An toàn thực phẩm

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn

Xem trên mobile
Trong mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn. Đây là nguyên nhân khiến 222 người ở Sơn La bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới.

Ngày 12/5, Sở Y tế Sơn La cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn khiến hơn 200 người ở xã Nậm Ty (huyện Sông Mã, Sơn La) bị ngộ độc có khuẩn vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn.

Cụ thể, trong số 17 mẫu bệnh phẩm lấy của các bệnh nhân, sau khi nuôi cấy, xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có trực khuẩn thương hàn Salmonella.

Ngoài ra, 4 mẫu nước được lấy tại nơi xảy ra vụ ngộ độc không phát hiện có thuốc diệt cỏ Paraquat.

ngodoc.JPG
Các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Sông Mã, Sơn La

Sau khi có kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm, Sở Y tế Sơn La tiếp tục huy động nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để điều trị cho các bệnh nhân; chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh phun khử khuẩn, tẩy uế môi trường tại BV Đa khoa huyện và tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty.

Cũng theo Sở Y tế Sơn La, tính đến hết ngày 11/5, đã có tổng cộng 222 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, đã có 183 bệnh nhân được xuất viện. Số còn lại tiếp tục điều trị tại BV.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, vi khuẩn Salmonella typhi là tác nhân chính gây bệnh thương hàn. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng.

Bệnh lây từ người này sang người khác, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Để phòng bệnh, cần làm sạch môi trường, kiểm soát nước, chất thải, cống rãnh, khử trùng nguồn nước; cách ly bệnh nhân, xử lý chất thải của bệnh nhân.

ngo.jpg
Các bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã. (Ảnh: TTXVN)
 

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, đêm 7/5, gần 50 bệnh nhân đã tới BV Đa khoa Sông Mã để cấp cứu với những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… Qua khai thác tiền sử, những người bệnh cho biết, ngày 6/5, họ đã đi ăn cỗ cưới tại bản Nà Mện (xã Nậm Ty, huyện Sông Mã).

Trong cỗ cưới có các món ăn chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được chế biến thành món luộc và nướng; rượu trắng; cơm nếp.

Sau khi ăn, đến ngày 7/5, nhiều người có biểu hiện ngộ độc nên đã tới BV thăm khám. Sau đó, số bệnh nhân đến BV tiếp tục tăng lên, cho đến tối 8/5 vẫn có người nhập viện.

Trước tình hình trên, BV Đa khoa Sông Mã đã huy động lực lượng, phương tiện triển khai nhanh việc cấp cứu, truyền nước và xử lý giai đoạn ban đầu, đồng thời báo cáo lên cấp trên.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.