PNVN Theo bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á do tạp chí Times Higher Education bình chọn, không có trường đại học nào của Việt Nam nằm trong top 300 trường.

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á năm 2017 với 300 trường ở 24 nước. Nhật Bản đứng đầu với 69 đại học lọt vào bảng xếp hạng, Trung Quốc đứng thứ hai với 54 đại học, Ấn Độ xếp thứ ba với 33 đại học.

Việt Nam không có trường đại học nào góp mặt trong danh sách này.

Các nước Đông Á thống trị top 20 đại học tốt nhất châu Á. Trong đó, Trung Quốc có 6 đại diện; Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đều có 5, Nhật Bản và Singapore đều có 2 đại học lọt top 20.

Năm 2017, Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS) vẫn giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á. Như vậy đây là năm thứ hai liên tiếp NUS giữ vị trí này.

zing_singapore.jpg
 ĐH Quốc gia Singapore 2 năm liền đứng đầu bảng danh sách đại học tốt nhất châu Á

Trung Quốc có ĐH Bắc Kinh xếp vị trí 2, ĐH Thanh Hoa đứng thứ 3. ĐH Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU) ở vị trí 4, tiếp đó là ĐH Hồng Kông.

Nếu trong năm 2016 chỉ có 200 đại học được xếp hạng, thì năm nay có 300 trường, điều này cho thấy một số nước đã trở thành những “tay chơi” mạnh hơn trong ngành giáo dục bậc cao trong tương lai, trong đó có Indonesia, Malaysia và Pakistan.

Biên tập viên tạp chí Times Higher Education, ông Phil Baty, khen ngợi NUS vì giữ được vị trí Đại học số 1 châu Á trong 2 năm liên tiếp mặc dù đang có “cuộc cạnh tranh rất khắc nghiệt” từ các đại học Trung Quốc, đặc biệt là ĐH Bắc Kinh và Thanh Hoa.

Ông Phil Baty nhận định: “Tôi đã dự đoán từ vài năm trước rằng NUS sẽ tiến đến vị trí số 1, và trường đại học này thực sự đã thiết lập được vị thế của mình như là mô hình kiểu mẫu cho toàn châu Á.

Với sự lãnh đạo chiếm vai trò quyết định, sự tiếp cận thực sự quốc tế và sự hỗ trợ của chính phủ để chuẩn bị đầu tư vào giáo dục đại học, các trường đại học châu Á có thể là thách thức không nhỏ với những trường đại học truyền thống của phương Tây ở Mỹ và Anh”.

Bảng xếp hạng đại học châu Á của Times Higher Education được bình chọn dựa trên 13 tiêu chí cũng giống như bảng xếp hạng đại học thế giới.

Phúc Nguyên