Xã hội

Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi?

Xem trên mobile
Cô giáo chấp nhận quỳ suốt 40 phút trước mặt phụ huynh để muốn mọi việc êm xuôi. Điều gì đã khiến cô giáo phải đánh đổi cả danh dự của mình trong mắt học trò?
Mấy ngày gần đây, dư luận rúng động vụ việc một cô giáo đã phải quỳ 40 phút để xin lỗi phụ huynh học sinh.

Theo đó, ngày 28/2, cô B.T.C.N., giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) đã phải quỳ 40 phút trước mặt ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh có con bị cô phạt do vi phạm kỷ luật, để xin lỗi. Nguyên nhân trước đó cô N. đã bắt cả lớp quỳ do vi phạm kỷ luật, trong đó có con ông Thuận.

Cô N. mới chuyển về Trường tiểu học Bình Chánh công tác mới hơn một tháng, sau thời gian nghỉ thai sản.

Tại thời điểm xảy ra, hiệu trưởng cũng có mặt. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi khi sự việc chưa giải quyết xong.

Sau khi sự việc trên được thông tin, dư luận cho rằng cô N. đã sai phương pháp sư phạm. Đồng thời, bày tỏ rất bất bình đối với hành vi của ông Thuận. 

Các cơ quan chức năng cũng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Ở đây, chúng tôi không bàn luận về vấn đề đạo đức hoặc đúng sai, bởi việc này cơ quan chức năng đang xử lý. Chúng tôi chỉ bàn luận về vấn đề, tại sao cô N. lại làm vậy?

Thực tế cho thấy, cô N. là một giáo viên trẻ, vừa đi làm trở lại sau thời gian nghỉ thai sản.
 
Ai cũng biết, bây giờ tìm một công việc rất khó nhất là với nghề giáo.
102742-1.jpg
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc

 Để vào được nghề giáo, có người đã phải mất khoản tiền không nhỏ. Thế nhưng, họ cũng chỉ được là giáo viên hợp đồng, rất ít trường hợp được biên chế. Vì vậy, họ có thể mất việc bất cứ lúc nào.

Mới đây nhất là vài ngàn giáo viên ở Thanh Hóa bất ngờ mất việc, dù đã ký Hợp đồng không xác định thời hạn là minh chứng rõ nhất.
 
Nếu cô giáo nào “số đen” mà bị mất việc, đồng nghĩa với việc mất đi cả khoản tiền "đầu tư" trước đó mà chưa biết đã thu hồi được đồng nào chưa. Chưa nói là đi xin chỗ khác cũng có thể phải mất tiền. Vì vậy, họ phải cố giữ công việc của mình.

Có thể cô N. đã chấp nhận “quỳ” do sợ phụ huynh làm um lên, bởi cô biết rằng mình đã có lỗi. Hơn nữa, dù hiệu trưởng có mặt tại đó, chứng kiến từ đầu nhưng không giải quyết mà bỏ đi. Cô biết rằng, chỗ dựa của mình không còn. Cô chấp nhận quỳ xin lỗi để mọi việc êm xuôi. Cô muốn giữ “nồi cơm” của mình mà chấp nhận “chịu nhục”.

Với ông Thuận, có thể nghĩ rằng mình có quan hệ rộng, ai đối xử với con ông thế nào thì ông đối xử như vậy. Vì vậy, ông nói cô N. phải quỳ, nếu không sẽ làm um lên, rồi tác động vào các mối quan hệ để xử lý giáo viên, nhà trường.

Bản thân lãnh đạo nhà trường phải thể hiện vai trò làm người hòa giải, người cầm cân nảy mực khi có mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi. Vì sao vậy? Phải chăng hiệu trưởng cũng sợ vị phụ huynh này làm um lên, rồi bị kỷ luật, có thể ảnh hưởng đến chức vụ, vị trí công tác... Vì vậy, lãnh đạo trường đã “bỏ đi” xem như mình không liên quan nhằm đẩy sự việc cho giáo viên và phụ huynh tự giải quyết.
 
Có thể, sau sự việc này, sẽ có người bị kỷ luật, mất chức, thậm chí khởi tố. Tuy nhiên, đó là việc của cơ quan chức năng. Còn với người dân, điều dễ nhìn thấy là truyền thống “tôn sư trọng đạo” tồn tại bấy lâu nay đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.
Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn thành phố vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình và là địa phương có số nợ BHXH cao nhất cả nước. Trong khi đó, việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, chây ì đóng BHXH cho người lao động còn nhiều khó khăn.
Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

“Với vai trò Đại sứ, Hương Giang sẽ kêu gọi người thân, bạn bè tham gia Chương trình Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức. Ngày hội Mottainai 2018 sắp tới không chỉ là nơi tạo ra niềm vui, kết nối những tấm lòng nhân ái mà còn nhằm gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông”, Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam qua ảnh - Miss Photo 2017 Vũ Hương Giang chia sẻ.
Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Năm 2015, bảng hiệu “Địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình" được lựa chọn đặt tại hộ gia đình chị Đào Thị Kim Phượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang. Qua hơn 3 năm hoạt động đã có rất nhiều nỗ lực và cả những câu chuyện đầy nước mắt diễn ra ở nơi đây.
Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác về hỗ trợ sinh kế cho người nghèo tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác thông qua một dự án 3 năm để hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình thuộc các nhóm nông nghiệp tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Sòng phẳng và sự đồng thuận

Sòng phẳng và sự đồng thuận

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, bàn về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu: “Tiền thuế bảo vệ môi trường phải đưa vào ngân sách và chi lại cho bảo vệ môi trường thì người dân mới thấy sòng phẳng, chứ không phải thu chỗ này chi cho chỗ khác".