Kho báu

Người phụ nữ Gò Nổi 5 lần bị giặc bắt

Xem trên mobile
"Nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi", đó là những mảnh đất thép, anh hùng của một thời đánh Mỹ đầy cam go, gian khổ. Nơi đây có một người phụ nữ 5 lần bị giặc bắt giam, tra tấn vẫn kiên cường, bất khuất. Đó là chị Trần Thị Vân, nguyên Tiểu đội trưởng du kích xã Điện Hồng.

Chị Trần Thị Vân sinh năm 1930 tại thôn Phú Đông, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (nay là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam, một trong 2 xã vùng Gò Nổi trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 16 tuổi, chị theo cha mẹ hoạt động cách mạng, là người kiên trung, bất khuất, gan dạ, mưu trí, dũng cảm trong lãnh đạo, chỉ huy, dù bị địch tra tấn dã man, nhưng luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản.

Khi địch chiếm đồn Phú Bông, Vân Ly, Phi Phú… chị đã mưu trí, tổ chức đánh xe ô tô địch chở lương thực, thực phẩm… Tiểu đội của chị phục kích đánh 6 trận, dũng cảm bắn và ném lựu đạn vào xe gây thiệt hại nhiều cho địch. Trận ở Giếng Ông Duân, chị ném 2 quả lựu đạn vào thùng xe, diệt 3 tên, một số tên khác bị thương; trận thứ hai phục kích ở đầu cầu Một, bọn lính từ đồn Cụp Chiêm Sơn kéo qua Gò Nổi đi về Đồn Phú Bông bị đồng chí và đồng đội phục kích diệt 5 tên lính Âu Phi. Địch ở đồn Văn Ly kéo xuống, khi đội hình địch lọt vào Cầu Vân nơi ta phục kích, đồng chí giật kíp, mìn nổ 2 tên chết tại chỗ, một số tên khác bị thương. Nghĩ chắc địch sẽ đi càn trả thù khi bị ta quấy rối ở đồn Văn Ly, Bến Đền, ta lên kế hoạch phục kích. Đúng như dự đoán, lúc 9 giờ sáng ngày 18/8/1947, địch trong đồn kéo ra gồm 2 tiểu đội hướng đường liên xã. Khi tiểu đội địch đi đầu lọt vào phục kích, ta đồng loạt nổ súng, ném lựu đạn làm chết và bị thương 8 tên.

Tháng 11/1948 đến cuối năm 1952, địch mở 2 cuộc phản công lớn tái chiếm đồn Vân Ly và Xuân Đài. Để trừ gian, diệt ác, chị Trần Thị Vân cùng đồng đội phục kích 45 trận, tiêu diệt 2 trung đội địch, làm bị thương một số tên khác, trong đó có 6 tên ác ôn.

Tháng 8/1950, chị và tổ du kích phục kích tại trường Bảo An diệt 2 tiểu đội địch, thu 20 súng các loại. Địch treo giải “Ai bắt được Trần Thị Vân sẽ được trọng thưởng” nhưng đồng chí mưu trí vượt qua mạng lưới điệp báo của địch.

Đầu năm 1962, chị Trần Thị Vân đã mưu trí diệt gọn 3 tên ác ôn giữa ban ngày trong vùng đóng quân của địch. Bọn đầu não bị tiêu diệt làm cho đại đội Bảo An phải rút chạy. Năm 1965-1967, địch tăng cường càn quét Gò Nổi, chị đã cùng đồng đội tổ chức đấu tranh chính trị trực diện với địch.

v-chng-b-trn-th-vn-lc-b-vn-cn-sng.jpg
Vợ chồng chị Trần Thị Vân lúc chị còn sống.

Trong kháng chiến, chị 5 lần bị địch bắt giam, phải chịu cảnh lao tù. Năm 1956, chị bị bắt về tội “Hoạt động chính trị, tuyên truyền đòi thi hành Hiệp định Giơnevơ, đòi hiệp thương tổng tuyển cử”. Đến năm 1959, chị được thả. Tháng 4/1962, chị lại bị bắt vì tội “Cộng sản nằm vùng có hạng”, “Cộng sản gốc ở Điện Bàn”. Mỗi lần bị bắt, chúng treo chị lên sàn nhà dùng báng súng đánh 2 bên hông, đá thốc vào bụng, khi ngất chúng thả xuống đổ nước xà phòng, ớt vào miệng, đạp lên người, khi tỉnh chúng đào hố chôn sống rồi đào lên tra tấn tiếp. Đến nhà giam Điện Bàn, chị bị bỏ đói mấy ngày liền, đích thân tên quận trưởng Trần Quốc Thái tra tấn, bọn chúng còn thả chó béc giê cắn nát người, dùng que sắt nung đỏ châm vào người nhưng chị vẫn không khai.

Khâm phục tấm gương anh dũng, kiên cường của chị, Ban Giám đốc nhà máy Vô sản Đỏ đề nghị lấy tên chị đặt tên cho nhà máy là Trần Thị Vân.

Tháng 8/1967, chị vinh dự được cấp trên chọn vào đoàn đại biểu Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam ra miền Bắc để tham quan và vinh dự được 2 lần gặp Bác Hồ, được Bác dặn dò, chụp hình cạnh Bác rồi được sang Liên Xô và một số nước thăm bạn bè quốc tế.

Những chiến công của chị Trần Thị Vân còn mãi trong lời người mẹ Gò Nổi – Điện Bàn hát ru con về đất, về làng, về những người con kiên trung, bất khuất đã thôi thúc bao thế hệ tham gia cách mạng:

Quê hương đồng chí Lý, đồng chí Vân

Chương Dương bến nước nghĩa tình nặng sâu.

Chị Trần Thị Vân qua đời ngày 9/8/2011. Chị được khen thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Giải phòng miền Nam Việt Nam.

Chị vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo quyết định số 622/QĐ-CTN ngày 26/4/2018 của Chủ tịch nước.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ Gò Nổi 5 lần bị giặc bắt tại chuyên mục Kho báu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khám phá công nghệ ướp xác qua các nền văn minh nhân loại

Khám phá công nghệ ướp xác qua các nền văn minh nhân loại

Ướp xác người không chỉ là một bí quyết y học mà nó còn mang tính văn hóa, nghệ thuật. Sau hàng nghìn năm tồn tại, công nghệ này không ngừng hoàn thiện, tạo ra những sản phẩm bí ẩn mà khoa học hiện đại chưa lý giải hết.
'Góa phụ trắng' bị truy đuổi gắt gao nhất thế giới

'Góa phụ trắng' bị truy đuổi gắt gao nhất thế giới

Samantha Lewthwaite (34 tuổi), nữ khủng bố khét tiếng bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đang tuyển dụng những kẻ đánh bom liều chết mới để tấn công người đi nghỉ mát vào mùa hè này. Mật vụ Anh lo ngại những phụ nữ cuồng tín ở Anh đã đăng ký tham gia kế hoạch khủng bố tàn ác này của “góa phụ trắng”.
Giải mã vụ mất tích bí ẩn của nữ phi công Mỹ cách đây 81 năm

Giải mã vụ mất tích bí ẩn của nữ phi công Mỹ cách đây 81 năm

Sự biến mất của nữ phi công Mỹ Amelia Earhart khi đang bay vòng quanh thế giới năm 1937 là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử. Sự biến mất của Earhart đã dẫn tới cuộc tìm kiếm trên khắp Thái Bình Dương trong nhiều năm và làm nổi lên nhiều thuyết âm mưu, bao gồm cả giả thuyết cô sống sót và có danh tính mới. Các chuyên gia Mỹ vừa phân tích các cuộc gọi khẩn cấp cuối cùng của Earhart, hé lộ những gì đã thực sự xảy ra.
2 'suối thánh' kỳ lạ trên thế giới

2 'suối thánh' kỳ lạ trên thế giới

Mặc dù kết quả kiểm nghiệm không chứa các dược liệu quý hiếm nhưng các dòng suối thánh vẫn chữa lành bệnh tật một cách kỳ diệu. Trải qua bao thế kỷ cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học nhưng năng lực siêu nhiên của suối God’s Acre Healing Springs (Mỹ) và dòng suối thánh tại Lourdes (Pháp) vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
‘Điểm danh’ các nàng tiên cá ấn tượng khó phai trên màn ảnh

‘Điểm danh’ các nàng tiên cá ấn tượng khó phai trên màn ảnh

Được miêu tả như một mỹ nhân tuyệt sắc với giọng hát ngọt ngào làm mê hoặc lòng người, nhân vật Nàng tiên cá đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà làm phim. Hãy cùng “điểm danh” những nàng tiên cá đã được chuyển thể lên phim ảnh.
‘Cha đẻ’ sản xuất vaccine trong nước giúp hàng triệu trẻ em tránh nguy cơ tử vong và bại liệt

‘Cha đẻ’ sản xuất vaccine trong nước giúp hàng triệu trẻ em tránh nguy cơ tử vong và bại liệt

GS Hoàng Thủy Nguyên được coi là “cha đẻ” của thành tựu nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine trong nước, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có thể tự chủ cung cấp nguồn vaccine cho tiêm chủng rộng rãi trong toàn dân, phòng ngừa rất nhiều bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm.
50 năm Chiến thắng Đồng Lộc: Nghẹn ngào trước bức thư gửi mẹ của Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần

50 năm Chiến thắng Đồng Lộc: Nghẹn ngào trước bức thư gửi mẹ của Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần

Trong mưa bom bão đạn, cận kề giữa sự sống và cái chết, những nữ TNXP anh dũng tuổi đôi mươi vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Trước ngày hy sinh, Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần vẫn viết thư gửi về cho mẹ với những lời yêu thương, sâu sắc. 50 năm sau, khi đọc lại những dòng chữ ấy, không ít người nghẹn ngào và xúc động rơi nước mắt.