An toàn thực phẩm

Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ'

Xem trên mobile
Trước tình trạng đất nông nghiệp ngày càng nhiễm nhiều chất độc hại từ thuốc trừ sâu, cuối năm 2017, Trung Quốc đã lên kế hoạch thu hồi, cấm sử dụng 12 loại thuốc trừ sâu trong vòng 5 năm.

Cách đây 3 năm, Bắc Kinh từng công bố quyết tâm cố gắng giữ nguyên lượng thuốc trừ sâu đang sử dụng cho đến năm 2020. Tuy nhiên, sự cố gắng này hiện chưa đem lại kết quả.

Ngày 4/12/2017, Trung Quốc lên kế hoạch loại bỏ 12 loại thuốc trừ sâu độc hại trong vòng 5 năm với nỗ lực tìm cách cải thiện sự an toàn của nông sản trong chiến dịch cải thiện môi trường, đặc biệt là giải quyết tình trạng ô nhiễm đất nghiêm trọng.

quyet-tam-lam-sach-dat-nhiem-thuoc-tru-sau-cua-trung-quoc-dam-chan-tia-cho.jpg
Sau 3 năm quyết tâm không tăng lượng thuốc trừ sâu sử dụng cho đất nông nghiệp, mọi nỗ lực vẫn không đem lại hiệu quả. 

Trước đó, Bắc Kinh đã thu hồi 22 loại thuốc trừ sâu độc hại và cấm sử dụng bất kỳ sản phẩm nào như trái cây, rau và trà sử dụng các loại thuốc trên.

Tuy nhiên, một số hóa chất có tính độc hại cao vẫn được sử dụng trên các loại cây trồng khác, theo ông Zeng Yande, Trưởng Phòng Quản lý cây trồng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một thông báo cụ thể về tiến trình loại bỏ các chất độc hại khỏi đất trồng. Theo đó, vào năm 2018, nước này sẽ cấm 3 loại chất Aldicarb, Phorate và Isocarbophos. Năm 2019, sẽ loại bỏ các chất có tính độc hại cao Endosulfan và Methyl Bromide. Các chất bao gồm Omethoate và nhôm photphua sẽ được loại bỏ vào năm 2020 và năm 2022, Chính phủ Trung Quốc cố gắng loại dần Chloropicrin, Carbofuran và Methomyl.

Ngoài ra, Economic Daily đưa tin, Bộ Nông nghiệp nước này đã song song tiến hành thử nghiệm một hệ thống hỗ trợ với loại thuốc trừ sâu sinh học độc hại thấp,.

Ông Zeng cho  biết, chính phủ nên tăng cường các rào cản đối với việc đăng ký thuốc trừ sâu và tăng mức phạt với những người sản xuất sản phẩm này mà không có giấy phép hoặc bán thuốc trừ sâu giả.

Bộ Nông nghiệp cũng đề xuất, các nhà sản xuất thuốc trừ sâu mới phải được đặt tại các khu công nghiệp hóa chất để giảm tác động đến môi trường.

Trà Li

South China Morning Post

Bạn đang đọc bài viết Quyết tâm làm sạch đất nhiễm độc trừ sâu của Trung Quốc 'dậm chân tại chỗ' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phiên chợ Nông nghiệp sạch mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Phiên chợ Nông nghiệp sạch mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức sự kiện Nông nghiệp sạch – Ngày hạnh phúc, mang đến một không gian mua sắm, trải nghiệm những sản phẩm chất lượng, tăng hoạt động gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.