PNVN “Các ông bố dù bận rộn đến đâu, hãy cố gắng bỏ ra một vài phút để chơi cùng với con hàng ngày” – nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói.

viet.jpg
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt

Trong buổi giao lưu Ngày của Cha nhân dịp ra mắt sách Con yêu Cha vào sáng 17/6 tại TPHCM, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình. Dù là một người cha luôn luôn bận rộn với việc sáng tác thơ, công việc kinh doanh, xã giao bên ngoài nhưng anh luôn cố gắng dành vài phút mỗi ngày để chơi với con, cùng con phát triển các kỹ năng, nuôi dưỡng tình cha - con trong gia đình.

Nguyễn Phong Việt cho biết, từ ngày “lên chức”, anh đã phải thay đổi rất nhiều để làm quen với vai trò làm cha của mình. Cho đến nay đã gần 5 năm, anh luôn ưu tiên dành cho gia đình nhỏ của mình, đặc biệt là cậu con trai dễ thương, sau đó mới đến công việc và những vấn đề khác.

Ông bố trẻ đã “mách” cho các bậc phụ huynh mẹo để làm sao chơi và hiểu con “Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm đối với những người xung quanh, và có xu hướng gắn bó với những người thường xuyên gần gũi, chơi đùa với mình. Chính vì vậy, các ông bố dù bận rộn đến đâu, hãy cố gắng bỏ ra một vài phút để chơi cùng với con hàng ngày. Mình thường coi việc chơi với con như một niềm vui lớn trong ngày, là liều thuốc giúp bớt mệt mỏi, quên hết mọi bộn bề của cuộc sống”.

1.jpg Tập thơ "Con yêu Cha"

Tác giả tập thơ nổi tiếng Đi qua thương nhớ còn cho biết thêm, khi mình yêu thích một việc gì đó, tự nhiên sẽ dành thời gian cho điều đó. Chơi với con cũng như vậy. Không nhất thiết là phải dành hẳn 1 tiếng, 2 tiếng ra chơi với bé mà bố mẹ vẫn có thể tranh thủ thời gian tương tác, trò chuyện cùng với con của mình.

“Tôi thường xuyên nhận nhiệm vụ đưa con đi học vào mỗi buổi sáng. Trên quãng đường tới trường, tôi sẽ tranh thủ hỏi con những câu như “Tối nay, con có muốn làm gì cùng ba không?”, hoặc về những dự định của con trong ngày. Có khi đơn giản chỉ là hai cha con chỉ trò chuyện về những thứ xung quanh…”, Nguyễn Phong Việt cho biết.

Khi con đưa ra câu hỏi, Nguyễn Phong Việt luôn cố gắng trả lời con. Theo anh, trẻ trong độ tuổi mầm non thường rất tò mò về mọi thứ, nếu bố mẹ né tránh câu trả lời vì lý do đang bận việc hay trả lời cho qua thì chỉ một vài lần như thế, bé sẽ cũng dần cảm thấy chán và ít trao đổi trò chuyện với bố mẹ hơn.

giao-luu.jpg
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt (đeo kính đứng giữa) trong buổi giao lưu "Ngày của Cha"

Nhà thơ - nhà báo Nguyễn Phong Việt được coi là một hiện tượng mạng làm “sục sôi” trái tim của những người yêu thơ. Những vần thơ của anh dung dị và sự cảm nhận rất sâu mà hiếm có nhà thơ trẻ nào có được. Thơ của anh mang lại cho người đọc rất nhiều cảm xúc về cuộc sống về tình yêu và gia đình. Bên cạnh đó anh cũng là một người cha của một mái ấm gia đình nhỏ, hạnh phúc.


Cuốn sách “Con yêu Cha” gồm những bài thơ đong đầy tình yêu thương giữa cha và con của các tác giả Bảo Anh, Đông Phong, Lương Ngân được Phúc Minh Books và NXB Dân Trí phát hành đúng vào dịp Ngày của Cha năm nay. Sách được minh họa sinh động bởi nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Thành Vũ.

Mạnh Quân