An toàn thực phẩm

Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ'

Xem trên mobile
Trước tình trạng đất nông nghiệp ngày càng nhiễm nhiều chất độc hại từ thuốc trừ sâu, cuối năm 2017, Trung Quốc đã lên kế hoạch thu hồi, cấm sử dụng 12 loại thuốc trừ sâu trong vòng 5 năm.

Cách đây 3 năm, Bắc Kinh từng công bố quyết tâm cố gắng giữ nguyên lượng thuốc trừ sâu đang sử dụng cho đến năm 2020. Tuy nhiên, sự cố gắng này hiện chưa đem lại kết quả.

Ngày 4/12/2017, Trung Quốc lên kế hoạch loại bỏ 12 loại thuốc trừ sâu độc hại trong vòng 5 năm với nỗ lực tìm cách cải thiện sự an toàn của nông sản trong chiến dịch cải thiện môi trường, đặc biệt là giải quyết tình trạng ô nhiễm đất nghiêm trọng.

quyet-tam-lam-sach-dat-nhiem-thuoc-tru-sau-cua-trung-quoc-dam-chan-tia-cho.jpg
Sau 3 năm quyết tâm không tăng lượng thuốc trừ sâu sử dụng cho đất nông nghiệp, mọi nỗ lực vẫn không đem lại hiệu quả. 

Trước đó, Bắc Kinh đã thu hồi 22 loại thuốc trừ sâu độc hại và cấm sử dụng bất kỳ sản phẩm nào như trái cây, rau và trà sử dụng các loại thuốc trên.

Tuy nhiên, một số hóa chất có tính độc hại cao vẫn được sử dụng trên các loại cây trồng khác, theo ông Zeng Yande, Trưởng Phòng Quản lý cây trồng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một thông báo cụ thể về tiến trình loại bỏ các chất độc hại khỏi đất trồng. Theo đó, vào năm 2018, nước này sẽ cấm 3 loại chất Aldicarb, Phorate và Isocarbophos. Năm 2019, sẽ loại bỏ các chất có tính độc hại cao Endosulfan và Methyl Bromide. Các chất bao gồm Omethoate và nhôm photphua sẽ được loại bỏ vào năm 2020 và năm 2022, Chính phủ Trung Quốc cố gắng loại dần Chloropicrin, Carbofuran và Methomyl.

Ngoài ra, Economic Daily đưa tin, Bộ Nông nghiệp nước này đã song song tiến hành thử nghiệm một hệ thống hỗ trợ với loại thuốc trừ sâu sinh học độc hại thấp,.

Ông Zeng cho  biết, chính phủ nên tăng cường các rào cản đối với việc đăng ký thuốc trừ sâu và tăng mức phạt với những người sản xuất sản phẩm này mà không có giấy phép hoặc bán thuốc trừ sâu giả.

Bộ Nông nghiệp cũng đề xuất, các nhà sản xuất thuốc trừ sâu mới phải được đặt tại các khu công nghiệp hóa chất để giảm tác động đến môi trường.

Trà Li

South China Morning Post

Bạn đang đọc bài viết Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.