Xã hội

Lo "bùng nổ" hồ sơ đầu vào lớp 6 năm tới

Xem trên mobile
Lãnh đạo một số trường “hot” tại Hà Nội đồng tình với phương thức tuyển sinh lớp 6 mới theo dự thảo của Bộ GD&ĐT, bởi cách này sẽ giúp tăng chất lượng đầu vào thay cho các hình thức xét tuyển hiện tại.

Áp lực với cách xét tuyển cũ

Trao đổi với Báo Phụ nữ Việt Nam, ông Phạm Trung Dũng - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) - tỏ ý đồng tình khi Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho tuyển sinh đầu vào lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Ông Dũng cho hay nhà trường hoàn toàn ủng hộ dự thảo cho phép các cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh ....

ltv.jpgPhụ huynh chen lấn mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6 cho con vào trường Lương Thế Vinh, năm 2015. Ảnh: Nguồn Zing.vn

“Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh từ những năm trước đã rất mong muốn được tuyển sinh theo phương thức này. Với số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 của trường có số điểm tuyệt đối cao hơn nhiều so với chỉ tiêu. Việc chỉ được tuyển sinh theo hình thức xét tuyển đã gây khó khăn và áp lực không nhỏ cho trường. Đặc biệt là hình thức điểm cộng từ các tiêu chí phụ làm chất lượng tuyển sinh không đạt được hiệu quả như mong muốn”- ông Dũng chia sẻ.

Với cách tuyển sinh mới bằng bài thi đánh giá năng lực, ông Dũng chia sẻ cách thức này sẽ tạo điều kiện cho nhà trường thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh một cách khách quan, công bằng và hiệu quả. Hơn nữa, so với việc phải tham gia nhiều cuộc thi để được ưu tiên, thì một cuộc sát hạch sẽ giúp học sinh bớt vất vả và ít tiêu cực hơn.

Cũng theo ông Phạm Trung Dũng, nếu dự thảo được thông qua, trường Lương Thế Vinh sẽ có phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập 5 năm tiểu học kết hợp khảo sát qua kiểm tra viết, trắc nghiệm các câu hỏi về năng lực của học sinh để có thể chọn được đầu vào có chất lượng tốt nhất. “Phương án tuyển sinh cụ thể sẽ được nhà trường xây dựng và trình lên các cấp có thẩm quyền” - ông Dũng nhấn mạnh.

Bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy, cũng chia sẻ, bà ủng hộ phương án xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Bởi việc xét tuyển theo quy định “cấm mọi hình thức thi cử” của Bộ GD&ĐT từ năm 2014 đã gây áp lực không nhỏ cho trường mỗi mùa tuyển sinh khi số lượng hồ sơ đầu vào luôn vượt nhiều lần so với chỉ tiêu.

“Khi “cấm thi”, các trường buộc phải căn cứ vào học bạ và các điểm nổi trội thông qua bằng khen, giấy khen các cuộc thi mà học sinh tham gia. Tuy nhiên, sau đó, Bộ lại ra văn bản tinh giản các cuộc thi, thành thử các trường không biết căn cứ đâu để xét tuyển. Việc cho phép có bài kiểm tra năng lực cho thấy cách thức xét tuyển trong 3 năm qua bộc lộ nhiều bất cập”- bà Kim Anh nói.

Cần tiêu chí cụ thể cho bài thi đánh giá năng lực

Cũng theo dự đoán của bà Kim Anh, nếu dự thảo được thông qua, mùa tuyển sinh năm nay sẽ không nằm ngoài khả năng “bùng nổ” hồ sơ đầu vào do áp dụng thi tuyển mang tính cạnh tranh.

“Như mọi năm, việc xét tuyển hồ sơ và tiêu chí phụ là bằng khen nên phụ huynh tự lọc hồ sơ của con, nếu đủ điều kiện họ mới nộp vào. Còn khi tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực, nhiều học sinh sẽ muốn thử sức nên lượng hồ sơ đăng ký chắc chắn sẽ cao hơn mọi năm rất nhiều”- bà Kim Anh nói.

Nữ hiệu trưởng cũng thông tin thêm, năm học 2018-2019 tới, trường THCS Cầu Giấy sẽ lấy 280 chỉ tiêu. Như mùa tuyển sinh trước, số hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 của trường là hơn 600, chỉ tiêu cũng chỉ tương đương với năm tới.

Còn theo ông Phạm Trung Dũng, Bộ GD&ĐT cần cẩn trọng khi đưa ra những tiêu chí cụ thể cho bài thi đánh giá năng lực cũng như cách thức ra đề thi, tránh tình trạng phụ huynh quay trở lại “ép” học sinh học nhiều, nở rộ các trung tâm luyện thi… như các năm trước.

“Tuy nhiên, theo dự thảo thì “chỉ có các cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh” mới thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Vì vậy số lượng trường theo tiêu chí này so với khoảng 600 trường THCS ở Hà Nội theo tôi không nhiều!” - ông Dũng cho hay.

* Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014. Dự thảo đề xuất thay thế quy định về phương thức tuyển sinh từ xét tuyển sang xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh (HS) đối với các trường có số HS đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh. Trước đó, đa số các trường "hot" ở Hà Nội đều xét tuyển vào lớp 6 dựa trên học bạ 5 năm tiểu học và giải thưởng các cuộc thi. Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Lo "bùng nổ" hồ sơ đầu vào lớp 6 năm tới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

2020: Phụ nữ sẽ có mặt trong đội chiến binh tinh nhuệ Gurkha

2020: Phụ nữ sẽ có mặt trong đội chiến binh tinh nhuệ Gurkha

Trở thành chiến binh Gurkha là điều mà nhiều người ở Nepal mơ ước. Sau 200 năm, đội đặc nhiệm tinh nhuệ này đã “mở cửa” chào đón những phụ nữ kiên cường đầu tiên tham gia vào năm 2020. Bên cạnh việc rèn luyện thể chất, các nữ chiến binh Gurkha cũng được dạy tiếng Anh, dạy văn hóa và học kỹ năng bắn súng.
Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 19/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Phạm Sao Mai đã trao 100.000 USD cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio. Đây là khoản hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam giúp nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra tại một số địa phương của Nhật Bản vừa qua.
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Không có vùng cấm xử lý sai phạm chấm thi

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Không có vùng cấm xử lý sai phạm chấm thi

Trước sai phạm xảy ra trong khâu chấm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều nay (19/7), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.
Chấm lại các bài thi THPT tại Sơn La ngay trong đêm 19/7

Chấm lại các bài thi THPT tại Sơn La ngay trong đêm 19/7

Chiều 19/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La về xác minh những bất thường liên quan đến vấn đề điểm thi THPT Quốc gia 2018.
7 người Seoul mới có 1 người cho rằng nam nữ cần chia sẻ việc nhà

7 người Seoul mới có 1 người cho rằng nam nữ cần chia sẻ việc nhà

Một khảo sát mới nhất với 42.687 người vừa đưa ra kết quả, phụ nữ ở Seoul (Hàn Quốc) đang phải làm việc nhà nhiều hơn nam giới. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người giữ quan niệm rằng phụ nữ chỉ nên tập trung vào công việc nội trợ hơn là xây dựng sự nghiệp.