An toàn thực phẩm

Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ'

Xem trên mobile
Trước tình trạng đất nông nghiệp ngày càng nhiễm nhiều chất độc hại từ thuốc trừ sâu, cuối năm 2017, Trung Quốc đã lên kế hoạch thu hồi, cấm sử dụng 12 loại thuốc trừ sâu trong vòng 5 năm.

Cách đây 3 năm, Bắc Kinh từng công bố quyết tâm cố gắng giữ nguyên lượng thuốc trừ sâu đang sử dụng cho đến năm 2020. Tuy nhiên, sự cố gắng này hiện chưa đem lại kết quả.

Ngày 4/12/2017, Trung Quốc lên kế hoạch loại bỏ 12 loại thuốc trừ sâu độc hại trong vòng 5 năm với nỗ lực tìm cách cải thiện sự an toàn của nông sản trong chiến dịch cải thiện môi trường, đặc biệt là giải quyết tình trạng ô nhiễm đất nghiêm trọng.

quyet-tam-lam-sach-dat-nhiem-thuoc-tru-sau-cua-trung-quoc-dam-chan-tia-cho.jpg
Sau 3 năm quyết tâm không tăng lượng thuốc trừ sâu sử dụng cho đất nông nghiệp, mọi nỗ lực vẫn không đem lại hiệu quả. 

Trước đó, Bắc Kinh đã thu hồi 22 loại thuốc trừ sâu độc hại và cấm sử dụng bất kỳ sản phẩm nào như trái cây, rau và trà sử dụng các loại thuốc trên.

Tuy nhiên, một số hóa chất có tính độc hại cao vẫn được sử dụng trên các loại cây trồng khác, theo ông Zeng Yande, Trưởng Phòng Quản lý cây trồng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một thông báo cụ thể về tiến trình loại bỏ các chất độc hại khỏi đất trồng. Theo đó, vào năm 2018, nước này sẽ cấm 3 loại chất Aldicarb, Phorate và Isocarbophos. Năm 2019, sẽ loại bỏ các chất có tính độc hại cao Endosulfan và Methyl Bromide. Các chất bao gồm Omethoate và nhôm photphua sẽ được loại bỏ vào năm 2020 và năm 2022, Chính phủ Trung Quốc cố gắng loại dần Chloropicrin, Carbofuran và Methomyl.

Ngoài ra, Economic Daily đưa tin, Bộ Nông nghiệp nước này đã song song tiến hành thử nghiệm một hệ thống hỗ trợ với loại thuốc trừ sâu sinh học độc hại thấp,.

Ông Zeng cho  biết, chính phủ nên tăng cường các rào cản đối với việc đăng ký thuốc trừ sâu và tăng mức phạt với những người sản xuất sản phẩm này mà không có giấy phép hoặc bán thuốc trừ sâu giả.

Bộ Nông nghiệp cũng đề xuất, các nhà sản xuất thuốc trừ sâu mới phải được đặt tại các khu công nghiệp hóa chất để giảm tác động đến môi trường.

Trà Li

South China Morning Post

Bạn đang đọc bài viết Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hái nấm 'lạ' về ăn, cả nhà nhập viện

Hái nấm 'lạ' về ăn, cả nhà nhập viện

Sau bữa cơm, cả gia đình 4 người đều phải nhập viện trong tình trạng ngứa họng, đau bụng… nghi do ăn phải nấm lạ. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 18/7 của các nhà nghiên cứu Australia cho thấy ăn cam thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hoá điểm vàng, nguyên nhân chính trong các bệnh về mắt gây mù loà ở người cao tuổi.
Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 còn có tên là bão Sơn Tinh đang hoạt động ở biển Đông, dự kiến có thể ảnh hưởng đến các tỉnh, thành ven biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh trong vài ngày tới. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm khi mưa bão để tránh ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Hơn 4 năm qua, người dân xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã quen với hình ảnh những người phụ nữ ngày ngày chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Đây chính là mô hình được Hội LHPN huyện Duy Tiên triển khai xuất phát từ nhu cầu rất lớn về rau sạch của người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.