Giải trí

Thế giới đồng thoại nơi sông nước miền Tây

Xem trên mobile
‘Con cò mồ côi’ và ‘Thủ lĩnh vịt băng đồng’ là 2 cuốn sách về sông nước miền Tây dành cho thiếu nhi vừa được NXB Kim Đồng phát hành.

Sau đêm mưa lũ, cả xứ Vườn Cò chìm trong biển nước. Một chị Cò Ngà lúc hấp hối trao cho bác Ếch Đồng cái trứng sót lại. Cái trứng nở ra Cò Con. Cả một không gian đêm bàng bạc với cây cối, ánh trăng, những ngọn cỏ rung rinh theo gió, chan tràn trong mắt Cò Con… Truyện dài Con cò mồ côi của Nguyễn Thị Thanh Huệ được khởi đi như vậy. Một thế giới xa lạ nhưng không hề đáng sợ đối với Cò Con. Bởi có bác Ếch Đồng và các loài vật khác như chị Gà Ác, thím Dồng Dộc, cụ Cắt… cưu mang đến ngày khôn lớn.

tc-phm-con-c-m-ci.jpg
Tác phẩm Con cò mồ côi 
 

Với lời văn sinh động, chân tình, Con cò mồ côi là câu chuyện cảm động về nghĩa tình xứ miền Tây sông nước. Nghĩa tình khiến những con vật đồng lòng dưỡng dục một con vật bé bỏng khác loài. Nghĩa tình giúp chú cò nhỏ lớn lên đủ đầy yêu thương, phát triển tốt đẹp.

Trong khi đó, lấy bối cảnh những cánh đồng sông nước mênh mông với nghề khá đặc trưng ở miền Tây Nam bộ là nuôi vịt đẻ chạy đồng, tác giả Lê Quang Trạng gửi đến độc giả truyện dài Thủ lĩnh băng vịt đồng. Nơi đây Vịt được chăn trên những cánh đồng, ăn ốc bươu vàng, trứng ốc và lúa sót lại sau mùa gặt… Khi hết thức ăn, chủ bầy di chuyển đàn vịt sang cánh đồng khác. Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh, lại thường xuyên xa nhà, chủ vịt nuôi thêm ngỗng và chó để phụ chăm sóc bầy vịt…

tc-phm-th-lnh-bng-vt-ng.jpg
Tác phẩm Thủ lĩnh vịt băng đồng 
 

Thủ lĩnh băng vịt đồng có chú ngỗng tên Cua, chàng chó tên Lu, cùng bầy vịt hơn hai nghìn con. Tất cả san sẻ với nhau trên những chặng đường, cùng tận hưởng niềm vui, cùng chứng kiến nỗi buồn chia ly…

Con cò mồ côiThủ lĩnh băng vịt đồng mang đến những câu chuyện sống động, với những đặc tính lý thú của loài vật. Những trang viết cũng khắc họa rõ nét cuộc sống mưu sinh phóng khoáng của con người và khung cảnh đặc sắc miền Tây sông nước.

tc-gi-l-quang-trng-v-nguyn-th-thanh-hu.jpg
Tác giả Lê Quang Trạng và Nguyễn Thị Thanh Huệ 
 

Nếu như tác giả Nguyễn Thị Thanh Huệ là nhà văn gạo cội ở Cần Thơ, từng được biết đến với các tác phẩm Chim đỗ quyên khóc hát, Mùa yêu, Ngàn xanh, Nhận phố làm quê, thì Lê Quang Trạng lại là tác giả trẻ, thuộc thế hệ 9X, đầy triển vọng của An Giang, trên cả hai địa hạt sáng tác, là văn xuôi và thơ. Lê Quang Trạng là tác giả của tập truyện Dòng sông không trôi và tập thơ Áp tai vào đất cùng một số giải thưởng văn chương như Giải thưởng Tác giả trẻ của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (2016), Giải C cuộc thi thơ của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (2015) và Giải Nhì cuộc thi truyện ngắn tạp chí Xứ Thanh (2015 – 2016).

Con cò mồ côiThủ lĩnh băng vịt đồng sẽ là 2 trong số những tác phẩm mới được NXB Kim Đồng gửi đến độc giả miền Tây tại Hội Sách TP. Cần Thơ lần thứ 3 diễn ra từ 25 đến 31/3 tới đây.

Bảo Minh

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đồng thoại nơi sông nước miền Tây tại chuyên mục Giải trí của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những thói quen tốt giúp cha mẹ nuôi dạy con cái

Những thói quen tốt giúp cha mẹ nuôi dạy con cái

Ngay từ lúc con còn nhỏ, bạn hãy tập cho mình những thói quen tốt để nuôi dạy con cái thật đúng đắn và tích cực. Bởi thói quen chịu sự ảnh hưởng từ môi trường sống, có những thói quen tốt nhưng cũng có những thói quen xấu.
Bộ phim 'Chị trợ lý của anh'  trở thành phim đầu tiên công chiếu lần 2

Bộ phim 'Chị trợ lý của anh' trở thành phim đầu tiên công chiếu lần 2

Sau hơn một tháng kể từ suất chiếu cuối cùng của phim “Chị trợ lý của anh”, trước mong muốn cũng như yêu cầu cực kỳ lớn từ người hâm mộ, lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt, bộ phim đầu tay của Mỹ Tâm sẽ chính thức công chiếu lần thứ hai tại nhiều cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 22/3 tới đây.
Gái hai con Elly Trần với vòng eo thiếu nữ 56 cm

Gái hai con Elly Trần với vòng eo thiếu nữ 56 cm

Không ăn kiêng như nhiều người đẹp khác, hàng ngày Elly Trần vẫn ăn uống rất thoải mái và cố gắng ăn nhiều rau xanh, cá, hoa quả tươi. Cô cũng kết hợp tập luyện thể thao để giữ sức khoẻ.