Giới 24/7

Quyền thừa kế còn nặng định kiến giới

Xem trên mobile
Các ý kiến đều khẳng định con trai chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, chăm sóc bố mẹ khi về già nên có quyền hưởng nhiều thừa kế hơn.
Nghiên cứu “Tiếp cận đất đai của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc thực hiện năm 2013 cho thấy: Trong tổng số 1.250 người được hỏi về dự định chia tài sản, đất đai cho các con thì có tới 43% số người khẳng định sẽ chia ưu tiên cho con trai, chỉ có 13,1% là chia ưu tiên cho con gái, số người có ý định chia đều cho các con chiếm 38%.

Cụ thể hơn, các ý kiến đều khẳng định con trai chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, chăm sóc bố mẹ khi về già nên có quyền hưởng nhiều thừa kế hơn.
Phong tục, tập quán hàng ngàn năm vẫn còn truyền lại tư tưởng trọng nam. Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy, việc chia quyền thừa kế đất đai, tài sản cho con cháu trong gia đình vẫn được phân định qua “lăng kính” định kiến giới.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, cho biết: Hiện nay, khoảng 70% dân số sống ở nông thôn, đất đai gắn liền với sinh kế, cuộc sống của họ.

Phong tục, tập quán hàng ngàn năm vẫn còn truyền lại tư tưởng trọng nam, ưu tiên cho nam giới. Còn “con gái là con người ta”, gái theo chồng, không còn được hưởng quyền lợi ở nhà bố mẹ đẻ nữa.

Mặt khác, tuy chính bản thân người phụ nữ nhìn thấy sự không công bằng trong hưởng thừa kế nhưng họ vẫn chấp nhận như cái lẽ tự nhiên. Không chỉ vậy, nhiều phụ nữ gia đình riêng tan vỡ, khi ly hôn họ dễ trở thành người yếu thế, không còn nơi cư ngụ.

N.Phương

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Quyền thừa kế còn nặng định kiến giới tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực gia đình nhiều gấp hai lần phụ nữ khác và họ cũng chịu các hình thức bạo lực đặc biệt vì tình trạng khuyết tật của họ, bao gồm bị cô lập, có nguy cơ bị cưỡng chế điều trị và chăm sóc sức khoẻ sinh sản…
Thủ tướng đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar

Thủ tướng đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-20/4.
Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, sáng lập thương hiệu C’Choi: Kinh doanh kiểu con nhà nghèo

Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, sáng lập thương hiệu C’Choi: Kinh doanh kiểu con nhà nghèo

“Nếu chỉ kinh doanh để kiếm tiền, bạn nên khoan bắt đầu mà hãy tạm dừng để viết lại các giá trị cốt lõi của mình. Bạn có thể sai và làm lại nhưng không thể đánh mất giá trị của mình”, đó là phương châm làm việc của Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh khi dựng thương hiệu mỹ phẩm Việt uy tín trong nước và thực hiện ước mơ đưa mỹ phẩm Việt Nam ra thế giới.
4 điều khiến cuộc hẹn hò thất bại

4 điều khiến cuộc hẹn hò thất bại

Nếu không tìm thấy cảm hứng với ý tưởng về một nơi hẹn hò mới mẻ nào, thiếu những tư tưởng sáng tạo, lý thú, hẳn đối phương sẽ thấy bạn vô cùng nhàm chán!
Diễn viên Nhã Phương 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Diễn viên Nhã Phương 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Diễn viên Nhã Phương là đại sứ hình ảnh của chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", góp phần xây dựng vùng biên giới, hướng đến các xã đặc biệt khó khăn và tạo động lực cho phụ nữ ở nơi phên giậu chủ động vươn lên, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.
Bà Gina Haspel chính thức được đề cử làm Giám đốc CIA

Bà Gina Haspel chính thức được đề cử làm Giám đốc CIA

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc đề cử bà Gina Haspel - Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đảm nhận vai trò lãnh đạo CIA thay ông Mike Pompeo. Bà sẽ là Giám đốc nữ đầu tiên của cơ quan này.
Luật sư Ngô Lệ Quỳnh: Người chuyển giới còn đang chịu nhiều thiệt thòi

Luật sư Ngô Lệ Quỳnh: Người chuyển giới còn đang chịu nhiều thiệt thòi

Liên quan đến vấn đề quyền được đổi tên họ và giới tính trên các loại giấy tờ tùy thân của những người chuyển giới, luật sư Ngô Lệ Quỳnh, Công ty Luật QAP, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết: Hiện nay luật còn nhiều vướng mắc và bất cập nên cộng đồng này đang chịu nhiều thiệt thòi.