An toàn thực phẩm

Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát

Xem trên mobile
Nhà chức trách Nhật Bản ngày 10/9 cho biết đã tiêu hủy và chôn lấp 546 con lợn và tạm dừng xuất khẩu thịt lợn từ khắp nước Nhật Bản để ngăn ngừa sự lây nhiễm sau khi dịch tả lợn tại một trang trại ở miền Trung Nhật Bản được xác nhận hồi cuối tuần trước.

Lệnh cấm xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tháng cho đến khi Nhật Bản được công bố hết dịch. Xuất khẩu thịt lợn của Nhật Bản đạt giá trị đến 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD) trong năm 2017. 

Xuất khẩu thịt lợn có thể được tiếp tục khi các nước nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản chấp thuận.

Với tất cả những con lợn chết được chôn lấp tại trang trại vào sáng 10/9, việc khử trùng các trang trại dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 11/9. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito tại một cuộc họp đặc biệt ngày 9/9 cam kết sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh. 

Tại một trang trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản, khoảng 140 con lợn đã chết trong tuần qua do bệnh tả, một căn bệnh không lây sang người ngay cả khi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh nhưng gây tỷ lệ tử vọng gần 100% đối với lợn nhiễm bệnh. 

0909lon.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

 

Hiện vẫn chưa rõ dịch bệnh bắt đầu như thế nào và chính quyền trung ương và địa phương đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân. 

Chính quyền thành phố Gifu cho rằng có khả năng lợn bị nhiễm bệnh có thể đã được đưa từ bên ngoài vào.

Bệnh tả lợn là bệnh ở châu Á nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, dịch bệnh được ghi nhận ở Nhật Bản.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Có nên kiêng chất béo với trẻ dưới 3 tuổi?

Có nên kiêng chất béo với trẻ dưới 3 tuổi?

Chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh hằng ngày. Đầu tiên, chất béo là nguồn sinh năng lượng bởi 1g chất béo khi đốt cháy trong cơ thể sẽ cho ra 9kcal, nhiều hơn 2,5 lần so với glucid và protein.
Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi

Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi

Người Nhật vốn nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, trong đó có sushi, và dù đã phổ biến đến mức có thể được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa, thì việc ăn sushi vẫn có những nguyên tắc riêng.
Cứu sống nữ nạn nhân ngộ độc vì ăn lá ngón

Cứu sống nữ nạn nhân ngộ độc vì ăn lá ngón

Chị Lương Thị N. là nạn nhân thứ 8 bị ngộ độc do ăn lá ngón được cứu sống bằng phương thuốc dân gian do bác sĩ Lê Anh Đức, công tác tại Trạm quân dân y xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) sơ chế.
'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

Trước kia, khi nghĩ tới chuỗi cửa hàng, người ta dễ liên tưởng đến các tập đoàn kinh tế lớn hay những sản phẩm thương hiệu đẳng cấp. Song, tại TPHCM hiện nay, một số thức uống vỉa hè như nước mía, sữa đậu nành, đậu xanh, nước ép… đã được kinh doanh theo dạng chuỗi, tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng.