Hôn nhân - Gia đình

Mẹ của 'chú lính chì' Thiện Nhân tiết lộ chuyện nuôi con không áp lực

Xem trên mobile
Nhà báo Trần Mai Anh - người được tạp chí Fober bình chọn là 1 trong số những phụ nữ có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam - hiện là mẹ của 3 cậu con trai đáng yêu, trong đó có cậu con nuôi Thiện Nhân. Hành trình nuôi 3 con của chị luôn đầy ắp tiếng cười và không áp lực.
Câu hỏi lớn: Con muốn trở thành người như thế nào?
Chị Mai Anh tâm sự, từ khi con còn nhỏ tới nay, chị chưa bao giờ kỳ vọng con phải đạt các giải học sinh giỏi thành phố, quốc gia hay đơn giản là con ở trong nhóm đứng đầu lớp. Không phải vì chị “coi thường” các danh hiệu này, mà chị muốn nhìn thấy những điều khác ở con mình hơn.
 
Thiên Minh (Minh lớn) từng học chuyên toán ở cấp 1, 2. Sau đó, Minh được chọn vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi. Một ngày, chị nhìn thấy con mướt mải ôn luyện tới sắp kiệt sức, chị chẳng thấy tự hào mà thương con nhiều hơn. Thế là, chị đã xin rút con khỏi đội tuyển, trong sự luyến tiếc của thầy cô giáo và ngỡ ngàng của nhiều cha mẹ học sinh. Chị tâm sự: “Đến bây giờ, tôi vẫn không hối tiếc vì mình đã làm như vậy”.
 
“Điều khác” mà chị muốn nhìn thấy ở các con, chính là các con được vui tươi, luôn tự chủ và được làm những gì con muốn. Chị nói với con: “Không phải con học xong phổ thông thì phải vào trường đại học nào mà là lớn lên con muốn trở thành người như thế nào thì điều đó mới quyết định hướng đi của con”.
 
Các con của chị Mai Anh muốn sau này có sự nghiệp, được nhiều người yêu mến và có thể giúp đỡ người khác. Chị phân tích, muốn vậy thì các con phải có kiến thức, có khả năng kiếm tiền để tự lo thân, không nhiều nhưng cũng không ít quá thì mới có thể giúp đỡ mọi người. Chị không ép con học nhưng vì mục tiêu đó mà các con chị luôn biết mình cần phải làm gì và không nên làm gì.
 
1_59491.jpg
Chị Mai Anh và các con 

 

Bà mẹ Mai Anh không ra một lộ trình cố định cho con rồi buộc mấy mẹ con phải đi theo. Vì thế, các con chị được tự chọn con đường vào đời của mình. Chị chỉ lắng nghe và chia sẻ cùng con. Năm Minh vào cấp 3, mẹ muốn Minh học tiếng Đức để sau này du học Đức.
 
Ấy thế nhưng Minh khi đã học khá tốt tiếng Đức rồi thì một ngày lại nói với mẹ rằng, muốn chuyển sang du học một nước khác với lý do Minh cảm thấy ở nước đó con người được tôn trọng. Và mẹ đã đồng ý dù Minh phải bắt tay lại từ đầu. Bởi với chị đó là mong muốn của con, cuộc sống của con chứ không phải của chị.
 
“Mình chỉ chần chừ trong hai trường hợp, một là quyết định đó có gây chết người không và ngược lại, quyết định của người khác có khiến mình chết không. Nếu không thì mình có thể thay đổi”, chị chia sẻ.
 
Dạy con sống lạc quan
Chị Mai Anh cũng không bao giờ đổ áp lực lên các con của mình. Chị tâm sự: Thực ra, trong mấy mẹ con, về lý, bé Thiện Nhân (cậu bé bị thú cắn mất một chân và bộ phận sinh dục sau khi bị mẹ đẻ bỏ rơi từ lúc mới chào đời) mới là người phải chịu áp lực chứ không phải chị. Thiện Nhân bị thiếu hụt một phần cơ thể, rồi lại ở với người không sinh ra mình, phải đối diện với kỳ thị và cả việc được nhiều người biết tới sau này.
 
Mai Anh nhớ lại: Một lần, hồi học mẫu giáo, Thiện Nhân về kể với tôi là có người nói con bị cụt chân. Thay vì truyền cho con suy nghĩ người đó thật ác khẩu, tôi lại tươi cười bảo: “Thì con đúng là cụt chân còn gì. Người ta nói con có hai chân mới lạ. Con thấy không, tuy có một chân nhưng con lại đi nhanh vun vút, trong khi có bạn mẹ vẫn bế vào tận lớp”. 
5_132926.jpg
Thiện Nhân (giữa) và các anh
 
Cùng một sự việc, chị luôn dạy các con nhìn nhận bằng ánh mắt lạc quan hoặc là chọn cách nào ít phải đau đớn hơn. Khuyết tật cơ thể khiến Thiện Nhân phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, trong đó có việc mổ kéo dài chân để nối xương giúp sau này con có thể đi chân giả. Tuy nhiên, nếu quyết định vậy thì con sẽ phải trải qua nhiều đau đớn. Cuối cùng, mấy mẹ con quyết định Thiện Nhân sẽ không phẫu thuật bởi đẹp hay xấu là do cách nhìn của mỗi người. Nếu với đôi chân hiện nay, Thiện Nhân cho là đẹp thì vẫn sẽ là đẹp.
 
“Tôi mừng là Thiện Nhân luôn hạnh phúc, yêu đời. Thiện Nhân biết mình được mẹ và các anh yêu rất nhiều. Nhưng con cũng tự tin nghĩ rằng, mẹ yêu mình như vậy, ắt hẳn mình cũng phải đáng yêu lắm”.
 
“Mình thường nói với các con hãy tiết kiệm cả đau khổ. Nước mắt chỉ nên rơi trong trường hợp thật cần thiết. Tại sao chúng ta cứ phải khóc vì những chuyện vặt vãnh vì rõ ràng khóc làm ảnh hưởng tới sức khỏe. thay vào đó, hãy cười lên, yêu người, yêu đời” , chị Mai Anh chia sẻ.

Hoàng Vũ

Bạn đang đọc bài viết Mẹ của 'chú lính chì' Thiện Nhân tiết lộ chuyện nuôi con không áp lực tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Từ khi về sống với bố mẹ em, vợ em trở nên lạnh lùng hẳn. Em biết, cô ấy ở quê chồng chưa quen thuộc với ai, không có trò gì chơi nhưng cũng không bao giờ chủ động gọi điện thoại cho em. Nếu chồng có gọi về thì cô ấy nghe máy với giọng điệu rất hời hợt.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.