Như cây con qua thời kỳ thử thách

Xem trên mobile
Bộ phim ‘Người đàn bà tài giỏi vùng Saga’ neo đậu lại trong tâm trí khán giả bởi những điều thật tự nhiên và đáng quý.

Không phải ngày xưa, mà đến tận bây giờ, không ít em nhỏ vì nhiều hoàn cảnh khác nhau được bố, mẹ gửi về quê sống cùng ông, bà hoặc những người thân trong gia đình. Đó thực sự là một quãng thời gian đáng nhớ. Bộ phim Granny Gabai aka Saga No Gabai Baachan (Tạm dịch: Người bà tài giỏi vùng Saga) là một tác phẩm điện ảnh ghi lại những ký ức khó phai ấy trong lòng trẻ thơ.

Nội dung phim là câu chuyện muôn thuở về một cậu bé nghịch ngợm, hay quấy mẹ bị “trừng phạt” bằng cách gửi về quê cho bà ngoại cai quản, nhưng đằng sau đó lại chứa chan những ý nghĩa cuộc sống hết sức quý báu. Rời xa mẹ, xa sự đô hội của Hiroshima để tới vùng quê hẻo lánh Saga, cậu bé Akihiro mới cảm nhận sâu sắc tình yêu, nỗi nhớ với người mẹ. Từ chỗ xa lạ với người bà có vẻ khô khan, khó tính, keo kiệt, tưởng không thể vượt qua sự hậu đậu, chậm chạp, buồn bã, Akihiro đã dần có ý thức hơn khi được bà chỉ dạy nhiều điều.


Đoạn thú vị nhất trong bộ phim có lẽ là cảnh hai bà cháu Akihiro vớt những “chiến lợi phẩm” rau quả trôi từ thượng nguồn bị mắc ở thanh chắn ngang dòng suối chảy qua nhà để chế biến thành thức ăn. Sự vui vẻ, bình thản của bà ngoại đã tiếp thêm sức mạnh cho Akihiro vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Cậu bé biết rằng sự nghèo khổ của bà cháu mình là cái nghèo tích cực, trong sạch, chân thật. Cả hai bà cháu đã cùng âm thầm làm việc để có thể đỡ đần thêm gánh nặng cho người mẹ tội nghiệp của Akihiro ở Hiroshima.

Không như bạn bè cùng trang lứa, ở tuổi ăn tuổi chơi, cuộc sống của Akihiro đã len lỏi những dư vị cay đắng. Cậu bé mồ côi cha từ sớm luôn thèm thuồng thức ăn ngon và điều kiện vật chất đầy đủ. Không có tiền mua quần áo, đồ dùng để tập luyện các môn thể thao khác, Akihiro đành theo đuổi môn chạy nhanh theo gợi ý của bà ngoại. Nhưng rồi Akihiro đã bước qua quãng đời vô tư còn đẹp đẽ và đáng nhớ hơn bạn đồng trang lứa nhờ tình yêu thương của rất nhiều người xung quanh mình.

Bà ngoại lôi cháu đi mua giày vào nửa đêm khi biết Akihiro được trở thành đội trưởng đội bóng chày. Một chi tiết khác không kém phần cảm động là cảnh người đàn ông bán đậu phụ cố tình làm vỡ một miếng đậu để có thể bán rẻ cho bà cháu Akihiro. Cảnh các thầy cô giáo giả vờ đau bụng để nhường suất ăn cho Akihiro trong ngày hội thể thao cũng làm khán giả vô cùng xúc động…

8 năm sống cùng bà ngoại, Akihiro từ một cậu bé thích dựa dẫm, khờ dại như một cây non qua thời kỳ thử thách đã bén rễ hứa hẹn sự trưởng thành vững vàng. Là một câu chuyện muôn thuở với bối cảnh những năm 1950, Người đàn bà tài giỏi vùng Saga vẫn neo đậu lại trong tâm trí khán giả ngày nay bởi những điều thật tự nhiên và đáng quý.

Bộ phim “Người đàn bà tài giỏi vùng Saga” của đạo diễn Hitoshi Kurauchi ra mắt khán giả năm 2006, được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của nhà văn, nghệ sĩ hài người Nhật Shimada Yoshichi. Phim tái hiện hình ảnh nước Nhật thời hậu chiến với những khó khăn trong đời sống người dân thông qua cuộc sống của cậu bé Akihiro khi rời xa mẹ về sống với bà ngoại tại vùng đất nghèo khó Saga địa đầu Tây Nam nước Nhật. 

Mộc Anh

Phụ nữ Việt Nam Cuối tuần

Bạn đang đọc bài viết Như cây con qua thời kỳ thử thách của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/