An toàn thực phẩm

Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát

Xem trên mobile
Nhà chức trách Nhật Bản ngày 10/9 cho biết đã tiêu hủy và chôn lấp 546 con lợn và tạm dừng xuất khẩu thịt lợn từ khắp nước Nhật Bản để ngăn ngừa sự lây nhiễm sau khi dịch tả lợn tại một trang trại ở miền Trung Nhật Bản được xác nhận hồi cuối tuần trước.

Lệnh cấm xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tháng cho đến khi Nhật Bản được công bố hết dịch. Xuất khẩu thịt lợn của Nhật Bản đạt giá trị đến 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD) trong năm 2017. 

Xuất khẩu thịt lợn có thể được tiếp tục khi các nước nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản chấp thuận.

Với tất cả những con lợn chết được chôn lấp tại trang trại vào sáng 10/9, việc khử trùng các trang trại dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 11/9. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito tại một cuộc họp đặc biệt ngày 9/9 cam kết sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh. 

Tại một trang trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản, khoảng 140 con lợn đã chết trong tuần qua do bệnh tả, một căn bệnh không lây sang người ngay cả khi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh nhưng gây tỷ lệ tử vọng gần 100% đối với lợn nhiễm bệnh. 

0909lon.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

 

Hiện vẫn chưa rõ dịch bệnh bắt đầu như thế nào và chính quyền trung ương và địa phương đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân. 

Chính quyền thành phố Gifu cho rằng có khả năng lợn bị nhiễm bệnh có thể đã được đưa từ bên ngoài vào.

Bệnh tả lợn là bệnh ở châu Á nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, dịch bệnh được ghi nhận ở Nhật Bản.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các năm trước, nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra dịp cuối năm và đầu xuân. Vì thế, thời gian tới, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc rượu.
'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang len lỏi khắp mọi nơi, sáng 17/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Tại Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, đại diện của ‘5 nhà’ đã cùng đi tìm giải pháp cho vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.