Xã hội

Cuối tháng 1/2017, công bố đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia

Xem trên mobile
Sau khi công bố đề thi minh họa vào tháng 10 vừa qua, cuối tháng 1/2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố 14 đề thi thử nghiệm để thí sinh và các trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Thông tin trên được Bộ GD&ĐT công bố mới đây, liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Sau khi “tung” ra những đề thi thử nghiệm, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai xây dựng bộ đề thi tiến sát hơn đến cấu trúc thi theo đổi mới tuyển sinh 2017.

Còn đến khi HS hoàn thành chương trình năm học (dự kiến giữa tháng 5/2017), Bộ sẽ công bố rộng rãi bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi.

hn5_0848.jpg
 Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: Đ.Hải.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, bộ đề thi giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao vào tháng 6/2017.

Cũng liên quan đến đổi mới kỳ thi, trước lo ngại của chuyên gia giáo dục về chất lượng đầu vào thả nổi khi bỏ điểm sàn, Bộ GD&ĐT cho biết, đang tìm phương án xác định điểm sàn phù hợp. Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT hoàn toàn lường trước băn khoăn của dư luận liệu khi bỏ điểm sàn chung thì chất lượng đào tạo có bảo đảm không, nhất là với những trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng.

“Kinh nghiệm 2 năm qua cho thấy đại bộ phận thí sinh đã có suy nghĩ chín chắn khi chọn trường, chọn ngành. Đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý, tâm lý sính bằng cấp vẫn nặng. Nhiều trường không sàng lọc thí sinh nên chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ” - ông Ga nói.

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố liên quan chất lượng đào tạo nên Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của các phương án khác nhau theo hướng giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường phù hợp với năng lực thực hiện tự chủ.

Chính vì thế, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi tại cuộc họp với hiệu trưởng các trường ĐH sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Cuối tháng 1/2017, công bố đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường sự an toàn cho các nữ nhà báo tác nghiệp

Tăng cường sự an toàn cho các nữ nhà báo tác nghiệp

Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị “Nhà báo an toàn, dân chủ” nhằm tìm giải pháp bảo vệ sự an toàn của các nữ nhà báo tại nơi làm việc, nơi tác nghiệp và tạo diễn đàn cho họ được cất cao tiếng nói khi bị quấy rối, đe dọa và bạo lực.
Vụ thai phụ mất tích bí ẩn: Vẫn chưa có tung tích

Vụ thai phụ mất tích bí ẩn: Vẫn chưa có tung tích

Đã đến ngày thứ 3, thông tin về thai phụ mất tích bí ẩn ở thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn đang rất mờ mịt. Mặc dù gia đình, các cơ quan chức năng ở địa phương đã và đang tổ chức nhiều đoàn tìm kiếm nhưng vẫn chưa có tung tích của chị Hằng.
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cho phép trẻ em tị nạn ở cùng bố mẹ

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cho phép trẻ em tị nạn ở cùng bố mẹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nhượng bộ trong chính sách nhập cư đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội cả trong và ngoài nước sau khi hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ vượt biên. Theo sắc lệnh mới của ông Trump ký ngày 20/6, thành viên trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp từ Mexico sẽ được ở cùng nhau khi bị tạm giữ.