Đón năm mới vòng quanh thế giới

Xem trên mobile
Hãy bước vào cuộc du hành hấp dẫn đến một số nước trên thế giới để tìm hiểu xem ở đó, người dân đón năm mới như thế nào.
Italia

Với những tiếng chuông ngân vào lúc 12 giờ đêm từ cửa sổ nhìn thẳng ra đường phố, người ta vứt đi những chiếc tủ buýp phê, đi văng, ghế và tủ quần áo cũ. Nghi thức này được coi là những đồ cũ sẽ chỗ luôn được thay thế bằng đồ đạc mới.

ph_p.jpg
 Vũ hội hóa trang chào năm mới

Trên bàn tiệc năm mới nhất thiết phải có hạt điều, nho và đậu lăng. Người ta cho rằng đó là những biểu tượng của một cuộc sống lâu dài và mạnh khỏe cũng như hạnh phúc gia đình. Tại những tỉnh lị còn có truyền thống khác nữa: Vào ngày đầu tiên của năm mới, cần mang theo nước nguồn mùa xuân. Nếu bạn hoàn toàn không có gì để tặng bạn bè và những người thân thì bạn sẽ đem quà tặng là nước suối nguồn với một cành oliu. 

Người Italia cũng rất nhạy cảm về những người mà họ sẽ gặp lần đầu tiên trong năm mới. Nếu vào ngày 1/1 người Italia gặp một người trung niên thì nghĩa là may mắn sẽ đến.

Cuba

Tại quốc gia này, trong đêm giao thừa, tiếng chuông thứ 12 sẽ báo hiệu sang năm mới. Khi đồng hồ gióng chuông điểm nhịp năm mới, họ cần kịp ăn 12 quả nho, khi đó cả năm sau hạnh phúc sẽ song hành cùng với mọi người.

havana-new-years-eve-2.jpg
 Biểu diễn vũ điệu trong đêm Giao thừa tại Cuba

Nghi lễ năm mới ở Cuba còn thêm tục lệ: trước thềm năm mới, người Cuba đổ đầy nước vào bát đĩa có trong nhà, rồi sau đó khi đồng hồ điểm 12 tiếng, thì hắt hết nước ra ngoài cửa sổ. Điều đó được cho rằng người dân mong muốn năm mới sẽ tinh khiết và tương lai tươi sáng sẽ được xác định bằng nước.

Panama

Ngay khi đồng hồ điểm 12 tiếng là bắt đầu một loạt tiếng chuông gióng lên trên tất cả mọi loại xe như ô tô, còi báo động hú trên xe cứu hỏa. Lúc đó thì người dân Panama cũng hò hét đến hết sức, họ la hét, gõ vào tất cả những gì có trong tay. Tiếng động này là để chào đón năm mới đã đến.

Pháp

big_thumb_740adc27b5d548f994350e5b9e7d1588.jpg
 Thủ đô Paris lung linh trong pháo hoa

Mặc dù người Pháp rất lãng mạn nhưng vào năm mới, họ cũng thích ăn rồi uống rượu say hơn là dành thời gian cho những nụ hôn lãng mạn kiểu Pháp. Theo truyền thống, những ai biết kinh doanh, những người chủ sản xuất rượu nhất thiết phải nâng cốc bia chúc mừng năm mới đã đến và cạn cốc vì vụ thu hoạch tới.

Scotland

Dân ở một số làng của Scotland đón chào năm mới bằng cuộc diễu hành rước đuốc: đốt thùng nhựa đường rồi lăn xuống đường phố, có nghĩa là “đốt” năm cũ và chiếu sáng đường phố mới. Nếu buổi sáng đầu năm mới người đầu tiên là một đàn ông tóc đen rẽ vào nhà tặng quà sẽ được coi là điềm may mắn.

scotland.jpg

Nhật Bản

Những lá bùa phổ biến nhất đối cho sự may mắn là cái cào. Người ta tin rằng chúng sẽ đem đến hạnh phúc cho gia định, đặc biệt là nếu chúng được mua vào đêm giao thừa. Những chiếc cào đó gọi là Kumade, được làm bằng tre, chúng cũng mang đến may mắn trong gia đình. Chưa hết, vào lúc nửa đêm tại Nhật bắt đầu vang lên 108 tiếng chuông. Theo tục lệ với mỗi tiếng chuông sẽ có một tệ nạn của con người sẽ “chết”. Theo người Nhật thì có tất cả 6 tệ nạn (ghen tị, nhu nhược, phù phiếm, thô bạo, độc ác, tham lam) nhưng mỗi một loại lại có 18 dạng khác nhau đều liên quan đến số nhịp chuông.

japanese-new-year-2014.jpg
 Đêm Giao thừa ở Nhật Bản

Ngay thời điểm đầu tiên của năm mới, mọi người gặp gỡ nhau với tiếng cười để hy vọng mọi thành công sẽ đến với họ. Để thu hút hạnh phúc, người Nhật trang trí cửa nhà ở của mình bằng những cành thông và trúc là biểu tượng của sự chung thủy và trường thọ. Đồ ăn trên bàn cũng mang những biểu tượng nào đó - gạo là sự no đủ, đậu - sức khỏe, cá chép - sức mạnh, những sợi mỳ ống dài mảnh - sự trường thọ.

Buổi sáng khi bắt đầu vào năm mới, người Nhật sẽ rời khỏi căn hộ của mình đi ra đường phố đón chào mặt trời mọc. Cùng với tia nắng đầu tiên, mọi người bắt đầu chúc mừng và tặng quà cho nhau.

Ngọc Bích

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Đón năm mới vòng quanh thế giới của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!