Xã hội

9 nghề ‘khắc tinh’ với bệnh Alzheimer

Xem trên mobile
Một nghiên cứu khoa học mới của Canada đã chỉ ra rằng những người có công việc phức tạp, kích thích trí não sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn những người khác.

Mỗi năm, chỉ tính riêng ở nước Mỹ đã có khoảng nửa triệu ca mắc Alzheimer mới. Đây là một căn bệnh chưa có thuốc chữa và các nhà khoa học hiện nay vẫn đang tiếp tục chạy đua để tìm ra nguyên nhân của tình trạng này cũng như các loại hành vi có thể ngăn chặn chúng. Và một trong các nguy cơ đã được điểm mặt chỉ tên, chính là chế độ ăn uống “phương tây” thiếu lành mạnh bao gồm các loại thịt chế biến, khoai tây, bánh mỳ trắng và bánh kẹo.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích và không thể nói lời chối từ với những thực phẩm trên, đây là một số tin tức tốt cho bạn: Việc học lên cao hay một công việc có tính kích thích trí tuệ cao có thể giúp bạn tránh được căn bệnh Alzheimer ngay cả khi bạn không thể cưỡng lại thịt xông khói, xúc xíc hay bánh kẹo.

alzheimer.jpg

Tại hội nghị quốc tế gần đây nhất của Hiệp hội Alzheimer, một nghiên cứu của nhà nghiên cứu Matthew Parrott thuộc Viện khoa học sức khỏe Baycrest, Toronto, Canada đã cho thấy rằng: “Nghề nghiệp mang tính xã hội và yêu cầu trình độ cao” có thể bù đắp cho những tác động xấu lên trí não của việc ăn quá nhiều đồ ăn có hại cho sức khỏe. Và một số những công việc tìm thấy được cho là có khả năng duy trì chức năng não khỏe mạnh, đó là: Quản lý, giáo viên, luật sư, nhân viên xã hội, kỹ sư, nhà vật lý học, bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 351 người lớn tuổi trong khoảng thời gian 3 năm, phân tích chế độ ăn uống hàng ngày của họ và sự phức tạp trong sự nghiệp của họ. Ông Parrott nói: “Chúng tôi nghĩ rằng các cá nhân với một hành trình phát triển trí tuệ bao gồm cả việc học đại học và các công việc liên quan đến tư vấn, xử lý các khái niệm và thông tin phức tạp, đã xây dựng được một thứ mà chúng tôi gọi là “dự trữ nhận thức”. Thứ này giúp não bộ phản ánh nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và tăng cường kết nối giữa các tế bào não”. Và tất nhiên là những kết nối này xuất hiện đã góp phần bảo vệ các tế bào não khỏi bị bởi một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Tuy nhiên, cũng nên hỏi ngược lại rằng: Liệu điều này có  phải có nghĩa là chúng ta có thể ăn uống vô tội vạ khi có một công việc yêu cầu nhiều chất xám? Thực tế thì điều này là không hề chính xác. Những người tham gia trong nghiên cứu trên của nhà nghiên cứu Parrott có một công việc yêu cầu trí não cao, nhưng họ vẫn ăn uống rất sai và đương nhiên các tế bào não của họ vẫn sẽ bị tổn thương, nhưng chính cái gọi là “dự trữ nhận thức” sẽ giúp sự tổn thương này của họ thấp hơn những người vừa ăn sai lại vừa làm những công việc đơn giản, không cần nhiều chất xám. Tuy nhiên, những người trong thí nghiệm này lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhiều hơn những người có một chế độ ăn cân bằng và đảm bảo. Vì vậy, các tốt nhất để tránh khỏi ‘cơn ác mộng’ Alzheimer là chăm sóc tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Cũng như tác giả nghiên cứu trên, ông Parrott đã nói: “Luôn luôn có một khoản phí phải trả đi kèm với một chế độ ăn uống kém chất lượng”.

Trà Li

fortune.com

Bạn đang đọc bài viết 9 nghề ‘khắc tinh’ với bệnh Alzheimer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo bình đẳng giới, chính sách hậu phương quân đội trong Luật Quốc phòng sửa đổi

Đảm bảo bình đẳng giới, chính sách hậu phương quân đội trong Luật Quốc phòng sửa đổi

Phát biểu tại hội trường về Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) chiều nay, 22/5, bà Lê Thị Nguyệt, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị đảm bảo bình đẳng giới, có chính sách đặc thù riêng cho nam, nữ quân nhân công tác tại vùng biên giới, hải đảo; chính sách tuyển dụng nữ trong những ngành phù hợp và quy định chi tiết hơn chính sách hậu phương quân đội.
Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent vừa phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội tổ chức Chương trình Biểu diễn văn hóa thể thao kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ ra mắt Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của hơn 2.150 người cao tuổi và trung niên trên địa bàn Thủ đô.
Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn cho trẻ em khi tình trạng bạo lực súng đạn khiến khoảng 33.000 người chết/năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 29 em thiệt mạng vì các cuộc tấn công vào trường học, vượt quá số quân nhân thương vong trên chiến trường là 13 binh lính.
Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội liên quan đến chương trình đào tạo song bằng cấp THCS lần đầu tiên thí điểm vào năm học 2018 - 2019. Việc học song song chương trình trong nước và quốc tế sẽ được Sở GD&ĐT thiết kế phù hợp theo hướng tích hợp để giảm tải áp lực cho học sinh, tránh học kiến thức chồng chéo.
Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.
Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Năm học mới 2018-2019, 7 trường THCS công lập Hà Nội chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng trong nước và Anh ngữ. Với chỉ tiêu ít ỏi 350 em toàn thành phố, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chương trình đào tạo mới này. Tuy nhiên, thông tin chương trình hiện chưa khiến cha mẹ “thỏa mãn” trước khi nộp đơn dự tuyển cho con.