An toàn thực phẩm

Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát

Xem trên mobile
Nhà chức trách Nhật Bản ngày 10/9 cho biết đã tiêu hủy và chôn lấp 546 con lợn và tạm dừng xuất khẩu thịt lợn từ khắp nước Nhật Bản để ngăn ngừa sự lây nhiễm sau khi dịch tả lợn tại một trang trại ở miền Trung Nhật Bản được xác nhận hồi cuối tuần trước.

Lệnh cấm xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tháng cho đến khi Nhật Bản được công bố hết dịch. Xuất khẩu thịt lợn của Nhật Bản đạt giá trị đến 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD) trong năm 2017. 

Xuất khẩu thịt lợn có thể được tiếp tục khi các nước nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản chấp thuận.

Với tất cả những con lợn chết được chôn lấp tại trang trại vào sáng 10/9, việc khử trùng các trang trại dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 11/9. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito tại một cuộc họp đặc biệt ngày 9/9 cam kết sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh. 

Tại một trang trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản, khoảng 140 con lợn đã chết trong tuần qua do bệnh tả, một căn bệnh không lây sang người ngay cả khi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh nhưng gây tỷ lệ tử vọng gần 100% đối với lợn nhiễm bệnh. 

0909lon.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

 

Hiện vẫn chưa rõ dịch bệnh bắt đầu như thế nào và chính quyền trung ương và địa phương đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân. 

Chính quyền thành phố Gifu cho rằng có khả năng lợn bị nhiễm bệnh có thể đã được đưa từ bên ngoài vào.

Bệnh tả lợn là bệnh ở châu Á nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, dịch bệnh được ghi nhận ở Nhật Bản.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các cách bảo quản như trong clip sau đây.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 16, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang chủ cửa hàng ở chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, đang bày bán hơn 80kg ruốc đã ẩm mốc, bốc mùi ôi thiu.
Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Liên quan đến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải nhập viện sau bữa trưa tại trường với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sáng 7/10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do món ruốc gà trong bữa trưa.