An toàn thực phẩm

Ruốc nấm gợi nhớ tuổi thơ đi chân trần trên triền đê đầy cỏ

Xem trên mobile
Năm nào dì tôi cũng hái được một ít nấm tươi và phơi khô làm ruốc cho các cháu ăn dần. Ruốc nấm dì tôi thực sự đặc biệt, mùi hương thơm nức mũi khiến người ta phải nuốt nước miếng vì thèm.

Quê ngoại tôi ở vùng núi Ba Vì (Hà Nội). Mẹ tôi thoát ly đã từ lâu nhưng dì tôi thì vẫn sống ở đây. Dì là người phụ nữ cực kỳ chịu thương, chịu khó. Chồng dì mất sớm nên mình dì xoay xở đủ thứ việc để nuôi 3 đứa con khôn lớn.

Tôi còn nhớ vì nhà nghèo, không có tiền mua thực phẩm nên dì chủ yếu tự nuôi trồng. Nhưng, tuổi thơ tôi lại luôn có những ký ức rất đẹp mỗi lần về quê chơi với dì, được đi chân trần trên những triền đê, trên những đám cỏ non mềm mại. Để đãi cháu gái từ thành phố về, dì hay thịt gà, hay bắt con cá dưới ao lên rán, hoặc nấu canh riêu. Lạ là món nào dì nấu, tôi ăn cũng thấy rất ngon, cũng món ăn giống mẹ tôi nấu ở thành phố, nhưng vị thì khác biệt hẳn. Có một món mà tôi ấn tượng mãi, đó là món ruốc nấm.

Đến tận bây giờ, dù đã có tuổi, thi thoảng dì vẫn làm và gửi ruốc nấm cho gia đình tôi.

 

nam.jpg
Nguyên liệu chính của món ruốc nấm là chân nấm hương - Ảnh minh họa

 

Mẹ tôi kể, năm nào dì cũng hái được một ít nấm tươi và phơi khô làm ruốc cho các cháu ăn dần. Ruốc nấm dì tôi thực sự đặc biệt, mùi hương thơm nức mũi đã khiến người ta phải nuốt nước miếng vì thèm.

Dì tôi kể, làm ruốc nấm thực ra không khó. Nguyên liệu chính cần chuẩn bị là chân nấm hương và gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn. Chân nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm nước sôi cho mềm. Vớt nấm ra, cắt bỏ phần gốc, vắt kiệt nước và tước thành sợi nhỏ. Nước ngâm nấm sau khi gạn lấy phần nước trong được giữ lại. Cho nấm vào cối giã hoặc xay.

Giã xong, bắc chảo đảo cho đến khi nấm săn lại, đổ nước ngâm nấm vào đun với nhiệt độ cao. Trong quá trình đun nhớ để ý hớt bọt. Cho gia vị vào đảo đến khi nấm gần khô thì cho vào cối giã lại lần nữa, đến khi bông lên thì dừng.

 

nam1.jpg
Món ruốc nấm khi hoàn thành có vị ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa

 

Sau đó, cho lại nấm vào chảo, thêm một chút dầu ăn. Cách này sẽ tạo cho ruốc có độ bóng, nhìn rất ngon mắt. Có thể cho thêm chút tiêu vào đảo cùng đến khi nấm khô, ăn vừa miệng là được. Vì nhà có sẵn gà trong chuồng nên thi thoảng dì lại xé thêm thịt gà làm món ruốc nấm gà, với giá trị dinh dưỡng cao.

Khỏi phải nói, bọn trẻ con thích món ruốc nấm của dì tôi làm đến mức nào. Thậm chí, có hôm chúngcòn giục tôi từ tối hôm trước là nấu nhiều cơm hơn để sáng hôm sau ăn cơm nguội với ruốc nấm - thứ đồ ăn sáng mà theo tôi cực kỳ chất lượng, vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh và giúp lũ trẻ no bụng đến tận trưa.

Món ruốc nấm còn rất hữu ích với những gia đình có người già. Mẹ tôi thi thoảng lại nấu nồi cháo nhỏ và rắc chút ruốc nấm lên ăn kèm, vừa ăn mẹ vừa tấm tắc khen “Sao lại có món ruốc ăn ngon và dễ khiến người ta thấy thèm khi nghĩ đến như vậy?” khiến cả nhà cùng cười vang…

Hải Giang

Bạn đang đọc bài viết Ruốc nấm gợi nhớ tuổi thơ đi chân trần trên triền đê đầy cỏ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

Ngày 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Kim Biên (Q.5) và chợ Bình Tây (Q.6). Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Ban nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng-những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho Tết Nguyên đán như các loại hạt, bánh kẹo, thịt khô, măng, nấm… đang tràn ngập tại nhiều chợ dịp cuối năm.
Mách mẹ cách tự làm bim bim an toàn cho con

Mách mẹ cách tự làm bim bim an toàn cho con

Bim bim cũng có thể tự làm tại nhà được sao? Với hướng dẫn của một mẹ khéo tay trong bài viết sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm những miếng bim bim giòn tan, hấp dẫn, vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí cho các bé thưởng thức.
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan và các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi, trong đó lưu ý ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu.
Mẹ lo con ngộ độc vì uống trà sữa từ quán 'di động' trước cổng trường

Mẹ lo con ngộ độc vì uống trà sữa từ quán 'di động' trước cổng trường

Chị Nguyễn Thị Huệ, phụ huynh học sinh ở TPHCM, kể: “Con nhà mình ngày nào cũng đòi mua trà sữa trân châu, thạch dừa. Mình có cản thì nó vẫn lén mua à. Đôi lúc ghé qua hàng bán trà sữa trước cổng trường của con, thấy các chai đựng nguyên liệu màu mè quá trời. Thạch thì xanh, tím, vàng màu nào cũng có, trông mà phát sợ!”.