An toàn thực phẩm

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn

Xem trên mobile
Trong mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn. Đây là nguyên nhân khiến 222 người ở Sơn La bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới.

Ngày 12/5, Sở Y tế Sơn La cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn khiến hơn 200 người ở xã Nậm Ty (huyện Sông Mã, Sơn La) bị ngộ độc có khuẩn vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn.

Cụ thể, trong số 17 mẫu bệnh phẩm lấy của các bệnh nhân, sau khi nuôi cấy, xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện có trực khuẩn thương hàn Salmonella.

Ngoài ra, 4 mẫu nước được lấy tại nơi xảy ra vụ ngộ độc không phát hiện có thuốc diệt cỏ Paraquat.

ngodoc.JPG
Các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Sông Mã, Sơn La

Sau khi có kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm, Sở Y tế Sơn La tiếp tục huy động nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để điều trị cho các bệnh nhân; chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh phun khử khuẩn, tẩy uế môi trường tại BV Đa khoa huyện và tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty.

Cũng theo Sở Y tế Sơn La, tính đến hết ngày 11/5, đã có tổng cộng 222 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, đã có 183 bệnh nhân được xuất viện. Số còn lại tiếp tục điều trị tại BV.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, vi khuẩn Salmonella typhi là tác nhân chính gây bệnh thương hàn. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng.

Bệnh lây từ người này sang người khác, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Để phòng bệnh, cần làm sạch môi trường, kiểm soát nước, chất thải, cống rãnh, khử trùng nguồn nước; cách ly bệnh nhân, xử lý chất thải của bệnh nhân.

ngo.jpg
Các bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã. (Ảnh: TTXVN)
 

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, đêm 7/5, gần 50 bệnh nhân đã tới BV Đa khoa Sông Mã để cấp cứu với những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… Qua khai thác tiền sử, những người bệnh cho biết, ngày 6/5, họ đã đi ăn cỗ cưới tại bản Nà Mện (xã Nậm Ty, huyện Sông Mã).

Trong cỗ cưới có các món ăn chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được chế biến thành món luộc và nướng; rượu trắng; cơm nếp.

Sau khi ăn, đến ngày 7/5, nhiều người có biểu hiện ngộ độc nên đã tới BV thăm khám. Sau đó, số bệnh nhân đến BV tiếp tục tăng lên, cho đến tối 8/5 vẫn có người nhập viện.

Trước tình hình trên, BV Đa khoa Sông Mã đã huy động lực lượng, phương tiện triển khai nhanh việc cấp cứu, truyền nước và xử lý giai đoạn ban đầu, đồng thời báo cáo lên cấp trên.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Do vi khuẩn gây thương hàn tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm sao để không ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin? Nếu chẳng may ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin thì có sao không? Các chuyên gia khuyên người dân cần vứt bỏ thực phẩm mốc, tránh tiếc của mà rửa lại rồi nấu; cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.
5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

Mùa hè là dịp để bạn trổ tài chế biến các món sinh tố mát lạnh, bổ dưỡng để xua tan cái nóng oi ả. Những loại sinh tố dưới đây không chỉ giải nhiệt mà còn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Lưu ý khi chọn trái cây để làm sinh tố nên chọn trái tươi ngon, không héo, dập để đảo bảo an toàn vệ sinh.
Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Một vụ ngộ độc tập thể sau liên hoan chia tay khiến hơn 70 giáo sinh mầm non trường Đại học sư phạm Hà Nội II phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, 17/5, sau 3 ngày điều trị vẫn còn 34 bệnh nhân nằm viện tiếp tục theo dõi. Nhà hàng nghi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh.
Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu.
Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Có nhiều cách giúp người nội trợ vén khéo trong chi tiêu. Dưới đây là một số chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm mà vẫn giữ cho bữa ăn của gia đình đảm bảo chất lượng.
Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Indonesia về tác động của rác thải nhựa đến thủy hải sản tại thành phố cảng Semarang cho thấy, tất cả mẫu thử nghiệm đều nhiễm hạt nhựa (microplastic), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong 15 nước xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường biển, Indonesia đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 4.