Xã hội

Vợ chồng phối hợp xử lý "bệnh" lười đọc của con

Xem trên mobile
Bận tối mắt tối mũi với con nhỏ nhưng tối nào chị Lê Minh Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải đọc sách, truyện cho con trai lớp 1 nghe. Cậu bé không muốn tự mình đọc khiến chị Giang phải tìm cách trị "bệnh" lười đọc cho con.
tre-nghe-doc.jpg
Nhiều trẻ chỉ thích nghe người khác đọc và rất ngại đọc. Ảnh minh họa

Từ nhỏ, chị Giang đã tạo thói quen đọc truyện, kể chuyện cho con nghe để con yêu thích sách. Thế nên, ngày nào cũng vậy, một câu chuyện trước khi đi ngủ như một “liều thuốc” giúp bé Bin (con chị Giang) dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Khi sinh con thứ hai, chị Giang vô cùng mệt với việc chăm sóc đứa trẻ sơ sinh. Thế nên, khi bé Bin đòi mẹ đọc truyện vào buổi tối, chị không còn hứng thú, say mê như trước. Ngược lại, vì phải đáp ứng yêu cầu của con nên chị vừa đọc vừa lẩm bẩm: Đọc truyện mệt quá, mỏi hết cả mồm, khô hết cả họng… Chị cũng không còn đọc diễn cảm, nhấn nhá như trước.

Con vào lóp 1, dù đã đọc thông viết thạo nhưng nhất định con không chịu đọc mà vẫn giữ thói quen mẹ đọc cho nghe. Cứ nghĩ, khi con đi học, con biết đọc thì với niềm đam mê truyện, con sẽ tự đọc và đọc say sưa. Vậy mà, tối nào cũng vậy, dù bận tối mắt tối mũi với con thứ hai, chị Giang vẫn phải thêm một nhiệm vụ là đọc truyện cho cậu con trai đầu.

Dù mẹ thuyết phục thế nào, thậm chí “ra lệnh” nhưng Bin vẫn không muốn đọc. Cậu luôn miệng phàn nàn: Đọc mệt lắm, đọc mỏi hết cả mồm. Nghe con thường xuyên nói thế, chị Giang mới nhận ra, chính câu nói ngày xưa của mình đã khiến con cảm thấy đọc sách là chuyện rất mệt nhọc. Thế nên, dù thích đọc sách nhưng con lại "né" việc phải tự đọc.

Không thể để con ngày càng lớn mà vẫn lười đọc sách, vẫn yêu cầu mẹ đọc hộ, chị Giang liền dùng “chiêu” khác để “dụ” con đọc sách. Chỉ có thế thì sau này con mới thích và chủ động đọc.

tr-ham-dc.jpg
Cha mẹ phải có chiêu để dụ trẻ tìm thấy niềm vui khi đọc sách. Ảnh minh họa

Chị Giang không yêu cầu con tự đọc mà sẽ làm gương cho con. Chị mua nhiều sách và thỏa thuận với chồng tối nào cũng ngồi đọc sách. Đến những đoạn hay, họ kể cho nhau rất hào hứng. Có lần, chị Giang cố tình kể đoạn hấp dẫn nhất của câu chuyện thì dừng lại, đi làm việc khác. Chị biết, con trai chị sẽ rất tò mò muốn biết diễn biến tiếp theo...

Thời gian đó, hai vợ chồng chị Giang luôn thể hiện sự vui vẻ cực độ với việc đọc sách nhưng không bắt ép con trai đọc. Thỉnh thoảng, Bin vẫn nhờ mẹ đọc cho nghe. Chị Giang đọc đến đoạn hay thì lại đi làm việc khác. Cu Bin nôn nóng, không chờ được mẹ liền lấy sách ra đọc. Những câu chuyện hấp dẫn khiến cậu đọc say sưa mà chẳng nghĩ gì đến sự mệt mỏi.

Sau một thời gian dài như thế, Bin đã tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách. Cậu đã tự tìm những cuốn sách hay rồi tự đọc. Cậu ngồi đọc rất say mê, chỉ khi nào mẹ nhắc làm việc khác mới thôi.

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng phối hợp xử lý "bệnh" lười đọc của con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.