PNVN Sau khi công bố đề thi minh họa vào tháng 10 vừa qua, cuối tháng 1/2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố 14 đề thi thử nghiệm để thí sinh và các trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Thông tin trên được Bộ GD&ĐT công bố mới đây, liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Sau khi “tung” ra những đề thi thử nghiệm, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai xây dựng bộ đề thi tiến sát hơn đến cấu trúc thi theo đổi mới tuyển sinh 2017.

Còn đến khi HS hoàn thành chương trình năm học (dự kiến giữa tháng 5/2017), Bộ sẽ công bố rộng rãi bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi.

hn5_0848.jpg
 Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: Đ.Hải.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, bộ đề thi giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao vào tháng 6/2017.

Cũng liên quan đến đổi mới kỳ thi, trước lo ngại của chuyên gia giáo dục về chất lượng đầu vào thả nổi khi bỏ điểm sàn, Bộ GD&ĐT cho biết, đang tìm phương án xác định điểm sàn phù hợp. Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT hoàn toàn lường trước băn khoăn của dư luận liệu khi bỏ điểm sàn chung thì chất lượng đào tạo có bảo đảm không, nhất là với những trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng.

“Kinh nghiệm 2 năm qua cho thấy đại bộ phận thí sinh đã có suy nghĩ chín chắn khi chọn trường, chọn ngành. Đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý, tâm lý sính bằng cấp vẫn nặng. Nhiều trường không sàng lọc thí sinh nên chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ” - ông Ga nói.

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố liên quan chất lượng đào tạo nên Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của các phương án khác nhau theo hướng giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường phù hợp với năng lực thực hiện tự chủ.

Chính vì thế, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi tại cuộc họp với hiệu trưởng các trường ĐH sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

Dương Hà