Hỏi đáp

Máy bay chậm, hủy chuyến, hành khách được bồi thường, phục vụ ăn uống

Xem trên mobile
Từ 1/11, hành khách đi máy bay bị chậm hay hủy chuyến sẽ được bồi thường tiền cùng với việc phục vụ ăn uống trong thời gian chờ đợi.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 27/2017 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014 (quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không) và Thông tư 14/2015 (quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không), hãng bay phải có trách nhiệm thực hiện chính sách bồi thường cho hành khách khi hủy hoặc chậm chuyến bay kéo dài.

1.jpg
Tình trạng chậm, hủy chuyến bay quá nhiều luôn gây bức xúc cho hành khách

 

Cụ thể, hãng bay phải thông báo cho hành khách khi chuyến bay bị chậm 15 phút trở lên. Trong thời gian chờ đợi, hãng bay phải phục vụ ăn uống cho hành khách tùy theo thời gian chậm, hủy chuyến: Chậm từ 2 giờ phải phục vụ nước uống, từ 3 giờ trở lên phải phục vụ ăn, từ 6 giờ trở lên (đối với chuyến bay từ 7h đến trước 22h) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của sân bay. 

Trong trường hợp chậm trên 6 giờ vào ban đêm (từ 22h hôm trước đến trước 7h sáng hôm sau), hãng phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp.

3.jpg
Hãng bay có trách nhiệm bồi thường cho hành khách bị chậm, hủy chuyến bay

 

Đồng thời, hãng hàng không có trách nhiệm chuyển đổi hành trình của hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của mình để hành khách tới điểm đến nhanh chóng và thuận tiện nhất… 

Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định 4 mức bồi thường đối với chuyến bay trong nước và 4 mức đối với chuyến bay quốc tế, căn cứ vào độ dài đường bay: Mức bồi thường hủy, chậm chuyến kéo dài đối với đường bay trong nước là từ 200.000 đồng/người/đường bay dưới 1.000 km đến 400.000 đồng/người/đường bay từ 1.000 km; Đối với đường bay quốc tế, mức bồi thường từ 25 USD/người/đường bay dưới 1.000 km đến và 150 USD/người/đường bay trên 5.000 km. 

Việc bồi thường được thực hiện bằng tiền mặt, vé miễn cước hoặc chuyển khoản cho hành khách. 

2.jpg
Mức bồi thường được cho là còn thấp so với mặt bằng giá

 

Được biết, quy định về bồi thường cho hành khách bị chậm hoặc hủy chuyến bay đã được đưa ra từ năm 2015, nhưng nhiều hành khách nhận xét rằng, quy định này vẫn chưa được hãng bay thực hiện nghiêm túc. Đối với việc phục vụ ăn uống trong thời gian chờ đợi, có tình trạng hãng bay thực hiện một cách chiếu lệ, không quan tâm đến chất lượng. Đối với việc bồi thường tiền, hành khách không chỉ phải thực hiện các thủ tục nhiêu khê, thời gian chờ đợi kéo dài, mà một số trường hợp còn phải nhiều lần đi lại nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng - mặc dù khoản tiền bồi thường là khá nhỏ so với những thiệt hại mà hành khách phải chịu.

Năm 2015, chính Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GTVT Trịnh Thị Hằng Nga, cũng thừa nhận, mức bồi thường trong trường hợp hủy chuyến hiện khá thấp so với mặt bằng giá nên không thỏa mãn yêu cầu của hành khách.

VH

Bạn đang đọc bài viết Máy bay chậm, hủy chuyến, hành khách được bồi thường, phục vụ ăn uống tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.
Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.