PNVN Với những em nhỏ, không cần phải rành kỹ thuật vẽ cũng có thể sáng tạo ra được những bức tranh của riêng mình. Điều đó khiến các em vô cùng thích thú khi cùng mẹ đến với làng tranh Kim Hoàng.

tranh-kim-hoang3.jpg
Chỉ cần có năng khiếu về hội hoạ là các bạn nhỏ có thể tham gia vẽ tranh Kim Hoàng

Nét đặc trưng của tranh Kim Hoàng (Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là các nghệ nhân chỉ sử dụng 1 bản khắc để in nét đen lên giấy, rồi dựa vào đó mà tự do chấm phá màu sắc theo cảm xúc riêng của mỗi người.

Việc các em học sinh được cha mẹ, thầy cô đưa tới Vân Canh tô tranh hết sức ý nghĩa. Đây không chỉ là hoạt động ngoại khóa thú vị, mà nó còn minh chứng cho việc dòng tranh đã thực sự hồi sinh, đang đi vào cuộc sống, được người trẻ hưởng ứng và lan truyền một sức sống mới, thổi hồn trẻ trung trong thời đại mới vào tranh.

Đồng thời, nơi đây đang dần hình thành một điểm đến để góp phần nuôi dưỡng đam mê, bồi đắp tình yêu với nghệ thuật dân gian, nhất là khi các loại hình nghệ thuật dân gian cần có một chỗ đứng trong đời sống hiện đại.

tranh-kim-hoang2.jpg
Sản phẩm của một em nhỏ 

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội, đại diện nhóm những người khôi phục và phát triển tranh Kim Hoàng - cho biết, hoạt động này hiện nay đang được nhiều phụ huynh, giáo viên hưởng ứng. Đến đây, các em được hướng dẫn tô tranh lớn, tranh gà... - những bức tranh nổi tiếng của dòng tranh dân gian Kim Hoàng. Ngoài ra còn được các họa sĩ có nhiều hiểu biết và tâm huyết giới thiệu về dòng tranh dân gian nổi tiếng này.

Đã từ lâu, tranh Kim Hoàng nổi tiếng được nhắc đến như tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ… Song, nếu tranh Đông Hồ được các nghệ nhân đều đặn gìn giữ và mang đến cho công chúng gần xa, tranh Hàng Trống còn một gia đình giữ nghề thì dòng tranh Kim Hoàng đã hoàn toàn biến mất. Nói đúng hơn, nó chỉ còn được nhắc đến trong sách vở và còn một số bức tranh lưu giữ trong bảo tàng.

tranh-kim-hoang1.jpg
Các em nhỏ say sưa sáng tác theo cách riêng của mình 

Làng Kim Hoàng (nay thuộc xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) là cái nôi của dòng tranh dân gian Kim Hoàng. Theo các tài liệu lịch sử, dòng tranh Kim Hoàng được hình thành vào nửa sau thế kỷ 18.

Một số tài liệu ghi rằng, tranh Kim Hoàng bị thất truyền từ năm 1915. Khi đó một trận lụt rất lớn đã cuốn trôi mất khá nhiều ván in, cộng với mất mùa, đói kém khiến cho dòng tranh suy thoái và hoàn toàn biến mất vào năm 1945.

K.L
Ảnh: Lê Bích