiến đang được điều trị tích cực sau khi nguy kịch vì uống rượu gấc.

 

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà Tiến bị sốc phản vệ mức độ nguy kịch nghi do uống rượu ngâm hạt gấc, bệnh nhân còn có tiền sử dị ứng mật ong. Lúc nhập viện, bà Tiến hôn mê sâu phải thở qua ống nội khí quản, mạch nhanh, khó bắt, huyết áp tụt. Hiện các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị giúp bà Tiến qua cơn nguy kịch.

Trong Đông y, hạt gấc được dùng làm thuốc. Nhân hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng chống viêm, giảm đau. Dân gian thường sử dụng rượu ngâm hạt gấc, có thể chữa trị nhiều bệnh như đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, vết thương sưng tấy…

ruou.jpg
Ảnh minh họa

 

Nhưng rượu gấc chỉ nên bôi ngoài da, không bôi lên vết thương hở. Các chuyên gia khuyên người dân không nên uống rượu gấc để trị bệnh khi chưa có tư vấn của thầy thuốc, đề phòng ngộ độc rượu.

Thanh Tuấn

VOV

Bạn đang đọc bài viết Một phụ nữ nguy kịch do uống rượu gấc tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.