“Đào Sapa” tràn ngập đường phố Sài Gòn là đào Trung Quốc

25/07/2017 - 12:52
Những trái đào chín mọng tươi rói, da căng láng đang được bày bán tại nhiều tuyến đường ở Sài Gòn với giá chỉ từ 25.000 – 30.000đ/kg được người bán quảng cáo là đào Sapa nhưng thực tế thì...

Những người bán cho biết đây là đào Sapa chính hiệu, đảm bảo giòn ngọt tuyệt nhiên không phải hàng Trung Quốc nhưng khi được hỏi có biết chắc nguồn gốc, người bán tỏ vẻ khó chịu chỉ ậm ừ cho qua. Tuy nhiên, theo chị Phương Hồng, chủ sạp trái cây tại chợ Tân Định thì đào Sapa chỉ rộ vào tháng 5,6 và tháng 7 đã bắt đầu thưa dần, các loại đào đang bày bán nhiều trên các tuyến đường 100% là đào Trung Quốc.

Một bạn mua đào tại xe đẩy lề đường cho biết :”Mình hay mua đào ở đây vì giòn ngọt, giá lại rẻ. Trong khi đó tại siêu thị hay cửa hàng trái cây trái cũng tương tự nhưng giá mắc hơn nhiều”.

img_3302.JPG
Đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa được bán trên đường 15, Q.7.

Tại các cửa hàng đặc sản miền Bắc ở Sài Gòn trên đường Trần Quốc Toản (Q.3), Chu Mạnh Trinh (Q.1), loại trái cây này cũng đã được bày bán nhưng về cảm quan thì đào bán ở đây có màu sắc không bắt mắt bằng, giá lại cao gấp 3 lần so với những xe trái cây dọc đường.

Chủ cửa hàng đặc sản Bắc trên đường Chu Mạnh Trinh cho biết: “Thời điểm này, giá đào mua tại vườn ở Sapa đã 25.000 -30.000đ/kg, nên không thể bán với mức giá vườn tại TP HCM. Các loại này phải vận chuyển nhanh, bảo quản mát nên chi phí vận chuyển đội lên nhiều so với các loại trái cây khác.” Anh khẳng định mận, đào Sapa không thể bày bán cả ngày ngoài nắng nóng mà vẫn tươi tốt, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt như vậy. 

Theo anh Cường, cửa hàng trái ở đường Trường Chinh (Q Tân Bình) thì cửa hàng anh hiện bán cả hai loại đào Sapa và Trung Quốc. “Chúng tôi nhập và xuất hàng hóa đều có hóa đơn chứng từ, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Việc các đại lí, sạp kinh doanh trái cây khi nhập đào về rồi treo biển mời chào “đào Sapa” là chiêu trò trong kinh doanh của họ”, anh Cường nói.

img_3305.JPG
Nhiều người chọn mua loại đào này vì giá rẻ, ngọt và nhìn đẹp mắt.

 

Cách nhận biết đào Việt Nam

Đào Sapa quả xanh hơi ngả sang màu đỏ nhiều phấn, giá bán 45.000 - 50.000đ/kg. Còn đào Trung Quốc trái to, bóng, dáng trái thuôn dài hơn, có màu trắng xanh. Một số cửa hàng trái cây cũng đang bán loại này với giá 30.000 - 35.000đ/kg, ngang với giá của các xe bán ven đường.

img_3303.JPG
Đào Trung Quốc có da láng bóng, không có phấn phủ bên ngoài.

Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt. Khi mua đào về thấy ruột bên trong bị thối rữa mà bên ngoài vẫn còn màu đỏ, vỏ đào vẫn căng bóng thì đó là đào Trung Quốc đã bị tẩm hóa chất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm