Chuyện kỳ thú về các biểu tượng Giáng sinh

Xem trên mobile
Mỗi biểu tượng Giáng sinh như hang đá và máng cỏ, ngôi sao, chiếc gậy kẹo.... đều biểu thị ý nghĩa và có câu chuyện thú vị riêng.

Hang đá và máng cỏ

Nguồn gốc của hang đá và máng cỏ trong lễ Giáng sinh đến từ truyền thuyết Chúa chào đời trong một hang đá nhỏ, nơi máng cỏ của các mục đồng tại thành Bethelem.

hang-c-trang-tr-cu-k-trc-mi-nh-th-ma-ging-sinh-v.jpg
 Hang đá và máng cỏ là nơi Chúa Jesus chào đời.

Ðêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa hài đồng và tượng Đức mẹ Maria, chung quanh là những người chăn gia súc, tượng Ba Vua, thánh Giuse trên mái nhà, một số thiên thần và một ngôi sao. Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ và cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp. Ngày này, người ta vẫn dựng máng cỏ trong gia đình để tưởng niệm nơi chúa Jesus ra đời và cầu nguyện trước máng cỏ trong ngày lễ. Chiếc máng cỏ sẽ ở trong nhà đến tận ngày 2/2, ngày chúa Jesus được làm lễ rửa tội.

Cây thông Noel

Cây thông Noel là biểu tượng không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh dù ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới.

cay-thong.jpg
 Cây thông với màu xanh trường tồn mang lại niềm hy vọng và sức sống trong năm mới.

Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Vào ngày đông chí, họ trang trí cây thông với trái cây, hoa và lúa mỳ. Lần đầu tiên cây thông được biết đến như loại cây của ngày lễ Giáng sinh là ở Đức, bởi vậy vào mùa Giáng sinh, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ.

Người ta cho rằng Martin Luther, nhà lãnh đạo phái cải cách tôn giáo Tin lành là người đầu tiên thắp nến trên cây Noel. Khi trở về nhà vào một đêm mùa đông gần lễ Giáng Sinh, ông đã sững sờ trước vẻ đẹp của ánh sáng từ các ngôi sao chiếu rọi trên cành cây thông nhỏ trước cửa nhà mình. Ông tái hiện lại cảnh tượng này bằng cách gắn các cây nến lên cành của cây thông Noel trong nhà.

Vào thế kỷ XIV, cây thông Noel được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh cây. Đây chính là biểu tượng của ngôi sao Bethleem chiếu sáng trên bầu trời khi chúa hài nhi ra đời. Mãi đến thế kỉ XIX thì cây Noel mới được sử dụng rộng rãi ở Anh. Nó được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ cũng vào thế kỷ XIX. Cây thông được xem là niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội chào năm mới do màu xanh trường tồn của nó.

Ông già Noel

ong-gia-noel.jpg
 Ông già Noel là hiện thân của thánh Nicholas nhân từ, tốt bụng.

Ông già Noel (Santa Claus) hay thánh Nicholas có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ thứ IV. Ông già Noel là biểu tượng của sự nhân hậu tốt bụng luôn đem điều may mắn, an lành cho mọi người. Ông già thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Noel và chui qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ. Những món quà này thường để trong những chiếc tất.

Ngôi sao Giáng sinh

Các ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rực rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh, trong đó một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ.

ngi-sao-tng-trng-cho-php-l-ca-thng.jpg
 Ngôi sao tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh cũng là một biểu tượng Giáng sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Theo tương truyền, lúc Chúa vừa chào đời thì trên bầu trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Lúc đó, ở các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao chắc chắn sẽ gặp phép lạ. Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương, mộc dược và vàng bạc châu báu.

Bởi lý do trên, ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Chiếc gậy kẹo

cy-gy-ko-l-biu-tng-ging-sinh-khng-th-thiu.jpg
 Cây gậy kẹo là biểu tượng Noel không thể thiếu.

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của chúa Jesus. Màu trắng biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Jesus. Ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà đức chúa phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập tự giá. Ba sọc đó còn là biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. Khi lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Jesus. Nhờ có người thợ làm kẹo đó mà mọi người đều biết được lễ Giáng sinh nói về điều gì.

Cây tầm gửi và cây ô rô

cay-tam-gui.jpg
 Cây tầm gửi là biểu tượng cho hòa bình sau này được thay bằng cây ô rô.

Hai trăm năm trước khi chúa Jesus ra đời, người ngoại đạo dùng cây tầm gửi để kỉ niệm ngày mùa đông đến. Họ thường hái loại cây kí gửi này và dùng nó để trang trí cho ngôi nhà của mình với niềm tin rằng, nó có khả năng chữa trị đặc biệt đối với mọi loại bệnh tật. Những người dân ở bán đảo Scandinavia cũng coi cây tầm gửi là biểu tượng của hoà bình và sự hòa thuận. Họ còn đồng nhất hình tượng cây tầm gửi với nữ thần tình yêu của họ là thần Frigga.

Lúc đầu nhà thờ cấm sử dụng cây tầm gửi trong lễ Giáng sinh vì nguồn gốc ngoại đạo của nó. Thay vào đó, các cha đạo đề nghị dùng cây ô rô làm loại cây dùng cho lễ Giáng sinh.

Vòng lá mùa vọng

vng-l-ma-vng.jpg
Vòng lá mùa vọng là biểu tượng Giáng sinh ý nghĩa. 

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh, thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này được khởi xướng bởi các tín hữu Giáo hội Lutheran ở Đức vào thế kỉ XVI để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá ám chỉ hy vọng rằng đấng cứu thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến trên vòng lá, trong đó 3 cây màu tím là màu của mùa vọng, cây thứ 4 màu hồng là màu của chúa nhật (chủ nhật) thứ 3 mùa vọng, hay còn gọi là chúa nhật vui mừng (Gaudete Sunday).

Quà trong bít tất

mi-ngi-s-dng-biu-tng-ging-sinh-ny-vi-mong-mun-nhn-c-qu-t-ng-gi-noel.jpg
Người ta tin rằng ông già Noel sẽ chui qua ống khói và tặng quà được để trong những chiếc tất. 

Chuyện kể lại rằng có 3 cô gái trẻ đến tuổi lập gia đình nhưng nhà quá nghèo nên không có của hồi môn. Thánh Nicholas biết chuyện vô cùng thương cảm nên tối đến đã lặng lẽ để những túi vàng xuống ống khói nhà của ba cô gái. Những túi vàng này được đặt trong những chiếc tất mà 3 cô gái treo hong bên lò sưởi.

Sáng hôm sau cả 3 chị em cực kỳ vui sướng khi nhận được món quà tuyệt vời giúp họ thực hiện mong ước. Câu chuyện lan truyền, ai cũng muốn được may mắn và nhận được quà, nhất là các em nhỏ nên đã treo tất trước lò sưởi, mong được nhận món quà mơ ước từ ông già Noel.

Bài hát Giáng sinh

jingle-bell.jpg

Bài ‘Jingle bells’ do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi ‘American song bag’ của nhà thơ Carl Sandburg. Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng. Lời bài hát đậm tính dân dã mộc mạc, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật tốt lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng diễn tả sinh động khiến người ta vô cùng thích thú và trở thành bài hát Giáng sinh.

HN (tổng hợp)

zing/infonet

Bạn đang đọc bài viết Chuyện kỳ thú về các biểu tượng Giáng sinh của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!