Xã hội

Lạm dụng thiết bị điện tử cầm tay, trẻ dễ mắc chứng chậm nói

Xem trên mobile
Trẻ nhỏ dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử có nguy cơ cao mắc chứng chậm nói.
Theo kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố tại Hội nghị thường niên các Hiệp hội nhi khoa diễn ra ở San Francisco (Mỹ) ngày 5/5, trẻ nhỏ dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử có nguy cơ cao mắc chứng chậm nói.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toronto và Bệnh viện Nhi thành phố Toronto (Canada) đã phát hiện ra rằng, trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm càng dành nhiều thời gian chơi các thiết bị điện tử cầm tay, càng đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng chậm nói.
ipad.jpg
 Sử dụng thiết bị điện tử cầm tay khiến trẻ có nguy cơ cao mắc chứng chậm nói (Ảnh minh họa)
Sau khi thu thập lượng thời gian sử dụng các thiết bị cầm tay tính bằng phút mỗi ngày của gần 900 trẻ nhỏ, các nhà khoa học phát hiện nếu mỗi ngày trẻ dành tới 30 phút để chơi các thiết bị điện tử, chúng sẽ phải đối mặt với nguy cơ chậm nói tới 49%.

Tiến sỹ Catherine Briken cho rằng, kết quả đã phản ánh thực trạng hiện nay là hầu hết trẻ nhỏ đều thích chơi các thiết bị điện tử cầm tay. Ông cho biết, trẻ em nên học cách giao tiếp những câu đơn giản trong độ tuổi từ 2-3 tuổi, song những em dành hầu hết thời gian để chơi các thiết bị cầm tay được chứng minh là đang gặp vấn đề với kỹ năng giao tiếp trong độ tuổi này.

Tiến sỹ Briken khẳng định, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa thời gian sử dụng các thiết bị cầm tay với nguy cơ mắc chứng chậm nói ở trẻ. Ông cũng khuyến cáo, phải tiến hành nghiên cứu thêm để tìm ra các phương pháp giúp các bậc phụ huynh và các bác sỹ xử lý hiệu quả vấn đề này.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Lạm dụng thiết bị điện tử cầm tay, trẻ dễ mắc chứng chậm nói tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sở GD&ĐT Hà Nội đã liên hệ với phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh song bằng

Sở GD&ĐT Hà Nội đã liên hệ với phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh song bằng

Ngay sau khi bài báo “Phụ huynh bức xúc với cách công bố kết quả tuyển sinh song bằng của Sở GD&ĐT Hà Nội” được phunuvietnam.vn đăng tải vào chiều 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có ý kiến phản hồi. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của học sinh và làm rõ các thông tin còn thắc mắc của phụ huynh, Sở đã liên hệ để có buổi làm việc với gia đình học sinh.
Hà Nội hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT

Hà Nội hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chiều nay, 22/6. Điểm thi sẽ chính thức được công bố vào ngày mai, 23/6, điểm chuẩn vào từng trường cụ thể sẽ được công bố sau vài ngày nữa.