Xã hội

Phụ huynh Hà Nội lên kế hoạch ứng phó khi rét đậm

Xem trên mobile
2 ngày vừa qua Hà Nội rét đậm, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khiến nhiều phụ huynh “trở tay không kịp”. Theo dự báo, tuần tới, nhiệt độ còn thấp nữa, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch để chủ động với việc nghỉ của con.
ret_damtop.jpg
Dù trời rét nhưng con đến trường, phụ huynh mới yên tâm đi làm. Ảnh minh họa

Chủ động để không bị “lụt trong đống nợ”

Sáng nay, vừa xem thông tin nhiệt độ Hà Nội 12 độ, chị Phạm Khánh Mai (Pháp Vân, Hà Nội) “mừng như vớ được vàng”. Không mừng sao được khi 2 ngày qua, con trai chị, bé Bon (trường mầm non Kim Liên) nghỉ học khiến mọi kế hoạch của chị đảo lộn. Ở nhà trông con mà lòng chị sốt xình xịch không yên với công việc ở cơ quan.

Chị vốn là biên tập viên của một kênh truyền thanh, một ngày phụ trách nhiều chương trình, trong đó có cả chương trình phát trực tiếp. Thế nên, việc nghỉ làm không có kế hoạch trước khiến chị vô cùng bị động.

Chồng chị thì không thể nghỉ làm để trông con. Chị đành ở nhà và cầu cứu đến các đồng nghiệp giúp đỡ. Cả ngày ở nhà nhưng chị xoay như chong chóng vì hết cuộc điện thoại nọ đến cuộc điện thoại kia. Không chỉ nhờ người sản xuất bài, chị phải gọi điện để điều phối chương trình với  bên kỹ thuật, MC, các chuyên gia… Thế nhưng, không phải nhờ ai cũng thuận lợi. Có MC cũng phải nghỉ ở nhà trông con giống chị, có chuyên gia bận việc đột xuất… khiến chị phải cầu cứu khắp nơi.

Nghỉ ở nhà 2 ngày, việc đã dồn lên. Bởi, chị cầu trời khấn phật cho nhiệt độ nhích lên để có thể đi làm. Thế nên, vừa nghe tin Hà Nội 12 độ, chị mừng quýnh. Các gia đình khác có ông bà, người giúp việc thì trời rét căm căm thế này có thể để con ở nhà nhưng chị vẫn mặc thật ấm cho con đến trường. Quãng đường 6-7 km từ nhà đến trường khiến chị thương con đến đứt ruột, thế nhưng chị tự nhủ, con chỉ bị lạnh trên đường đi thôi, vào lớp là sẽ ấm. Còn hơn để con ở nhà, chị sẽ lụt trong “đống nợ” mà Tết thì sắp cận kề.

Vậy mà, nghe tin tuần tới, rét đậm rét hại lại tiếp tục đến, lòng chị lại rối bời. Dù sao, biết tin trước thế này, chị sẽ chủ động sắp xếp chứ không bị động như 2 ngày vừa qua. Chị xác định, trong 2 ngày này sẽ làm ngày làm đêm để trả nợ bài cho đồng nghiệp. Những ngày tới, chị cũng sẽ “cày” bài trước, sản xuất chương trình trước để có “lương khô".

Chị hô hào các đồng nghiệp trong cơ quan chủ động kế hoạch của mình để có thể hỗ trợ nhau khi con nghỉ vào những ngày rét đậm. Chị tự nhủ, dù sao vẫn còn may mắn khi công việc có thể đổi với đồng nghiệp, được đồng nghiệp hỗ trợ. Với nhiều người, khi con nghỉ học, không biết các bố mẹ khác xoay sở thế nào.

nghi_hoc.jpg
Cha mẹ cần chủ động lên kế hoạch để đối phó với việc con được nghỉ khi rét đậm. Ảnh minh họa

Lên kế hoạch chống rét đậm

Cũng có con học mẫu giáo nên 2 ngày con được nghỉ vừa qua chị Hoàng Hiền Thu (Võ Thị Sáu, Hà Nội) đã phải yêu cầu chồng cùng hỗ trợ. Chị làm ngân hàng, sếp chỉ đồng ý cho nghỉ 1 ngày, bởi phải thay cho các đồng nghiệp khác. Thế nên, chồng chị, dù bận đi giao hàng những ngày sát Tết cũng phải hy sinh công việc để ở nhà trông con. Vậy nhưng, chị đi làm cũng không yên khi chồng chị liên tục gọi điện cằn nhằn việc con khóc, con không ăn, con không chịu ngủ. Tối về thì chồng mặt nặng mày nhẹ bảo stress, mệt mỏi, bị khách hàng gọi điện trách ầm ầm. Không dám cáu với chồng nhưng chị nghĩ: "Cứ như con của mỗi mẹ ấy", "Bố chăm con mà cứ như trời sập đến nơi".

Vậy nên, khi biết thông tin tuần tới trời còn rét thêm, khả năng việc trẻ mầm non, tiểu học tiếp tục nghỉ học là rất lớn, chị Thu đã nghĩ ngay đến việc gửi con về quê nhờ ông bà. “Em vừa đặt xe để cuối tuần này đưa con về quê, gửi con cho ông bà đến Tết luôn. Chỉ như thế thì đi làm mới yên tâm. Đi làm mà cứ phải canh thời tiết thì cũng khổ, hơn nữa bảo chồng trông con thêm một hôm thì có khi vợ chồng… đánh nhau. Gần Tết rồi, công việc của ai cũng bận, cũng stress. Việc chủ động lên kế hoạch trước thì ai cũng được việc, trẻ con cũng đỡ khổ”, chị Thu cho biết.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh Hà Nội lên kế hoạch ứng phó khi rét đậm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Một chiếc xe máy bị rò rỉ xăng và chập điện nên đã xảy ra cháy ở trong hầm B2, Chung cư Greenstars, nơi để hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô. Rất may, sự việc được người dân phát hiện sớm, báo cho bảo vệ và được xử lý kịp thời. Nếu xảy ra cháy lớn, hậu quả sẽ khôn lường...
Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Căn cứ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hướng dẫn số 37-HD/BTCTW ngày 04/8/2015 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung trong tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và yêu cầu, nhu cầu công việc của Văn phòng và các ban thuộc cơ quan Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc thi tuyển công chức như sau:
Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.
Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Lễ Tổng kết và Trao giải Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.