Hôn nhân - Gia đình

Sau khi cưới mới biết chồng là người vô tâm

Xem trên mobile
Sau khi cưới, tôi hoàn toàn bị vỡ mộng. Chồng tôi là một người vô tâm. Có khi anh ấy chỉ cầm điện thoại cả ngày để chơi game.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Vợ chồng tôi bằng tuổi, đều 30. Chúng tôi đã có một bé gái hơn 2 tuổi. Tôi thuộc tuýp người tham vọng, luôn quay cuồng suy nghĩ kiếm tiền... Hồi tìm hiểu nhau, tôi cảm thấy chồng mình cũng là một người bình tĩnh.

met-moi1.jpg
Sau khi cưới, tôi hoàn toàn bị vỡ mộng. Chồng tôi là một người vô tâm. Ảnh minh họa

Bằng chứng là mỗi khi gặp khó khăn, anh ấy không hề cuống và thường nói “Những điều khó hơn thế anh còn trải qua rồi, việc này không là gì…”. Cũng vì lí do đó cho nên tôi mới quyết định đến với anh. Tôi hi vọng, một người đi lên từ hoàn cảnh khó khăn, nếu được hỗ trợ và tạo điều kiện thì chắc chắn anh ấy sẽ phát triển.

Tuy nhiên, sau khi cưới, tôi hoàn toàn bị vỡ mộng. Chồng tôi là một người vô tâm. Có khi anh ấy chỉ cầm điện thoại cả ngày để chơi game. Đến công ty chỉ làm đúng những việc được giao, không bao giờ chủ động học hỏi, tìm kiếm cơ hội... Về nhà lại càng không đụng đến việc lớn việc nhỏ, giúp đỡ vợ con.

Vừa lười vừa nhụt chí như thế nhưng cứ trước mặt bạn bè, đặc biệt anh em nhà anh là chồng tôi lại tỏ ra mình hơn người. Thái độ của anh ấy đã khiến nhiều người ngộ nhận về anh. Họ thường hỏi vợ chồng tôi vay tiền, nhờ xin việc làm... khiến tôi khó xử.

Trong khi tình cảm vợ chồng của chúng tôi ngày càng xấu thì trong một lần đi họp lớp, tôi gặp lại một người bạn cũ. Sau đó chúng tôi có hẹn nhau đi café, đi ăn, đi xem phim... Tôi đồng cảm hơn khi biết cậu ấy là một người có chí.

Mặc dù chúng tôi đã thống nhất chỉ giữ tình cảm ở mức trong sáng, không làm gì có lỗi với gia đình. Nhưng gần đây, trong một lần đi xem phim, người bạn đó đã ôm và hôn tôi. Mà lúc đó chính tôi cũng thấy rung động và không hề kháng cự. Giờ đây tôi rất lo ngại, không biết phải tiếp tục mối quan hệ này như thế nào. Xin chị cho tôi một lời khuyên. Liệu tôi có nên tiếp tục tiến xa hơn với người ấy?   Nguyễn Vũ Thắm (Hà Nam)

Vũ Thắm thân mến!

Nếu bạn buồn vì chồng lười, thất vọng vì chồng nhụt chí, bực bội vì chồng khoe khoang... tóm lại là cảm thấy không hài lòng về chồng mình, thì bạn có quyền lựa chọn: Một là từ bỏ (ly dị). Hai, tìm mọi cách để cảm hóa anh ta. Hoặc đơn giản là thay đổi từ chính bạn.

Những cặp vợ chồng vẫn còn tình cảm thường chọn cách cảm hóa, thay đổi lẫn nhau. Tất nhiên việc này nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu như ngay sau đám cưới, bạn phát hiện ra chồng có những biểu hiện khiến cho mình không hài lòng, hoặc các bạn vấp phải những xung đột đầu tiên, thì ngay lập tức nên dừng lại và cùng giải quyết.

Việc một trong hai bên thẳng thắn bày tỏ quan điểm sẽ giúp cho người còn lại ý thức được đâu là vấn đề của đối phương, khi chung sống với nhau cái gì có thể làm theo ý mình, cái gì cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chung hoặc nguyên tắc của bạn đời, từ đó để từ từ thích ứng. Ngược lại, nếu bạn không bày tỏ, có thể chồng bạn sẽ không bao giờ tự nhận ra mình mắc lỗi gì và nghĩ đến chuyện sửa đổi.

Cho nên, việc bạn cần làm lúc này chính là ngồi lại. Dù muộn, vẫn nên nói chuyện thẳng thắn với chồng, vạch rõ cho anh ấy hiểu giới hạn cuối cùng của mình, những điều bạn có thể và không thể chấp nhận?  Bạn muốn anh ấy thay đổi và thay đổi thế nào...

Trong một vài trường hợp, bởi vì người vợ quá giỏi giang, quán xuyến tốt và quyết định hết mọi chuyện trong gia đình nên người chồng ỉ lại. Cho nên, nếu bạn muốn chồng thay đổi thì cũng nên hiểu và uyển chuyển trong hành động, cách cư xử của mình. Hãy tế nhị hỗ trợ, giúp đỡ chồng để anh ấy chuyển biến tích cực.

Trong trường hợp bạn đã cố hết sức nhưng chồng bạn không thay đổi thì khi ấy bạn có thể nghĩ đến phương án li hôn và tìm kiếm cho mình những cơ hội mới.

Vấn đề cuối cùng của Thắm, chắc bạn hiểu, ôm- hôn đại diện cho điều gì? Hành động ấy chứng tỏ giao kèo “giữ tình cảm ở mức trong sáng” của các bạn đã bị phá bỏ. Nếu như bạn vẫn tiếp tục muốn tiến xa hơn với người đàn ông ấy thì hãy xác định rằng đó chính là con đường dẫn tới ngoại tình và những nguy cơ tan vỡ... Điều này không tốt cho ai cả, bạn nên cân nhắc về hành động của mình.

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Sau khi cưới mới biết chồng là người vô tâm tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quan điểm về hôn nhân truyền thống đang ‘chết dần’ ở giới trẻ Anh

Quan điểm về hôn nhân truyền thống đang ‘chết dần’ ở giới trẻ Anh

Một cuộc thăm dò mới của ComRes thuộc Liên minh Hôn nhân Anh vừa tiết lộ một thông tin “gây sốc” khi quan điểm về hôn nhân truyền thống đang chết dần dần trong giới trẻ. Có tới 1/4 số người dưới 25 tuổi tham gia khảo sát đồng ý với quan điểm rằng hôn nhân tựa một hợp đồng sử dụng điện thoại di động, nghĩa là nó nên có thời gian sử dụng tạm thời.
4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

Những bất hòa, bằng mặt mà không bằng lòng giữa mẹ chồng nàng dâu thường đi kèm với nhiều lời nói xấu sau lưng. 4 cách ứng xử cần thiết sau sẽ giúp mẹ chồng, nàng dâu có thể dần hóa giải những bất hòa, mâu thuẫn.
Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Từ khi về sống với bố mẹ em, vợ em trở nên lạnh lùng hẳn. Em biết, cô ấy ở quê chồng chưa quen thuộc với ai, không có trò gì chơi nhưng cũng không bao giờ chủ động gọi điện thoại cho em. Nếu chồng có gọi về thì cô ấy nghe máy với giọng điệu rất hời hợt.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.