PNVN Trẻ em đang bị bắt nạt và lôi kéo chia sẻ những hình ảnh khêu gợi vì nhiều bậc cha mẹ đã để mặc các em 'tự do lang thang' trên Internet - đó là kết luận của một nghiên cứu mới đây tại nước Anh.

chia_se_khieu_dam_0701.jpg
Trẻ em dễ bị lôi kéo khi không có sự quản lý của cha mẹ. (Ảnh minh họa: Telegraph)
Theo tờ Telegraph, bà Anne Longfield, Ủy viên Ủy ban trẻ em ở Anh, nói rằng những người lớn "hoàn toàn vô trách nhiệm" đã từ bỏ vai trò người bảo vệ của họ và để con trẻ "tự bảo vệ mình" trên Internet vì họ không hiểu được công cụ này.

Chiến lược duy nhất của nhiều phụ huynh để giữ cho con cái họ an toàn trong một môi trường mới gần như không có quy tắc gì chỉ đơn thuần là "hy vọng" không có chuyện xấu xảy ra với chúng.

Cảnh báo này được đưa ra khi bà Longfield công bố những kết quả sau một năm nghiên cứu đời sống của thế hệ trẻ em đầu tiên lớn lên trong thời đại Internet cũng như trong thế giới thực.

Nghiên cứu này kết luận rằng trẻ em xứ sương mù hiện dành một nửa thời gian rỗi để lên mạng. Trẻ em 3-4 tuổi hiện tiếp xúc với điện thoại di động trung bình 8 tiếng 18 phút/tuần - tăng gần 25% so với năm ngoái.
cam-tre-em-dung-smartphone-cainghienvn_fwmp.jpg
 Nghiên cứu có tên "Lớn lên giữa thời đại kỹ thuật số" cũng khẳng định khi những đứa trẻ này trở thành những thiếu niên, thời gian lên mạng của chúng sẽ tăng lên thành hơn 20 tiếng/tuần. (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu cũng trích dẫn kết quả của các nghiên cứu trước đây, cho thấy gần 1/3 số trẻ vị thành niên đã từng chia sẻ những bức hình hở hang của mình lên mạng - hay còn gọi là tin nhắn tình dục - và cũng bằng đó trẻ từng tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh.

Những kẻ bám đuôi trên mạng được tự do yêu cầu những người trẻ chia sẻ những hình ảnh khiêu dâm của chính mình, bất chấp việc đã nhiều lần bị phản ánh với các nhà cung cấp phương tiện truyền thông xã hội.

Nghiên cứu này cũng đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về việc trẻ em thường xuyên vô tình thỏa hiệp sự riêng tư của chính mình và cho các công ty quyền tiếp cận hình ảnh cũng như thông tin cá nhân của mình dưới vỏ bọc những điều khoản và điều kiện "bảo vệ" trên các trang mạng xã hội.

Ngoài việc đang đối mặt với những mối nguy nghiêm trọng nhất, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng trẻ em đang phải chịu đựng những hình thức bắt nạt trực tuyến mới và tinh vi hơn, mà người lớn gần như không thể nhận ra - như việc dùng các lượt "thích" và biểu tượng cảm xúc một cách có chủ ý.

Bà Longfield so sánh cách tiếp cận hiện nay của phụ huynh với việc bỏ con cái ở một nơi xa lạ vào giữa đêm khuya mà không cần biết chúng sẽ đi đâu hay gặp ai.

"Internet có sức mạnh phi thường, nhưng các bậc cha mẹ sẽ hoàn toàn là những người vô trách nhiệm khi để con cái lang thang trong một thế giới mà chúng không được chuẩn bị kỹ càng, có rất ít quy định được áp đặt và bị kiểm soát bởi số ít những tổ chức quyền lực", bà nói.

"Điều quan trọng là trẻ em phải được giáo dục tốt hơn nữa để tận hưởng những cơ hội mà Internet mang lại, cũng như hạn chế tối đa những rủi ro. Trẻ em cũng cần hiểu bản chất của thỏa thuận khi chúng tham gia các mạng xã hội, rằng sự riêng tư của chúng được bảo vệ tốt hơn, và chúng có thể yêu cầu xóa những nội dung được đăng về mình càng sớm càng tốt nếu chúng muốn".

Chia sẻ với tờ Daily Telegraph, bà Longfield cho biết: "Là người làm cha mẹ, chúng ta đều sẽ cảm thấy rất lo khi con cái một mình đi đến một nơi mà chúng không thể xác định được phương hướng; chúng ta sẽ lo lắng nếu đón con rồi thả chúng ở một chỗ nào đó vào lúc 9 giờ tối (mà không biết chúng sẽ đi đâu). Nhưng bối cảnh thực sự lúc này là các bậc phụ huynh mới là người không biết họ đang ở đâu trong cách dạy con!".
1.jpg
Bà Longfield đang kêu gọi một chương trình giảng dạy về "công dân thời đại kỹ thuật số" bắt buộc trong nhà trường.  Chương trình này sẽ dạy cho trẻ em các kỹ thuật bảo vệ bản thân trên mạng, từ việc nhận biết "tin tức giả" đến phát hiện người lớn đang giả dạng trẻ em trên mạng xã hội để dụ dỗ các em...

Một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: "Internet đã cho trẻ em và thanh niên những cơ hội tuyệt vời, nhưng bảo vệ các em khỏi những rủi ro trực tuyến tiềm tàng là yêu cầu thiết yếu. Nước Anh là cái tên đi đầu thế giới về an toàn trên Internet, nhưng chúng ta còn rất nhiều điều phải làm, và chúng tôi sẽ xem xét nghiên cứu này thật kỹ càng như một phần trong công tác biến Internet thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em".

Mai Nguyễn
TTXVN