An toàn thực phẩm

Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ'

Xem trên mobile
Trước tình trạng đất nông nghiệp ngày càng nhiễm nhiều chất độc hại từ thuốc trừ sâu, cuối năm 2017, Trung Quốc đã lên kế hoạch thu hồi, cấm sử dụng 12 loại thuốc trừ sâu trong vòng 5 năm.

Cách đây 3 năm, Bắc Kinh từng công bố quyết tâm cố gắng giữ nguyên lượng thuốc trừ sâu đang sử dụng cho đến năm 2020. Tuy nhiên, sự cố gắng này hiện chưa đem lại kết quả.

Ngày 4/12/2017, Trung Quốc lên kế hoạch loại bỏ 12 loại thuốc trừ sâu độc hại trong vòng 5 năm với nỗ lực tìm cách cải thiện sự an toàn của nông sản trong chiến dịch cải thiện môi trường, đặc biệt là giải quyết tình trạng ô nhiễm đất nghiêm trọng.

quyet-tam-lam-sach-dat-nhiem-thuoc-tru-sau-cua-trung-quoc-dam-chan-tia-cho.jpg
Sau 3 năm quyết tâm không tăng lượng thuốc trừ sâu sử dụng cho đất nông nghiệp, mọi nỗ lực vẫn không đem lại hiệu quả. 

Trước đó, Bắc Kinh đã thu hồi 22 loại thuốc trừ sâu độc hại và cấm sử dụng bất kỳ sản phẩm nào như trái cây, rau và trà sử dụng các loại thuốc trên.

Tuy nhiên, một số hóa chất có tính độc hại cao vẫn được sử dụng trên các loại cây trồng khác, theo ông Zeng Yande, Trưởng Phòng Quản lý cây trồng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một thông báo cụ thể về tiến trình loại bỏ các chất độc hại khỏi đất trồng. Theo đó, vào năm 2018, nước này sẽ cấm 3 loại chất Aldicarb, Phorate và Isocarbophos. Năm 2019, sẽ loại bỏ các chất có tính độc hại cao Endosulfan và Methyl Bromide. Các chất bao gồm Omethoate và nhôm photphua sẽ được loại bỏ vào năm 2020 và năm 2022, Chính phủ Trung Quốc cố gắng loại dần Chloropicrin, Carbofuran và Methomyl.

Ngoài ra, Economic Daily đưa tin, Bộ Nông nghiệp nước này đã song song tiến hành thử nghiệm một hệ thống hỗ trợ với loại thuốc trừ sâu sinh học độc hại thấp,.

Ông Zeng cho  biết, chính phủ nên tăng cường các rào cản đối với việc đăng ký thuốc trừ sâu và tăng mức phạt với những người sản xuất sản phẩm này mà không có giấy phép hoặc bán thuốc trừ sâu giả.

Bộ Nông nghiệp cũng đề xuất, các nhà sản xuất thuốc trừ sâu mới phải được đặt tại các khu công nghiệp hóa chất để giảm tác động đến môi trường.

Trà Li

South China Morning Post

Bạn đang đọc bài viết Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất khẩu

Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất khẩu

Cả nước hiện có hơn 300.000ha sản xuất trái cây. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng các địa phương thực hiện sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn khác để cung ứng cho thị trường. Hiện trên cả nước đã có bảy dự án đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến nông sản đang được xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành trong năm 2018.
9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh khá phổ biến đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai khoảng 30 - 45%, với phụ nữ vào độ tuổi sinh đẻ là 30%, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ phụ nữ.
7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Song, không phải lúc nào hải sản cũng an toàn mà có thể gây dị ứng, nhẹ thì mẩn ngứa, buồn nôn, nặng thì có thể sốc phản vệ dẫn tới tử vong.
Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Ngày 16/9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện Chi cục đang cắt cử lực lượng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, điều tra để làm rõ vụ việc hàng loạt người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới tại thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Mẹ tôi cũng cầu kỳ không kém bà tôi. Ngay từ đầu vụ lúa chiêm chín vàng rực cánh đồng, mẹ đã lựa những giống lúa có chất lượng gạo ngon nhất để dành làm món bánh đúc.