Giới 24/7

2 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng 50 triệu đồng

Xem trên mobile
Với những đóng góp cho cộng đồng trong suốt nhiều năm làm khoa học, GS.TS Phạm Thị Lang và TS Nguyễn Thị Mùa đã vượt qua 22 tác giả khác để được trao tặng Giải thưởng khoa học L’Oreal-UNESCO năm 2016.
Ngày 29/11, Giải thưởng khoa học L’Oreal-UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã tổ chức lễ vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016. Đó là GS.TS Phạm Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học (Đại học An Giang, Bộ môn Di truyền và Chọn giống, Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long) và TS Nguyễn Thị Mùa, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an).
img_7527.JPG
Ban tổ chức trao Giải thưởng L’Oreal-UNESCO cho 2 nhà khoa học: TS Nguyễn Thị Mùa và GS.TS Phạm Thị Lang (thứ 2,3 từ trái sang)
GS Lang được vinh danh vì những đóng góp to lớn của bà trong hơn 25 năm nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam.

Theo thống kê, GS Nguyễn Thị Lang đã nghiên cứu thành công 73 giống lúa, trong đó 31 giống lúa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và đưa vào sản xuất tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; 106 giống lúa được đánh giá là triển vọng và đang trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia.

Ngoài ra, GS Lang còn có hơn 110 bài báo khoa học trong nước và quốc tế; chủ trì 93 đề tài nghiên cứu, trong đó 29 đề tài quốc tế và 6 đề tài cấp Nhà nước. Đồng thời, áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

Cùng được vinh danh với GS Lang là TS Nguyễn Thị Mùa, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học-công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an).

TS Nguyễn Thị Mùa đã nghiên cứu về chế tạo vải chịu nhiệt chứa Neoprence (Ne) dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Các kết quả nghiên cứu của TS Mùa đã được ứng dụng chế tạo thành công mẫu vật liệu chịu nhiệt chứa Ne với các thông số đạt tiêu chuẩn Việt Nam và nước ngoài như độ bền nhiệt đến 554 độ C và thời gian cách nhiệt 15 phút... Sản phẩm của đề tài được ứng dụng để sản xuất trang phục chữa cháy cho các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hiện nay.

Cũng trong buổi lễ, Ban tổ chức đã trao học bổng Nhà khoa học trẻ tài năng cho 3 nhà khoa học nữ, gồm: PGS.TS Đỗ Thị Hà, Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện Dược liệu; TS Đỗ Thị Phúc, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; TS Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên ĐH Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM.
img_7553.JPG
Ban tổ chức trao học bổng cho 3 nhà khoa học trẻ
Các nhà khoa học trẻ này được vinh danh bởi những đóng góp trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng, thông qua việc tìm ra hướng đi mới từ nguồn nguyên liệu sẵn có để điểu trị ung thư; nghiên cứu về chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như các nghiên cứu cải thiện tính chất vật liệu trong nha khoa phục hồi.

Theo GS.TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nghiên cứu khoa học là công việc khó khăn, vất vả, nhất là với nữ. Theo thống kê, trên thế giới chỉ có 30% sinh viên các ngành khoa học là nữ; 25% các nhà khoa học là nữ và chỉ có 2,9% chủ nhân giải thưởng Nobel là nữ. Còn tại Việt Nam, số nhà khoa học nữ chiếm 40%. 

Cũng theo GS Châu Văn Minh, nhiều nhà khoa học nữ còn chịu những định kiến và phân biệt giới… Tuy nhiên, họ vẫn nỗ lực để nghiên cứu, cống hiến cho đất nước.

GS Minh khẳng định, những nhà khoa học được vinh danh năm nay là những người có niềm nghiên cứu đam mê, cháy bỏng. Họ đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách để đi đến thành công trong khoa học và ứng dụng được vào thực tiễn. Thành công của họ là tấm gương sáng cho thế hệ khoa học trẻ, những người đã, đang và sẽ dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học.

Giải L'Oréal-UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ được thiết lập năm 1998 nhằm vinh danh những thành tựu xuất sắc của các nữ khoa học trong nghiên cứu khoa học ở các châu lục trên thế giới. Giải này do Công ty mỹ phẩm L'Oréal của Pháp và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) sáng lập và trao giải.

Bên cạnh giải thưởng, Ban tổ chức còn trao học bổng Nhà khoa học trẻ tài năng. Đối tượng tham gia chương trình học bổng Quỹ L’Oreal là các nhà khoa học nữ không quá 45 tuổi, có học vị tiến sĩ và có đề án nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực: khoa học đời sống và khoa học vật liệu. Mức học bổng được trao tặng là 150.000.000 đồng/ứng viên.

Chương trình giải thưởng dành cho tất cả các nhà khoa học nữ đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp lâu dài vào sự phát triển của khoa học Việt Nam. Giá trị giải thưởng là 50.000.000 đồng/giải.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 2 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng 50 triệu đồng tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn người Việt đang chờ Luật chuyển đổi giới tính

Hàng trăm nghìn người Việt đang chờ Luật chuyển đổi giới tính

Ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 300.000 - 500.000 người chuyển giới. Tuy nhiên, các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý đang đặt họ trở thành nhóm bị hạn chế nhiều quyền và dễ bị tổn thương. 45% người chuyển giới nữ cho biết họ bị từ chối việc làm do phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới và có tới 13% phải kiếm sống bằng nghề mại dâm.
Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng nay, 26/9, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể theo nghi lễ Quốc tang. Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam do Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà làm Trưởng đoàn cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ TƯ Hội đã viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.
Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Năm 2015, bảng hiệu “Địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình" được lựa chọn đặt tại hộ gia đình chị Đào Thị Kim Phượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang. Qua hơn 3 năm hoạt động đã có rất nhiều nỗ lực và cả những câu chuyện đầy nước mắt diễn ra ở nơi đây.
5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

Trong Chương trình quốc gia lần thứ 9 từ nay đến 2021, những vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên; bình đẳng giới trao quyền cho phụ nữ - trẻ em gái; mối liên hệ giữa dân số trong phát triển bền vững, sức khỏe tình dục, sinh sản, quyền sinh sản, HIV… được cho là định hướng và ưu tiên hàng đầu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Nữ Thủ tướng New Zealand bế con tới dự Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ

Nữ Thủ tướng New Zealand bế con tới dự Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lần đầu tiên xuất hiện trước gần 140 lãnh đạo thế giới và hàng chục bộ trưởng tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ). Điều đặc biệt là bà mang theo con gái nhỏ để tiện chăm sóc và bà Ardern đã có bài phát biểu quan trọng về việc chăm sóc trẻ em phát triển toàn diện.