Hỏi đáp

Ly thân cũng có thể chia tài sản chung

Xem trên mobile
Vợ, chồng có thể chia tài sản chung khi đang tồn tại hôn nhân được không? Việc chia tài sản chung này được pháp luật quy định thế nào?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 9 năm, có một con gái 3 tuổi. Khoảng 2 năm nay chồng tôi rất thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống gia đình và mẹ con tôi. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi có người tình bên ngoài, anh đã mang tiền mua một căn nhà chung cư cho cô gái đó, chồng tôi thường xuyên qua lại và có hôm ngủ qua đêm ở đó. Vì thương con và  vì gia đình hai bên, tôi không muốn ly hôn, nhưng vợ chồng tôi sẽ sống ly thân. Tôi muốn hỏi luật sư: vợ chồng tôi không ly hôn nhưng sống ly thân thì có thể phân chia tài sản chung được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của pháp luật, dù vợ chồng anh chị ly thân thì hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp. Do vậy, khoảng thời gian anh chị ly thân vẫn được coi là trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì thế, trong trường hợp này, anh chị có thể thỏa thuận với nhau về việc chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, và thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có công chứng. Nếu không thể thỏa thuận được về việc chia tài sản chung thì anh chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và chi phí, vợ chồng chị nên thỏa thuận với nhau.

a2.jpg
 Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Điều 42 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu: khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình, quyền và lợi ích hợp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình; khi trốn tránh các nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dường, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản, nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức, nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…Do vậy, để việc phân chia tài sản chung của anh chị không bị vô hiệu, anh chị nên cân nhắc và xem xét đến quyền và lợi ích của gia đình và con gái của anh chị, cũng như xem xét đến các nghĩa vụ về tài chính cần phải giải quyết.

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài để được tư vấn thêm tại
 Tổng đài tư vấn pháp luật 19006511.

Thạc sĩ- Luật sư Vũ Hồng Hoa 
(Hợp tác xã Luật Đống Đa)

adsdasd-2.jpg
 

 

Bạn đang đọc bài viết Ly thân cũng có thể chia tài sản chung tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2019/NĐ-CP quy định định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân về chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân, hy sinh, từ trần và chế độ, chính sách đối với công nhân công an...
Trường hợp nào người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự?

Trường hợp nào người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự?

"Con trai tôi năm nay hơn 14 tuổi. Vừa qua, được nghỉ hè nên chúng tôi cho cháu về quê chơi với ông bà. Trong lúc đi chơi với bạn, cháu bị bạn xấu rủ rê nên đã có hành vi trộm cắp tài sản của người khác. Tôi được biết, pháp luật nước ta có chính sách khoan hồng với người chưa thành niên phạm tội. Đề nghị Báo PNVN cho biết, con trai tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?", Trần Thị Hoài Thu (TPHCM).
Làm việc ở thành phố, hộ khẩu ở quê, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Làm việc ở thành phố, hộ khẩu ở quê, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Vợ chồng em hiện đang sinh sống tại TP HCM, có 1 con chung. Do xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng em đồng ý sẽ ly hôn, cả hai cũng tự thỏa thuận về người nuôi con, phân chia tài sản… Tuy nhiên, hộ khẩu của chúng em đều ở quê chồng, còn tại TP HCM cũng chưa đăng ký tạm trú...
Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

"Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung 3 tuổi. Vì xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ nuôi con nhưng về tài sản thì có tranh chấp. Xin Báo PNVN cho biết, tôi là người nhận nuôi con sau ly hôn thì liệu có được chia nhiều tài sản hơn không?", Dương Thị Ái My (Bình Thuận).
Thôi việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Thôi việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

"Em làm việc cho một công ty tư nhân và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đầu năm 2018. Đến hết tháng 4/2019 thì em nghỉ việc và tạm dừng đóng BHXH. Tổng thời gian em đóng BHXH là 13 tháng. Hiện em đang có bầu và dự sinh vào tháng 6 này. Xin Báo PNVN cho biết, em có được hưởng chế độ thai sản không?", Ninh Thị Thùy Dương (Đồng Nai).
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019

Hàng loạt chính sách mới như: Học sinh lớp 1 được học kỹ năng phòng chống xâm hại; Hỗ trợ 100% học phí khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị kinh doanh; Cách xác định thời điểm sử dụng nhà ở cũ… sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2019.