Xã hội

'Lên lớp' trẻ dưới 5 tuổi cũng vô ích

Xem trên mobile
Trong khoa học tâm lý trẻ con, trẻ con dưới 5 tuổi là đối tượng dễ thay đổi và không chấp nhận giáo điều. Các bé chỉ chấp nhận sự lặp lại.
rn-e-con.jpg
Trẻ nhỏ không chấp nhận giáo điều, chỉ chấp nhận sự lặp lại. Ảnh minh họa internet.

Thấy bố để chiếc tai nghe trên giường, cu Bon liền cầm lên nghịch. Thấy vậy, anh Thế Minh nổi đóa. Anh bắt con khoanh tay xin lỗi và lên lớp cho cậu con trai chưa được 4 tuổi suốt 15 phút về việc phải biết giữ gìn, bảo vệ đồ dùng của người khác. Rằng đấy không phải là đồ của con, đồ của người khác thì con phải tôn trọng, con không được phép sử dụng. Nếu con muốn, con phải xin phép… Rất nhiều những lời giáo giảng được nói ra, cu Bon vừa nghe, vừa khóc, chân tay ngọ nguậy chỉ muốn chạy ra ngoài. Càng nghe bố hỏi con có hiểu không, cậu càng ấm ức, khó chịu…

Theo bác sĩ Anh Nguyên (Vương quốc Anh), trong khoa học tâm lý trẻ con, trẻ con là đối tượng dễ thay đổi và không chấp nhận giáo điều. Các bé chỉ chấp nhận sự lặp lại. Điều này có nghĩa là mặc dù bé đang làm một hành động sai, cha mẹ có dùng biện pháp răn đe, nhắc nhở, thậm chí đánh vào tay bé nhưng cha mẹ sẽ ngạc nhiên rằng, bé sẽ không thể nào nhớ được giáo điều đó của bạn cho đến khi bé qua 5 tuổi.

Với trẻ em dưới 5 tuổi, sự tập trung của các bé rất ngắn, chỉ khoảng 5-10 phút, bé không nhớ những gì người lớn khuyên bảo trừ khi sự khuyên bảo ấy kiên nhẫn lặp lại.

rn-de2.jpg
Trẻ con cần sự lặp lại kiên nhẫn như một quy trình đến lúc trẻ hiểu được quy trình đó. Ảnh minh họa internet.

Khi trẻ làm sai, cha mẹ dùng một cách răn đe duy nhất và lặp lại cách răn đe này cho mỗi lần bé làm sai. Ví dụ: Khi phát hiện bé ném đồ, nói nghiêm với bé là không được làm vậy, đây là hành động sai, mẹ không thích và con hãy nhặt nó lên. Nếu bé không chịu nhặt thì cha mẹ nhặt lên đưa bé cầm, khuyến khích bé đưa lại cho mẹ. Khi bé đưa lại thì mẹ khen bé "con của mẹ rất ngoan, biết đưa đồ cho mẹ", vỗ tay ra tiếng cho bé nghe hoặc hứa với bé chiều dẫn bé ra ngoài chơi, và nhớ giữ lời hứa.

Sau này, bé có lặp lại hành động ném đồ đó, cha mẹ đừng ngạc nhiên là "tại sao mẹ bảo con hôm trước nay lại làm nữa?", đó chính là trẻ con. Trong lần này, cha mẹ chỉ đơn giản lặp lại đúng quy trình răn đe lần trước. Đừng thay đổi quy trình.

Như đã nói ở trên, trẻ con cần sự lặp lại kiên nhẫn như một quy trình đến lúc trẻ hiểu được quy trình đó của cha mẹ. Cha mẹ cứ làm đúng một quy trình răn đe, kiên nhẫn lặp lại. Sau một thời gian, cha mẹ sẽ vui mừng nhận ra rằng: Bé ngoan quá, đã không còn ném đồ nữa, mà sẽ mang món đồ đưa cho bố/mẹ khi thấy nó rớt xuống đất. 

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết 'Lên lớp' trẻ dưới 5 tuổi cũng vô ích tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Căn cứ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hướng dẫn số 37-HD/BTCTW ngày 04/8/2015 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung trong tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và yêu cầu, nhu cầu công việc của Văn phòng và các ban thuộc cơ quan Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc thi tuyển công chức như sau:
Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.
Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Lễ Tổng kết và Trao giải Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.
Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Ngày 27/5, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em", nhằm đảm bảo các quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh được tôn trọng và bảo đảm thực hiện theo quy định của Luật trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.