Xã hội

“Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Bùi Hiền”

Xem trên mobile
Đó là khẳng định của PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, liên quan đến đề xuất đổi “giáo dục” thành “záo zụk” của PGS.TS Bùi Hiền đang gây tranh cãi dư luận.

Chỉ là nghiên cứu cá nhân

Cách viết cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Phó Hiệu  trưởng trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) hiện vẫn đang làm nóng dư luận.

Khẳng định chữ Quốc ngữ trong một thời gian dài đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, ông Bùi Hiền đề xuất một số cải tiến nhằm dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư. Theo đó, cách viết tiếng Việt: "giáo dục" phải viết là "záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"...

Tuy được dư luận quan tâm, song phía Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, đây chỉ là công trình nghiên cứu cá nhân và Hội không quá quan tâm đến điều này.

“Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Hiền. Đây là nghiên cứu mang tính cá nhân của ông Bùi Hiền và chưa có tác động nào đến ngôn ngữ học và tiếng Việt” – PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết.

luan-an-ts-ninh-trong-tieng-viet-chuyen-gia-khen-het-loi.jpg
PGS.TS Phạm Văn Tình chính thức lên tiếng về đề xuất cải cách tiếng Việt của tác giả Bùi Hiền.

Chia sẻ thêm về cảm nhận của mình trước đề xuất trên, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết ông thậm chí là người biên tập báo cáo của ông Hiền trong số hơn 300 báo cáo gửi đến hội thảo. Thực chất, chuyện đề xuất cải tiếng chữ Quốc ngữ không phải là lần đầu tiên được đưa ra mà đã đề cập trước đó khá lâu, tuy nhiên không gây ấn tượng gì với các chuyên gia về ngôn ngữ học.

Chữ Quốc ngữ: Bất hợp lý, nhưng quy hoạch khó hơn… lên trời!

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Tình, những đề xuất của tác giả Bùi Hiền theo như báo cáo, về phía Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chỉ xem đây là một thông điệp: Chữ quốc ngữ nước ta đang có điều bất hợp lý. Ông so sánh với với việc phố cổ Hà Nội hiện đang có quá nhiều bất hợp lý và cần được quy hoạch lại. Tuy nhiên, quy hoạch như thế nào thì khó hơn… lên trời.

“Các chuyên gia trong ngành đều biết trước nay chữ Quốc ngữ có tồn tại nhiều bất cập. Đã có nhiều dự án, đề xuất thay đổi quy mô, kỹ lưỡng hơn nhiều. Nhưng tôi nhấn mạnh, mọi người hãy thật bình tâm, bởi chữ quốc ngữ đang đồng hành cùng tiếng Việt và chắc chắn không ai có thể thay đổi được đâu!” – ông Tình nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất của cá nhân tác giả Bùi Hiền, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết không có tính khả thi. Bởi lẽ chữ quốc ngữ đã tồn tại hàng trăm năm nay. Vì vậy, việc định hình và thay đổi nó kéo theo nhiều hệ lụy, gây tốn kém thời gian và lãng phí không nhỏ tiền của.

Ông dẫn dụ, tất cả các văn bản đã có sẽ thành văn bản “di sản”, hệ thống nhà trường thay đổi, sách giáo khoa viết lại, tài liệu văn bản pháp luật cũng phải làm lại từ đầu. “Khó hơn lên trời!” – ông nhắc lại.

“Tóm lại, chuyện thay đổi chữ quốc ngữ là điều không hề đơn giản! Muốn đánh giá thì phải khảo sát thực trạng tiếng Việt, có bao nhiêu âm vị, hệ thống âm vị ra sao,… Cần có sự vào cuộc của giới chuyên môn, giới ngôn ngữ học trên cơ sở đánh giá các luận cứ, luận điểm của tác giả, từ đó mới xem xét tính khả thi của đề xuất” – ông nói.

Trước phản ứng "rầm rầm" của công luận, ông Tình cho rằng mọi người nên thật bình tâm để đón nhận, xem đây như là một sự tham khảo nhất định. Đối với bản thân ông, cũng như nhiều đồng nghiệp trong giới ngôn ngữ học, đây là một đề xuất khó khả thi và ông xem nó như một “câu chuyện vui” mà thôi. Tuy trân trọng những nỗ lực của ông Bùi Hiền nhưng không vì thế mà xem đây là một đề xuất cần phải bàn trong thời điểm hiện tại.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết “Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Bùi Hiền” tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Cách đây 6 năm, từ một người phụ nữ đảm đang, tháo vát việc trong việc ngoài, chị Lụa bỗng trở nên tàn phế sau một tai nạn lao động. Nằm liệt một chỗ không đỡ đần được gì cho chồng, lại thêm gánh nặng cho đứa con gái nhỏ, nhiều khi nghĩ quẩn, chị muốn tự vẫn cho xong...
5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 15 năm Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam - giải thưởng uy tín cấp quốc gia dành cho phụ nữ, tôn vinh những cá nhân và tập thể phụ nữ tiêu biểu, giỏi trí tuệ, đẹp tâm hồn, cống hiến có trách nhiêm với gia đình, xã hội. Trong dịp này, 5 tập thể nữ và 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.
Tưng bừng Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018

Tưng bừng Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018

Chiều 15/10, TƯ Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 nhằm biểu dương, tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo, năng động, ý chí quyết tâm và nghị lực vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Nguyễn Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.
Nữ Bộ trưởng Chống Tự tử đầu tiên trên thế giới

Nữ Bộ trưởng Chống Tự tử đầu tiên trên thế giới

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm một Bộ trưởng mới chưa từng có trong Chính phủ, đó là Bộ trưởng Bộ chống tự tử do bà Jackie Doyle-Price đảm nhiệm. Bà sẽ giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần của người dân, đặc biệt là tình trạng tự tử hiện đang ở mức báo động tại Anh.
Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Ngày 14/10/2018, Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và nhà đầu tư năm 2018 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh… cho phụ nữ khởi nghiệp.
Mottainai 2018 khép lại với những yêu thương được gửi trao

Mottainai 2018 khép lại với những yêu thương được gửi trao

Hơn 200 trẻ mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông đã được Ban tổ chức Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" 2018 đón đến vui chơi, giao lưu trong Ngày hội Mottainai ở Hà Nội. Tại đây, các em đã nhận được tình cảm, sự sẻ chia của cộng đồng để vơi đi khó khăn, có thêm động lực trong cuộc sống.