Dịch vụ

Nguy hại khó lường trong những chai nước dưỡng da tự chế từ hoa tươi

Xem trên mobile
Được sản xuất từ các loại hoa theo mùa, có giá bán hợp lý, những chai nước hoa dưỡng da handmade đã đánh trúng tâm lý thích dùng mỹ phẩm thiên nhiên của chị em. Tuy nhiên, những chai nước tự chế từ hoa tươi này có thực sự an toàn với người dùng?
Nước tinh chất, nước cất, nước chưng cất, hydrosol, tonner, xịt dưỡng da… là tên gọi của những chai nước dưỡng da được làm từ hoa tươi đang được bán nhiều trên thị trường trong thời gian gần đây.
 
nuoc-hoa-tu-che-4.jpg
Nước chưng cất từ hoa tươi đang được bán nhiều trên thị trường

 

Hoa gì cũng có thể làm nước cất
 
Giới thiệu về quá trình chưng cất nước hoa dưỡng da, dược sĩ Nguyễn Thị Hà (Trung tâm nghiên cứu y dược Hà Nội) cho biết, hầu hết các loại nước chưng cất từ hoa đang bán trên thị trường đều được sản xuất theo nguyên lý sử dụng sức nóng của hơi nước, khi hơi nước bốc lên cao mang theo các hoạt chất trong hoa tươi, gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại, cho thu được nước cất.
 
Phần nước thu được khi khi chưng cất cánh hoa tươi được dùng với nhiều công dụng khác nhau như: dùng thay nước xịt khoáng, nước tonner làm sạch, giữ ẩm cho da, dùng để tạo mùi thơm khi chế biến thức ăn, đồ uống…
 
duong-da-3.jpg
Nước chưng cất từ hoa được dùng với nhiều mục đích khác nhau

 

Tùy theo từng mùa, mỗi loại hoa đều được đưa vào sản xuất, chưng cất lấy nước, đóng chai và bán cho người sử dụng. Loại nước đang được bán nhiều trong mùa hè là nước chưng cất từ hoa sen. Trước đó là hoa nhài, hoa bưởi, hoa hồng…, loại hoa nào cũng có thể được đem vào sản xuất, chưng cất và bán cho người tiêu dùng với giá từ 130.000 đồng đến 200.000 đồng/chai 100ml, tùy theo từng loại hoa.
 
Mối nguy từ những chai nước hoa tự chế
 
Trong vai một người cần mua nước hoa dưỡng da số lượng lớn về quê bán lẻ, sau một thời gian thuyết phục, phóng viên PNVN đã được vào tham quan một xưởng sản xuất nước cất từ hoa tại một con ngõ nhỏ ở phố Xuân Đỉnh, Hà Nội. Gọi là xưởng, nhưng thực chất, đây chỉ là một gian bếp nhỏ, với vài chiếc nồi để chưng cất nước hoa theo kiểu thủ công.
 
nuoc-hoa-tu-che-5.jpg
Một số cơ sở nhỏ lẻ làm nước cất từ hoa bằng cách đun cách thủy và thu nước ngưng tụ đọng trên vung nồi úp ngược

 

Những túi đựng cánh hoa được đặt ngay trên sàn nhà. Nhiều cánh hoa đã bị dập nát, vương vãi ra ngoài, dính cả bụi bẩn cũng được đưa vào nồi để đun. Phần nước hoa sau khi thu về được rót vào những chai thủy tinh không nhãn mác và giao cho khách đã đặt hàng.
 
duong-da.jpg
Nguồn nguyên liệu an toàn, đảm bảo vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm nước cất từ hoa tươi

 

Những chai nước hoa tự chế, giá rẻ, không nhãn mác, không thông tin cụ thể này là mối nguy hại cho những người tiêu dùng cả tin, thích dùng những sản phẩm từ thiên nhiên mà không tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Theo dược sĩ Nguyễn Thị Hà, chất lượng của loại nước cất từ hoa này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:  chất lượng của hệ thống chưng cất và chất lượng của nguyên liệu hoa.
 
Với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đi thu gom hoa từ nhiều nguồn khác nhau, không kiểm soát được chất lượng hoa, cũng như lượng thuốc trừ sâu, hoa chất… người trồng phun tưới, cộng với quy trình sản xuất thủ công, không đảm bảo vệ sinh, có thể mang đến nhiều mối nguy hại cho người sử dụng. Nếu dùng bôi ngoài da, có thể bị dị ứng, mẩn ngứa, viêm da… Nếu dùng để ăn uống, có thể dẫn đến đau bụng, ngộ độc...
nuoc-hoa-tu-che-2.jpg
Nên lựa chọn các sản phẩm có đăng ký chất lượng

 

Nếu muốn sử dụng các loại nước cất từ hoa để dưỡng da, làm đẹp, nên mua tại các đơn vị sản xuất uy tín, có nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo, có giấy chứng minh, kiểm định chất lượng của sản phẩm và quan trọng nhất là tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da và nhu cầu của bản thân mình.

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Nguy hại khó lường trong những chai nước dưỡng da tự chế từ hoa tươi tại chuyên mục Dịch vụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vị khách thứ 7 triệu tới TPHCM đến từ Pháp

Vị khách thứ 7 triệu tới TPHCM đến từ Pháp

Ngày 10/12, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức lễ đón khách vị quốc tế thứ 7 triệu đến TP.HCM trong năm 2018. Đây là một trong những sự kiện nhằm hưởng ứng kỷ niệm 320 năm thành lập thành phố Sài Gòn - TP.HCM (1698 - 2018).
Mua sữa cho con, mẹ trúng thưởng chuyến du lịch Thụy Sỹ

Mua sữa cho con, mẹ trúng thưởng chuyến du lịch Thụy Sỹ

Chị Hoàng Thị Mai Phương ở quận 7, Tp.HCM là người may mắn trúng giải thưởng đặc biệt – chuyến du lịch Thụy Sỹ trị giá 240 triệu đồng - khi tham gia chương trình do nhãn hàng Nestlé NAN và Công ty Cổ phần Con Cưng tổ chức.
Vingroup dẫn đầu xu thế phát triển của các đô thị tại Việt Nam với những tiện ích 'chưa từng có'

Vingroup dẫn đầu xu thế phát triển của các đô thị tại Việt Nam với những tiện ích 'chưa từng có'

Tiên phong đưa hàng loạt điểm nhấn quy mô chưa từng có như biển hồ nước mặn 6,1ha, công viên Gym, công viên BBQ,… vào dự án bất động sản VinCity Ocean Park, “người khổng lồ” Vingroup đang xác lập một xu thế phát triển mới cho các đô thị hiện đại tại Việt Nam, về cả quy mô lẫn tầm nhìn.
Cam Cao Phong là món tráng miệng cho khách hạng thương gia trên chuyến bay VNA

Cam Cao Phong là món tráng miệng cho khách hạng thương gia trên chuyến bay VNA

Ngày 6/12, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ ngày 8 đến 22/12, VNA sẽ đưa đặc sản cam Cao Phong (Hòa Bình) trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách hạng Thương gia trên gần 70 đường bay của VNA từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi châu Á, châu Âu, Australia và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.