An toàn thực phẩm

Tác dụng phụ nghiêm trọng nếu uống quá nhiều nước chanh

Xem trên mobile
Chanh có thể ngăn chặn hầu hết các bệnh thông thường nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu bạn dùng quá nhiều.
Hỏng men răng, sâu răng: Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện Nghiên cứu Nha khoa Mỹ, uống quá nhiều nước chanh có thể gây hại cho răng vì chanh có tính axit cao, ăn mòn men răng.
1_decay_tooth_enamel_jhqh.jpg
 
Nhiệt miệng nặng hơn: Đó là những vết loét nông bên trong miệng (hoặc ở nướu răng), và chúng đau đớn hơn khi uống nước chanh. Axit xitric trong chanh có thể làm cho các vết loét tệ hơn và thậm chí gây ra nhiều đau đớn hơn nữa. Do đó, không dùng chanh (hoặc bất kỳ trái cây họ cam quýt nào) nếu bạn bị nhiệt miệng cho đến khi được chữa lành hoàn toàn.
2_nhung_phuong_phap_dieu_tri_nhiet_mieng_hieu_qua_zfyh.jpg
 
Làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng và loét dạ dày: Theo nghiên cứu, nước chanh có thể kích hoạt hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng do kích hoạt pepsin, một loại enzyme trong dạ dày phân hủy protein. Sự trào ngược của các loại nước tiêu hóa trong dạ dày có thể kích hoạt các phân tử pepsin trong thực quản và cổ họng, dẫn đến chứng ợ nóng. Nước chanh cũng có thể làm trầm trọng thêm loét dạ dày tá tràng do có tính axit quá cao.
3_viem_loet_da_day_co_nguy_hiem_khong_06_yojs.jpg
 
Có thể gây ra buồn nôn và nôn mửa: Cho rằng nước cốt chanh chứa đầy vitamin C, nhưng cần lưu ý là quá nhiều vitamin C có thể gây buồn nôn, và trong một số trường hợp, thậm chí gây nôn mửa. Uống nhiều nước chanh (hơn 2 quả chanh hoặc 3 ly nước chanh pha loãng) có thể dẫn đến quá liều vitamin C. Mặc dù điều này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào nhưng khi cơ thể bạn cố gắng loại bỏ lượng vitamin C dư thừa sẽ gây nôn mửa.
4_non_va_buon_non_keo_dai_htzu.jpg
 
Thường xuyên đi tiểu: Nước chanh, đặc biệt là nước chanh ấm có thể hoạt động như một thuốc lợi tiểu. Nó có thể làm tăng sản lượng nước tiểu, và nếu điều này xảy ra quá mức, bạn thậm chí có thể bị mất nước. Các loại trái cây có tính axit như chanh cũng có thể gây kích ứng bàng quang, dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Uống quá nhiều nước chanh cũng có liên quan đến tình trạng thiếu kali. 
5_urinary_fvze.jpg
 
Thừa sắt: Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt trong cơ thể. Và quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ sắt trong máu. Quá nhiều chất sắt trong cơ thể có thể nguy hiểm, sắt dư thừa trong máu cũng có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng.
6_serious_side_effects_of_lemons_sefi.jpg
 
Đau nửa đầu: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng một lượng chanh đáng kể có thể dẫn tới những cơn đau nửa đầu. Thủ phạm là axit amin tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. Dư thừa loại axit amin này khiến máu đột ngột dồn lên não gây ra những cơn đau nửa đầu.
7_dau_nua_dau_co_phai_do_roi_loan_kinh_nguyet_gay_ra11514369663_djcp.PNG
 
Gây cháy nắng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi uống nước chanh và đi ra ngoài nắng có thể gây ra mụn nước và các đốm đen trên da. Thủ phạm là các hóa chất trong nước chanh, được gọi là psoralens, các hóa chất này tương tác với ánh sáng mặt trời và gây bỏng. Một báo cáo khác từ Đại học Brown nói rằng những người uống nhiều nước cốt chanh và các loại nước ép cam, quýt khác có thể có nguy cơ phát triển u ác tính hoặc ung thư da cao hơn.
8_can_cause_sunburns_zizp.jpg

VOV

Bạn đang đọc bài viết Tác dụng phụ nghiêm trọng nếu uống quá nhiều nước chanh tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Có tới 8 trong số 10 người Việt nói rằng họ sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm và đồ uống không chứa các thành phần độc hại.
Cần có hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất toàn quốc

Cần có hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất toàn quốc

Hiện nhiều thông tin cần thiết phục vụ công tác quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương được thu thập, xử lý báo cáo chủ yếu bằng giấy tờ. Do đó, việc xử lý dữ liệu về an toàn thực phẩm chưa cập nhật kịp thời và thiếu sự thống nhất.
Sai lầm của cha mẹ khi bổ sung thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Sai lầm của cha mẹ khi bổ sung thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Hiện nay, những sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đều thổi phồng tác dụng và chưa chính xác. Phụ huynh lưu ý, khi mua các sản phẩm này, cần xem sản phẩm có các thành phần như đạm (thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… hay không.
Tự làm tỏi đen, vừa rẻ vừa an toàn

Tự làm tỏi đen, vừa rẻ vừa an toàn

Tỏi đen được biết đến như một vị thuốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Được lên men từ tỏi tươi ở điều kiện thích hợp, có màu đen, dẻo, hầu như không còn mùi khó chịu và có vị ngọt khi thưởng thức. Nhưng tỏi đen bán trên thị trường không chỉ loạn giá bán mà còn loạn cả nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể tham khảo clip dưới đây để tự làm tỏi đen vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn.