Nữ hoàng gieo mình xuống vách đá vì tình yêu

Xem trên mobile
Nữ hoàng Artemisia 1 của xứ Halicarnassus được biết đến là nữ tướng dũng mãnh, tài trí nổi tiếng trong lịch sử. Tên tuổi của bà gắn với trận hải chiến Salamis - một trong những trận hải chiến lớn nhất từ trước đến nay.
10.jpg
 Artemisia I là Nữ hoàng của xứ Halicarnassus - một thành phố thuộc Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 5 TCN, là thành phố Bodrum ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Tên của Nữ hoàng Artemisia I được đặt theo tên của Nữ thần Hy Lạp Artemis. Với người Hy Lạp, Artemis là nữ thần săn bắn và là thần bảo hộ của các thiếu nữ với biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế.
4.jpg
 Bà là con gái vua Lygdamis của Halicarnassus. Sau khi chồng qua đời, bà trở thành người nhiếp chính Halicarnassus do con trai Pisindelis còn quá nhỏ không đủ khả năng xử lý chuyện chính sự.
3.jpg
 Bà chính là đồng minh của Xerxes - vua xứ Ba Tư trong cuộc chiến xâm lược của ông vào các thành bang Hy Lạp. Với cương vị này, Nữ hoàng đã đưa ra nhiều lời khuyên giá trị cho vua Xerxes.
6.png
 Nữ hoàng Artemisia I được biết đến rộng rãi và đi vào lịch sử với chiến tích trong trận hải chiến Salamis diễn ra năm 480 TCN. Trong cuộc chiến này, bà đã chỉ huy hạm đội hải quân thiện chiến nhất đối đầu với Hy Lạp.
2.jpg
 Với tài trí hơn người, Nữ hoàng Artemisia I đã khôn khéo lên kế hoạch để một tàu Hy Lạp đâm chìm tàu Ba Tư khiến kẻ địch tin rằng bà cũng có mặt trên con tàu đó.
13.jpg
 Cho rằng Nữ hoàng Artemisia I tử trận trong cuộc tấn công này, người Hy Lạp đã lơ là phòng bị. Kết quả vào rạng sáng hôm sau, Nữ hoàng chỉ huy 5 tàu chiến bất ngờ tấn công hạm đội Hy Lạp.
11.jpg
 Chiến thuật này của Nữ hoàng Artemisia I đã thành công, quân Hy Lạp do chủ quan nên đã thất thủ trước tài trí của nữ tướng Halicarnassus. Artemisia I được các sử gia đánh giá là một nữ tướng vô cùng mưu trí, trong đó, sử gia Hy Lạp Herodotus đã ca ngợi bà như một vị anh hùng với hình tượng một chiến binh quả quyết và cực kỳ thông minh nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn trong trận thủy chiến ấy.
5.jpg
 Là vị nữ tướng nổi tiếng trong lịch sử, có nhiều giả thuyết về cái chết của Nữ hoàng Artemisia I. Nổi tiếng nhất là giai thoại nữ hoàng dũng mãnh này đem lòng yêu một Hoàng tử có tên Dardanus. Tuy nhiên, Hoàng tử Dardanus từ chối tình yêu của bà. Quá đau buồn, Nữ hoàng Artemisia I đã gieo mình xuống vách đá tại Leucas, Hy Lạp - nơi được đồn rằng có thể phá bỏ mọi rào cản tình yêu. Nữ hoàng được chôn cất ở một lăng mộ gần đó.

Kiến thức/Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Nữ hoàng gieo mình xuống vách đá vì tình yêu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!