PNVN “Điểm của em cao hơn điểm sàn ĐH, chắc chắn đỗ trường nào đó, nhưng em sẽ đi làm công nhân ở công ty Samsung gần nhà vì không muốn lãng phí 4 năm học ĐH mà ra trường bằng bị "xếp xó"”, Nguyễn Thị Vui (Đại Từ, Thái Nguyên) chia sẻ.

Với tổng điểm 3 môn xét tuyển ĐH là 17, Vui hoàn toàn có cơ hội theo học ĐH. Nhiều thí sinh có mức điểm này cũng sẽ chọn học ĐH, bất kể đó là trường gì, ngành gì, dù “đầu ra” rất mờ mịt.

"Nếu hoàn cảnh họ khá giả thì không nói làm gì, nhưng không ít bạn gia đình rất khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, thế nhưng tháng nào cũng phải vay mượn để gửi cho con 3-4 triệu đồng. 4 năm bố mẹ còng lưng nuôi con ăn học, nhưng ra trường, nhiều bạn lại… thất nghiệp. Họ đi bán hàng hoặc làm công nhân chỉ mong kiếm vài triệu đồng/tháng để đỡ mang tiếng “ăn bám””, Vui chia sẻ.

Với thực tế ấy nên ngay khi thi xong THPT Quốc gia, Vui đã xác định đi làm công nhân cho Công ty Samsung. Vui tâm sự: “Bố mẹ em cũng đã nhiều tuổi, chỉ sống dựa vào đồi chè. Nếu đi học ĐH trong khi em không có ý tưởng, cũng không có chút niềm yêu thích, đam mê nào với ngành học của mình thì sau này rất khó xin được một công việc đúng chuyên môn. Làm công nhân ở công ty Samsung, lương 7-8 triệu đồng/tháng. Nếu tay nghề giỏi, sau này được làm quản lý, lương cũng có thể được 13-14 triệu đồng/tháng, em thấy ổn hơn rất nhiều”.


cong-nhan2.jpg
Không ít bạn trẻ lựa chọn làm công nhân thay vì học ĐH. Ảnh minh họa, không phải nhân vật trong bài

Nói về tương lai, Vui cười: Em xác định đi làm công nhân vài năm để tích góp chút vốn. Lúc đấy, khi đã va chạm với cuộc sống, có nhiều trải nghiệm, em sẽ biết cần học nghề gì phù hợp với khả năng của mình, phù hợp với nhu cầu của xã hội. Em không nghĩ phải cố để lấy tấm bằng ĐH cho “oai”, cho có “danh” nhưng rồi lại cất một chỗ, quá lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Thực trạng cử nhân thất nghiệp, học xong đại học không xin được việc làm, phải đi làm công nhân khiến không ít bạn trẻ giống như Vui suy nghĩ lại về việc học ĐH hiện nay. Thậm chí, nhiều phụ huynh cũng ủng hộ con đi học nghề, đi làm công nhân.

Chị Bùi Thị Liên (mẹ của Vui) cũng ủng hộ suy nghĩ của con: Tôi thấy không ít trường hợp tốt nghiệp ĐH nhưng phải giấu tấm bằng để xin vào làm công nhân. Thế nên, tôi nghĩ, không nhất thiết phải học ĐH, miễn sao con tôi luôn cố gắng, chăm chỉ và kiên trì để đạt được mục tiêu của con là được”.

Đan Linh