An toàn thực phẩm

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn

Xem trên mobile
Trong mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn. Đây là nguyên nhân khiến 222 người ở Sơn La bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới.

Ngày 12/5, Sở Y tế Sơn La cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn khiến hơn 200 người ở xã Nậm Ty (huyện Sông Mã, Sơn La) bị ngộ độc có khuẩn vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn.

Cụ thể, trong số 17 mẫu bệnh phẩm lấy của các bệnh nhân, sau khi nuôi cấy, xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có trực khuẩn thương hàn Salmonella.

Ngoài ra, 4 mẫu nước được lấy tại nơi xảy ra vụ ngộ độc không phát hiện có thuốc diệt cỏ Paraquat.

ngodoc.JPG
Các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Sông Mã, Sơn La

Sau khi có kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm, Sở Y tế Sơn La tiếp tục huy động nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để điều trị cho các bệnh nhân; chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh phun khử khuẩn, tẩy uế môi trường tại BV Đa khoa huyện và tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty.

Cũng theo Sở Y tế Sơn La, tính đến hết ngày 11/5, đã có tổng cộng 222 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, đã có 183 bệnh nhân được xuất viện. Số còn lại tiếp tục điều trị tại BV.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, vi khuẩn Salmonella typhi là tác nhân chính gây bệnh thương hàn. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng.

Bệnh lây từ người này sang người khác, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Để phòng bệnh, cần làm sạch môi trường, kiểm soát nước, chất thải, cống rãnh, khử trùng nguồn nước; cách ly bệnh nhân, xử lý chất thải của bệnh nhân.

ngo.jpg
Các bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã. (Ảnh: TTXVN)
 

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, đêm 7/5, gần 50 bệnh nhân đã tới BV Đa khoa Sông Mã để cấp cứu với những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… Qua khai thác tiền sử, những người bệnh cho biết, ngày 6/5, họ đã đi ăn cỗ cưới tại bản Nà Mện (xã Nậm Ty, huyện Sông Mã).

Trong cỗ cưới có các món ăn chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được chế biến thành món luộc và nướng; rượu trắng; cơm nếp.

Sau khi ăn, đến ngày 7/5, nhiều người có biểu hiện ngộ độc nên đã tới BV thăm khám. Sau đó, số bệnh nhân đến BV tiếp tục tăng lên, cho đến tối 8/5 vẫn có người nhập viện.

Trước tình hình trên, BV Đa khoa Sông Mã đã huy động lực lượng, phương tiện triển khai nhanh việc cấp cứu, truyền nước và xử lý giai đoạn ban đầu, đồng thời báo cáo lên cấp trên.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất khẩu

Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất khẩu

Cả nước hiện có hơn 300.000ha sản xuất trái cây. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng các địa phương thực hiện sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn khác để cung ứng cho thị trường. Hiện trên cả nước đã có bảy dự án đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến nông sản đang được xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành trong năm 2018.
9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh khá phổ biến đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai khoảng 30 - 45%, với phụ nữ vào độ tuổi sinh đẻ là 30%, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ phụ nữ.
7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Song, không phải lúc nào hải sản cũng an toàn mà có thể gây dị ứng, nhẹ thì mẩn ngứa, buồn nôn, nặng thì có thể sốc phản vệ dẫn tới tử vong.
Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Ngày 16/9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện Chi cục đang cắt cử lực lượng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, điều tra để làm rõ vụ việc hàng loạt người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới tại thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Mẹ tôi cũng cầu kỳ không kém bà tôi. Ngay từ đầu vụ lúa chiêm chín vàng rực cánh đồng, mẹ đã lựa những giống lúa có chất lượng gạo ngon nhất để dành làm món bánh đúc.