An toàn thực phẩm

Những thực phẩm kết hợp với chuối dễ gây tiêu chảy, ngộ độc

Xem trên mobile
Khoai môn kị dùng chung với chuối tiêu vì sẽ gây đầy hơi, trướng bụng và ngộ độc, tốt nhất, nên ăn chúng cách nhau ít nhất 4 tiếng.
gva-khoai-mo-xuat-khau.jpg

Nếu đã trót ăn chuối tiêu và khoai môn thì cần theo dõi trong 4 đến 8 giờ, ăn chế độ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa. Nếu bị tiêu chảy nhẹ, hãy uống một ít nước muối loãng và nước đường để tránh mất nước quá nhiều. Nếu tiêu chảy nghiêm trọng, hoa mắt chóng mặt, tay chân lẩy bẩy, cần nhanh chóng đến bệnh viện.

 

Dưa lưới và chuối gây đau xương khớp, hại thận
 
Thận là cơ quan bài tiết chủ yếu kali, mà chuối và dưa lưới đều giàu kali, kết hợp cùng nhau sẽ gây suy thận. Chúng còn làm cho tuần hoàn máu ở cục bộ bị suy giảm, dẫn đến sự đau nhức của khớp, cơ bắp tăng lên. 
 
chuoi.jpg

 Ăn chuối khi bụng đói sẽ làm tăng lượng magiê trong cơ thể gây phá hủy sự cân bằng của magiê và canxi trong máu, tác động không tốt đến tim mạch. Đồng thời, hàm lượng kali của chuối tiêu cũng rất phong phú. Ăn khi bụng đói, hàm lượng kali trong máu sẽ cao hơn nồng độ bình thường, dẫn đến tê cơ và buồn ngủ

 
Dưa hấu và chuối gây tiêu chảy
 
cach-lam-sinh-to-dua-hau-va-chuoi-1.jpg
Tiêu thụ quá nhiều trái cây tính lạnh như dưa hấu và chuối có thể dẫn đến tì vị hư tổn. Do đó, người có cơ địa yếu, suy nhược nên thận trọng vì dễ gây tiêu chảy.
 
 
Sữa chua và chuối gây đau bụng, tiêu chảy
 
3276470085466c183557.jpg

Sữa chua giúp làm giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, khi đói, lượng axit trong dạ dày quá nhiều, sẽ diệt lượng vi khuẩn có lợi, làm giảm tác dụng có lợi của sữa chua. Với những người bụng dạ, tì vị hư hàn dễ bị tiêu chảy, ăn sữa chua, kết hợp với chuối – thực phẩm nhuận tràng sẽ gây đau bụng và tiêu chảy.

 
Khoai tây và chuối gây sạm nám da, béo phì, tiểu đường
 
Tinh bột trong chuối và khoai tây có thể được sử dụng để thay thế cho thực phẩm. Do đó, những người béo phì, bệnh nhân tiểu đường, v.v., nên ăn ít chuối và khoai tây. Hơn nữa, trong vòng 15 phút, ăn chuối và khoai tây, các chất trong 2 loại này tác dụng với nhau, tạo ra phản ứng hóa học, sản sinh ra độc tố làm tổn thương tế bào của cơ thể, gây ra sạm nám da. Vì vậy, nên ăn chuối và khoai tây cách nhau trong thời gian ít nhất 15 phút trở lên. 
 
Khoai lang và chuối gây khó tiêu, ngộ độc
 
Nếu ăn chuối và khoai lang cùng nhau sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây khó chịu cho cơ thể như đầy hơi, khó tiêu và kèm theo trào ngược axit dạ dày. Ăn quá nhiều có thể khiến thức ăn bị lưu lại trong dạ dày trong một thời gian dài và gây tắc nghẽn dạ dày. Nguy hiểm hơn, nếu chuối và khoai lang được ăn cùng nhau, sẽ khiến bạn bị ngộ độc mãn tính.
 
Thịt bò với chuối gây đau thắt ngực, co thắt dạ dày
 
Axit oxalic trong trái cây như chuối phản ứng với canxi và protein có trong thịt, sẽ tạo thành các chất khó tiêu hóa, như canxi oxalate, có thể gây tiêu chảy. Ăn chuối với thịt bò còn có thể gây đau thắt ngực, co thắt dạ dày.
 
Chuối làm giảm tốc độ hấp thụ thuốc Aspirin không
 
Aspirin kết hợp với các loại thực phẩm nhiều đường như dừa, lựu, đào, nho và chuối … dễ tạo thành phức hợp, làm giảm tốc độ hấp thụ thuốc.
 
Lưu ý:
 
Chuối tiêu xanh
 
Chuối tiêu xanh chứa một lượng lớn axit tannic. Loại axit có vị chát này có tác dụng làm se rất mạnh, khiến phân khô và cứng, gây táo bón, đặc biệt là với người già và trẻ em.
 
Tiêu thụ quá nhiều chuối có thể gây mất cân bằng các nguyên tố vi lượng
 
Một số người ăn chuối với số lượng lớn cùng một lúc, điều này rất có hại cho sức khỏe. Chuối giàu magiê và kali, cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng nếu chúng được dung nạp quá nhiều trong một thời gian ngắn, sẽ dẫn đến mất cân bằng kali, natri, canxi, magiê và các yếu tố khác, do đó có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn nhiều chuối sẽ gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa và thay đổi tâm trạng do giảm tiết axit dạ dày.
 
Phụ nữ thời kì kinh nguyệt không được ăn chuối
 
Chuối tính lạnh. Ăn thực phẩm tính lạnh trong kỳ kinh nguyệt khiến máu bị kích thích do thay đổi nhiệt độ, dẫn đến lưu thông máu kém, dễ sinh ra cục máu đông và gây đau bụng kinh.

Nga Nguyễn (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm kết hợp với chuối dễ gây tiêu chảy, ngộ độc tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Có nên kiêng chất béo với trẻ dưới 3 tuổi?

Có nên kiêng chất béo với trẻ dưới 3 tuổi?

Chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh hằng ngày. Đầu tiên, chất béo là nguồn sinh năng lượng bởi 1g chất béo khi đốt cháy trong cơ thể sẽ cho ra 9kcal, nhiều hơn 2,5 lần so với glucid và protein.
Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi

Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi

Người Nhật vốn nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, trong đó có sushi, và dù đã phổ biến đến mức có thể được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa, thì việc ăn sushi vẫn có những nguyên tắc riêng.
Cứu sống nữ nạn nhân ngộ độc vì ăn lá ngón

Cứu sống nữ nạn nhân ngộ độc vì ăn lá ngón

Chị Lương Thị N. là nạn nhân thứ 8 bị ngộ độc do ăn lá ngón được cứu sống bằng phương thuốc dân gian do bác sĩ Lê Anh Đức, công tác tại Trạm quân dân y xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) sơ chế.
'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

Trước kia, khi nghĩ tới chuỗi cửa hàng, người ta dễ liên tưởng đến các tập đoàn kinh tế lớn hay những sản phẩm thương hiệu đẳng cấp. Song, tại TPHCM hiện nay, một số thức uống vỉa hè như nước mía, sữa đậu nành, đậu xanh, nước ép… đã được kinh doanh theo dạng chuỗi, tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng.