Kho báu

Người phụ nữ Gò Nổi 5 lần bị giặc bắt

Xem trên mobile
"Nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi", đó là những mảnh đất thép, anh hùng của một thời đánh Mỹ đầy cam go, gian khổ. Nơi đây có một người phụ nữ 5 lần bị giặc bắt giam, tra tấn vẫn kiên cường, bất khuất. Đó là chị Trần Thị Vân, nguyên Tiểu đội trưởng du kích xã Điện Hồng.

Chị Trần Thị Vân sinh năm 1930 tại thôn Phú Đông, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (nay là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam, một trong 2 xã vùng Gò Nổi trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 16 tuổi, chị theo cha mẹ hoạt động cách mạng, là người kiên trung, bất khuất, gan dạ, mưu trí, dũng cảm trong lãnh đạo, chỉ huy, dù bị địch tra tấn dã man, nhưng luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản.

Khi địch chiếm đồn Phú Bông, Vân Ly, Phi Phú… chị đã mưu trí, tổ chức đánh xe ô tô địch chở lương thực, thực phẩm… Tiểu đội của chị phục kích đánh 6 trận, dũng cảm bắn và ném lựu đạn vào xe gây thiệt hại nhiều cho địch. Trận ở Giếng Ông Duân, chị ném 2 quả lựu đạn vào thùng xe, diệt 3 tên, một số tên khác bị thương; trận thứ hai phục kích ở đầu cầu Một, bọn lính từ đồn Cụp Chiêm Sơn kéo qua Gò Nổi đi về Đồn Phú Bông bị đồng chí và đồng đội phục kích diệt 5 tên lính Âu Phi. Địch ở đồn Văn Ly kéo xuống, khi đội hình địch lọt vào Cầu Vân nơi ta phục kích, đồng chí giật kíp, mìn nổ 2 tên chết tại chỗ, một số tên khác bị thương. Nghĩ chắc địch sẽ đi càn trả thù khi bị ta quấy rối ở đồn Văn Ly, Bến Đền, ta lên kế hoạch phục kích. Đúng như dự đoán, lúc 9 giờ sáng ngày 18/8/1947, địch trong đồn kéo ra gồm 2 tiểu đội hướng đường liên xã. Khi tiểu đội địch đi đầu lọt vào phục kích, ta đồng loạt nổ súng, ném lựu đạn làm chết và bị thương 8 tên.

Tháng 11/1948 đến cuối năm 1952, địch mở 2 cuộc phản công lớn tái chiếm đồn Vân Ly và Xuân Đài. Để trừ gian, diệt ác, chị Trần Thị Vân cùng đồng đội phục kích 45 trận, tiêu diệt 2 trung đội địch, làm bị thương một số tên khác, trong đó có 6 tên ác ôn.

Tháng 8/1950, chị và tổ du kích phục kích tại trường Bảo An diệt 2 tiểu đội địch, thu 20 súng các loại. Địch treo giải “Ai bắt được Trần Thị Vân sẽ được trọng thưởng” nhưng đồng chí mưu trí vượt qua mạng lưới điệp báo của địch.

Đầu năm 1962, chị Trần Thị Vân đã mưu trí diệt gọn 3 tên ác ôn giữa ban ngày trong vùng đóng quân của địch. Bọn đầu não bị tiêu diệt làm cho đại đội Bảo An phải rút chạy. Năm 1965-1967, địch tăng cường càn quét Gò Nổi, chị đã cùng đồng đội tổ chức đấu tranh chính trị trực diện với địch.

v-chng-b-trn-th-vn-lc-b-vn-cn-sng.jpg
Vợ chồng chị Trần Thị Vân lúc chị còn sống.

Trong kháng chiến, chị 5 lần bị địch bắt giam, phải chịu cảnh lao tù. Năm 1956, chị bị bắt về tội “Hoạt động chính trị, tuyên truyền đòi thi hành Hiệp định Giơnevơ, đòi hiệp thương tổng tuyển cử”. Đến năm 1959, chị được thả. Tháng 4/1962, chị lại bị bắt vì tội “Cộng sản nằm vùng có hạng”, “Cộng sản gốc ở Điện Bàn”. Mỗi lần bị bắt, chúng treo chị lên sàn nhà dùng báng súng đánh 2 bên hông, đá thốc vào bụng, khi ngất chúng thả xuống đổ nước xà phòng, ớt vào miệng, đạp lên người, khi tỉnh chúng đào hố chôn sống rồi đào lên tra tấn tiếp. Đến nhà giam Điện Bàn, chị bị bỏ đói mấy ngày liền, đích thân tên quận trưởng Trần Quốc Thái tra tấn, bọn chúng còn thả chó béc giê cắn nát người, dùng que sắt nung đỏ châm vào người nhưng chị vẫn không khai.

Khâm phục tấm gương anh dũng, kiên cường của chị, Ban Giám đốc nhà máy Vô sản Đỏ đề nghị lấy tên chị đặt tên cho nhà máy là Trần Thị Vân.

Tháng 8/1967, chị vinh dự được cấp trên chọn vào đoàn đại biểu Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam ra miền Bắc để tham quan và vinh dự được 2 lần gặp Bác Hồ, được Bác dặn dò, chụp hình cạnh Bác rồi được sang Liên Xô và một số nước thăm bạn bè quốc tế.

Những chiến công của chị Trần Thị Vân còn mãi trong lời người mẹ Gò Nổi – Điện Bàn hát ru con về đất, về làng, về những người con kiên trung, bất khuất đã thôi thúc bao thế hệ tham gia cách mạng:

Quê hương đồng chí Lý, đồng chí Vân

Chương Dương bến nước nghĩa tình nặng sâu.

Chị Trần Thị Vân qua đời ngày 9/8/2011. Chị được khen thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Giải phòng miền Nam Việt Nam.

Chị vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo quyết định số 622/QĐ-CTN ngày 26/4/2018 của Chủ tịch nước.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ Gò Nổi 5 lần bị giặc bắt tại chuyên mục Kho báu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Là cha của 4 con, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - ngôi sao lừng danh David Beckham đã chia sẻ về những nỗi lo lắng thường trực của người cha, việc cần thiết phải có mặt bên các con và những khoảnh khắc đời thường nhưng lại là những giây phút đặc biệt nhất của những người làm cha mẹ.
10 nữ Anh hùng trên quê hương Lam Hạ

10 nữ Anh hùng trên quê hương Lam Hạ

Nhân dịp 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), 9 người con gái đất Lam Hạ đã được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đến nay, cả 10 cô gái Lam Hạ hi sinh anh dũng trong chiến tranh chống Mỹ đều được truy tặng danh hiệu Anh hùng trong đó có 2 chị em gái trong một gia đình.
5 câu hỏi lớn về Trái đất khoa học vẫn chưa thể giải mã

5 câu hỏi lớn về Trái đất khoa học vẫn chưa thể giải mã

Trái đất là hành tinh thứ 3 tính từ Mặt trời và cũng là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất. Ngoài những gì đã biết, 5 vấn đề sau đây được xem là bí ẩn lớn mà khoa học chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.
Những bông hoa nơi đất thép Củ Chi

Những bông hoa nơi đất thép Củ Chi

Trong thời kỳ Mỹ ồ ạt đưa quân vào Việt Nam, Huyện ủy Củ Chi quyết định chỉ đạo cho Huyện đội thành lập Đội nữ Du kích Củ Chi với chức năng xây dựng lực lượng chiến đấu và vận động tòng quân, quyết liệt chống xâm lược.
Hồi ức về Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định (T4)

Hồi ức về Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định (T4)

Năm 1955, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã thành lập các ban vận động, trong Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định (T4). Ban Phụ vận nghiên cứu, đề xuất những chủ trương cho Khu ủy Sài Gòn - Gia Định và trực tiếp chỉ đạo phong trào phụ nữ đấu tranh chính trị đòi quyền dân sinh, dân chủ cho phụ nữ các giới và tham gia đấu tranh vũ trang chống kẻ thù xâm lược.
Nữ cán bộ có biệt tài cảm hóa người

Nữ cán bộ có biệt tài cảm hóa người "phía bên kia"

Tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị Phan Thị Sâm là cơ sở cách mạng quan trọng. Dù bị địch bắt, từ tra tấn dã man đến dụ dỗ, mua chuộc nhưng chị luôn giữ vững niềm tim, kiên cường tập hợp bạn tù lên án hành động của kẻ thù.
Người con kiên cường của quê hương Tam Kỳ

Người con kiên cường của quê hương Tam Kỳ

Cả con và cháu, rồi đến bản thân đều anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở quê hương Quảng Nam, đó là Liệt sĩ Nguyễn Thị Nhung, nguyên cán bộ phụ trách công tác đấu tranh chính trị ở xã Tam Thanh, huyện Tam Kỳ.