Xã hội

“Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Bùi Hiền”

Xem trên mobile
Đó là khẳng định của PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, liên quan đến đề xuất đổi “giáo dục” thành “záo zụk” của PGS.TS Bùi Hiền đang gây tranh cãi dư luận.

Chỉ là nghiên cứu cá nhân

Cách viết cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Phó Hiệu  trưởng trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) hiện vẫn đang làm nóng dư luận.

Khẳng định chữ Quốc ngữ trong một thời gian dài đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, ông Bùi Hiền đề xuất một số cải tiến nhằm dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư. Theo đó, cách viết tiếng Việt: "giáo dục" phải viết là "záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"...

Tuy được dư luận quan tâm, song phía Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, đây chỉ là công trình nghiên cứu cá nhân và Hội không quá quan tâm đến điều này.

“Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Hiền. Đây là nghiên cứu mang tính cá nhân của ông Bùi Hiền và chưa có tác động nào đến ngôn ngữ học và tiếng Việt” – PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết.

luan-an-ts-ninh-trong-tieng-viet-chuyen-gia-khen-het-loi.jpg
PGS.TS Phạm Văn Tình chính thức lên tiếng về đề xuất cải cách tiếng Việt của tác giả Bùi Hiền.

Chia sẻ thêm về cảm nhận của mình trước đề xuất trên, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết ông thậm chí là người biên tập báo cáo của ông Hiền trong số hơn 300 báo cáo gửi đến hội thảo. Thực chất, chuyện đề xuất cải tiếng chữ Quốc ngữ không phải là lần đầu tiên được đưa ra mà đã đề cập trước đó khá lâu, tuy nhiên không gây ấn tượng gì với các chuyên gia về ngôn ngữ học.

Chữ Quốc ngữ: Bất hợp lý, nhưng quy hoạch khó hơn… lên trời!

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Tình, những đề xuất của tác giả Bùi Hiền theo như báo cáo, về phía Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chỉ xem đây là một thông điệp: Chữ quốc ngữ nước ta đang có điều bất hợp lý. Ông so sánh với với việc phố cổ Hà Nội hiện đang có quá nhiều bất hợp lý và cần được quy hoạch lại. Tuy nhiên, quy hoạch như thế nào thì khó hơn… lên trời.

“Các chuyên gia trong ngành đều biết trước nay chữ Quốc ngữ có tồn tại nhiều bất cập. Đã có nhiều dự án, đề xuất thay đổi quy mô, kỹ lưỡng hơn nhiều. Nhưng tôi nhấn mạnh, mọi người hãy thật bình tâm, bởi chữ quốc ngữ đang đồng hành cùng tiếng Việt và chắc chắn không ai có thể thay đổi được đâu!” – ông Tình nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất của cá nhân tác giả Bùi Hiền, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết không có tính khả thi. Bởi lẽ chữ quốc ngữ đã tồn tại hàng trăm năm nay. Vì vậy, việc định hình và thay đổi nó kéo theo nhiều hệ lụy, gây tốn kém thời gian và lãng phí không nhỏ tiền của.

Ông dẫn dụ, tất cả các văn bản đã có sẽ thành văn bản “di sản”, hệ thống nhà trường thay đổi, sách giáo khoa viết lại, tài liệu văn bản pháp luật cũng phải làm lại từ đầu. “Khó hơn lên trời!” – ông nhắc lại.

“Tóm lại, chuyện thay đổi chữ quốc ngữ là điều không hề đơn giản! Muốn đánh giá thì phải khảo sát thực trạng tiếng Việt, có bao nhiêu âm vị, hệ thống âm vị ra sao,… Cần có sự vào cuộc của giới chuyên môn, giới ngôn ngữ học trên cơ sở đánh giá các luận cứ, luận điểm của tác giả, từ đó mới xem xét tính khả thi của đề xuất” – ông nói.

Trước phản ứng "rầm rầm" của công luận, ông Tình cho rằng mọi người nên thật bình tâm để đón nhận, xem đây như là một sự tham khảo nhất định. Đối với bản thân ông, cũng như nhiều đồng nghiệp trong giới ngôn ngữ học, đây là một đề xuất khó khả thi và ông xem nó như một “câu chuyện vui” mà thôi. Tuy trân trọng những nỗ lực của ông Bùi Hiền nhưng không vì thế mà xem đây là một đề xuất cần phải bàn trong thời điểm hiện tại.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết “Chúng tôi không quan tâm đến đề xuất của ông Bùi Hiền” tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT tiết lộ thông tin nóng đề thi THPT quốc gia 2018

Bộ GD&ĐT tiết lộ thông tin nóng đề thi THPT quốc gia 2018

Đề thi có 20% câu hỏi thuộc nội dung lớp 11, bắt đầu xuất hiện dạng câu hỏi Toán lý thuyết hay Hóa, Lý liên quan đến thực hành… là những thông tin “nóng bỏng tay” vừa được Bộ GD&ĐT công bố, liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Hội nghị liên Triều: 'Món quà lớn' cho người dân bán đảo Triều Tiên?

Hội nghị liên Triều: 'Món quà lớn' cho người dân bán đảo Triều Tiên?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu bước qua giới tuyến quân sự tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) hôm nay, 27/4/2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong có cuộc đối thoại thẳng thắn và đạt được thỏa thuận táo bạo, để làm món quà lớn cho người dân bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Cái nắm tay nồng thắm làm tan băng quan hệ liên Triều

Cái nắm tay nồng thắm làm tan băng quan hệ liên Triều

Hình ảnh ấn tượng nhất sáng 27/4 là thời khắc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay nhau bước qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền, mở ra chương mới lịch sử trong quan hệ liên Triều.
Walt Disney - ‘ông trùm’ mang xứ sở diệu kỳ đến với những em nhỏ

Walt Disney - ‘ông trùm’ mang xứ sở diệu kỳ đến với những em nhỏ

Nhắc đến những nhân vật hoạt hình thân thiết và gần gũi với các em nhỏ như chuột Mickey, vịt Donald, không ai lại không biết đến Walt Disney. Ông là nhà sản xuất phim, ông trùm truyền thông và là nhân vật mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp giải trí trong thế kỷ 20.
Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Thông tin trên được nêu ra tại hội thảo về “Lồng ghép giới và giáo dục tài chính trong chương trình môn học phổ thông” do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 26/4. Tổng chủ biên chương trình - GS Nguyễn Minh Thuyết - cho biết đã đề xuất Bộ GD&ĐT về việc mời đại diện Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình.