Xã hội

Bồi dưỡng kỹ năng quản lý cho con

Xem trên mobile
Kỹ năng quản lý tạo nên năng lực cạnh tranh chủ yếu của các cá nhân và các tổ chức trong thời đại kinh tế mới. Để bồi dưỡng kỹ năng quản lý của con, phụ huynh cần làm theo những bước sau:
quan-ly.jpg 

1. Lập kế hoạch cho mỗi ngày

Xác định mục tiêu của mỗi ngày, tạo thành thói quen sắp xếp các công việc phải làm hằng ngày. Buổi sáng thức dậy suy nghĩ xem mình cần làm gì trước và bắt tay vào làm gì cho đến khi hoàn thành. Sau đó làm tiếp đến công việc thứ hai và tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành kế hoạch.

Nếu kết thúc một ngày, con vẫn chưa thể hoàn thành các công việc, phụ huynh cần khuyên chúng không nên quá bận tâm lo lắng mà cần động viên để hôm sau con làm đúng kế hoạch hơn.

2. Phân biệt tính cấp bách và tính quan trọng

Việc cấp bách chưa hẳn là quan trọng và việc quan trọng chưa hẳn đã cấp bách. Với một đống việc bày ra trước mắt, phụ huynh hãy gợi ý cho con tự hỏi chính mình, đâu mới là việc quan trọng cần ưu tiên xử lý trước. Nếu con trẻ bị cuốn vào việc cấp bách, cuộc sống của chúng sẽ có nguy cơ ngột ngạt và quá tải.

quan-ly2.jpg 


3. Tận dụng triệt để thời gian làm việc hiệu quả nhất

Phụ huynh có thể giải thích cho con hiểu nếu con thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất vào thời gian hiệu quả nhất trong ngày, con sẽ tốn rất ít sức lực mà vẫn hoàn thành được rất nhiều việc. Vậy khi nào là thời gian hiệu quả nhất?

Thời gian này của mỗi người không giống nhau, con phải tự xác định thời gian nào là hiệu quả nhất đối với mình. Có người là buổi sáng nhưng cũng có người là buổi tối.

4. Dốc toàn bộ sức lực làm việc quan trọng nhất

Điều quan trọng không phải làm một việc tiêu tốn bao nhiêu thời gian mà là có bao nhiêu thời gian con không bị làm phiền. Một khi con đã dốc toàn bộ sức lực vào làm việc, bất cứ khó khăn nào cũng có thể giải quyết dễ dàng, còn cứ nửa vời, vừa làm vừa chơi thì chẳng giải quyết được vấn đề gì.

5. Sử dụng 10 phút trước khi tan học

Nhiều học sinh trước giờ tan học thường nhấp nhổm không làm được gì, nhưng thực chất đây là “thời gian vàng”, có tác dụng “kế thừa cái cũ, sáng tạo cái mới”. Cụ thể: Kiểm tra lại vở ghi trên lớp, đôi khi cô giảng bài nhanh viết tắt nếu không kiểm tra lại về nhà có thể quên mất; Đánh dấu những bài tập đã làm xong, những bài nào cần hoàn thành ở nhà.

Nguyễn Huyền

Bạn đang đọc bài viết Bồi dưỡng kỹ năng quản lý cho con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…
Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Chị Tô Thị Thanh Thủy sinh ra, lớn lên và lập gia đình trong cảnh nghèo khó tại thôn Lương Cang 1, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Nhà cửa, đất đai canh tác chẳng có, hai vợ chồng chỉ chủ yếu dựa vào việc làm thuê làm mướn để kiếm sống.