Xã hội

Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi?

Xem trên mobile
Cô giáo chấp nhận quỳ suốt 40 phút trước mặt phụ huynh để muốn mọi việc êm xuôi. Điều gì đã khiến cô giáo phải đánh đổi cả danh dự của mình trong mắt học trò?
Mấy ngày gần đây, dư luận rúng động vụ việc một cô giáo đã phải quỳ 40 phút để xin lỗi phụ huynh học sinh.

Theo đó, ngày 28/2, cô B.T.C.N., giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) đã phải quỳ 40 phút trước mặt ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh có con bị cô phạt do vi phạm kỷ luật, để xin lỗi. Nguyên nhân trước đó cô N. đã bắt cả lớp quỳ do vi phạm kỷ luật, trong đó có con ông Thuận.

Cô N. mới chuyển về Trường tiểu học Bình Chánh công tác mới hơn một tháng, sau thời gian nghỉ thai sản.

Tại thời điểm xảy ra, hiệu trưởng cũng có mặt. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi khi sự việc chưa giải quyết xong.

Sau khi sự việc trên được thông tin, dư luận cho rằng cô N. đã sai phương pháp sư phạm. Đồng thời, bày tỏ rất bất bình đối với hành vi của ông Thuận. 

Các cơ quan chức năng cũng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Ở đây, chúng tôi không bàn luận về vấn đề đạo đức hoặc đúng sai, bởi việc này cơ quan chức năng đang xử lý. Chúng tôi chỉ bàn luận về vấn đề, tại sao cô N. lại làm vậy?

Thực tế cho thấy, cô N. là một giáo viên trẻ, vừa đi làm trở lại sau thời gian nghỉ thai sản.
 
Ai cũng biết, bây giờ tìm một công việc rất khó nhất là với nghề giáo.
102742-1.jpg
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc

 Để vào được nghề giáo, có người đã phải mất khoản tiền không nhỏ. Thế nhưng, họ cũng chỉ được là giáo viên hợp đồng, rất ít trường hợp được biên chế. Vì vậy, họ có thể mất việc bất cứ lúc nào.

Mới đây nhất là vài ngàn giáo viên ở Thanh Hóa bất ngờ mất việc, dù đã ký Hợp đồng không xác định thời hạn là minh chứng rõ nhất.
 
Nếu cô giáo nào “số đen” mà bị mất việc, đồng nghĩa với việc mất đi cả khoản tiền "đầu tư" trước đó mà chưa biết đã thu hồi được đồng nào chưa. Chưa nói là đi xin chỗ khác cũng có thể phải mất tiền. Vì vậy, họ phải cố giữ công việc của mình.

Có thể cô N. đã chấp nhận “quỳ” do sợ phụ huynh làm um lên, bởi cô biết rằng mình đã có lỗi. Hơn nữa, dù hiệu trưởng có mặt tại đó, chứng kiến từ đầu nhưng không giải quyết mà bỏ đi. Cô biết rằng, chỗ dựa của mình không còn. Cô chấp nhận quỳ xin lỗi để mọi việc êm xuôi. Cô muốn giữ “nồi cơm” của mình mà chấp nhận “chịu nhục”.

Với ông Thuận, có thể nghĩ rằng mình có quan hệ rộng, ai đối xử với con ông thế nào thì ông đối xử như vậy. Vì vậy, ông nói cô N. phải quỳ, nếu không sẽ làm um lên, rồi tác động vào các mối quan hệ để xử lý giáo viên, nhà trường.

Bản thân lãnh đạo nhà trường phải thể hiện vai trò làm người hòa giải, người cầm cân nảy mực khi có mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi. Vì sao vậy? Phải chăng hiệu trưởng cũng sợ vị phụ huynh này làm um lên, rồi bị kỷ luật, có thể ảnh hưởng đến chức vụ, vị trí công tác... Vì vậy, lãnh đạo trường đã “bỏ đi” xem như mình không liên quan nhằm đẩy sự việc cho giáo viên và phụ huynh tự giải quyết.
 
Có thể, sau sự việc này, sẽ có người bị kỷ luật, mất chức, thậm chí khởi tố. Tuy nhiên, đó là việc của cơ quan chức năng. Còn với người dân, điều dễ nhìn thấy là truyền thống “tôn sư trọng đạo” tồn tại bấy lâu nay đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.
Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Ở gác 2 của căn nhà nhỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh, Nghệ An) có 1 tiệm may vô cùng đặc biệt. Ở đó chỉ có âm thanh vang lên từ tiếng máy may đều đều và tiếng kéo chỉ lách cách. Những người trong tiệm trao đổi với nhau bằng ánh mắt, nụ cười, cái gật đầu và những ký hiệu từ đôi bàn tay.
Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng không lâu sau ngày tuyên bố độc lập ấy, thực dân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam. Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Đây thực sự là thời khắc trọng đại của lịch sử dân tộc.
Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.