PNVN Một nghiên cứu khoa học mới của Canada đã chỉ ra rằng những người có công việc phức tạp, kích thích trí não sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn những người khác.

Mỗi năm, chỉ tính riêng ở nước Mỹ đã có khoảng nửa triệu ca mắc Alzheimer mới. Đây là một căn bệnh chưa có thuốc chữa và các nhà khoa học hiện nay vẫn đang tiếp tục chạy đua để tìm ra nguyên nhân của tình trạng này cũng như các loại hành vi có thể ngăn chặn chúng. Và một trong các nguy cơ đã được điểm mặt chỉ tên, chính là chế độ ăn uống “phương tây” thiếu lành mạnh bao gồm các loại thịt chế biến, khoai tây, bánh mỳ trắng và bánh kẹo.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích và không thể nói lời chối từ với những thực phẩm trên, đây là một số tin tức tốt cho bạn: Việc học lên cao hay một công việc có tính kích thích trí tuệ cao có thể giúp bạn tránh được căn bệnh Alzheimer ngay cả khi bạn không thể cưỡng lại thịt xông khói, xúc xíc hay bánh kẹo.

alzheimer.jpg

Tại hội nghị quốc tế gần đây nhất của Hiệp hội Alzheimer, một nghiên cứu của nhà nghiên cứu Matthew Parrott thuộc Viện khoa học sức khỏe Baycrest, Toronto, Canada đã cho thấy rằng: “Nghề nghiệp mang tính xã hội và yêu cầu trình độ cao” có thể bù đắp cho những tác động xấu lên trí não của việc ăn quá nhiều đồ ăn có hại cho sức khỏe. Và một số những công việc tìm thấy được cho là có khả năng duy trì chức năng não khỏe mạnh, đó là: Quản lý, giáo viên, luật sư, nhân viên xã hội, kỹ sư, nhà vật lý học, bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 351 người lớn tuổi trong khoảng thời gian 3 năm, phân tích chế độ ăn uống hàng ngày của họ và sự phức tạp trong sự nghiệp của họ. Ông Parrott nói: “Chúng tôi nghĩ rằng các cá nhân với một hành trình phát triển trí tuệ bao gồm cả việc học đại học và các công việc liên quan đến tư vấn, xử lý các khái niệm và thông tin phức tạp, đã xây dựng được một thứ mà chúng tôi gọi là “dự trữ nhận thức”. Thứ này giúp não bộ phản ánh nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và tăng cường kết nối giữa các tế bào não”. Và tất nhiên là những kết nối này xuất hiện đã góp phần bảo vệ các tế bào não khỏi bị bởi một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Tuy nhiên, cũng nên hỏi ngược lại rằng: Liệu điều này có  phải có nghĩa là chúng ta có thể ăn uống vô tội vạ khi có một công việc yêu cầu nhiều chất xám? Thực tế thì điều này là không hề chính xác. Những người tham gia trong nghiên cứu trên của nhà nghiên cứu Parrott có một công việc yêu cầu trí não cao, nhưng họ vẫn ăn uống rất sai và đương nhiên các tế bào não của họ vẫn sẽ bị tổn thương, nhưng chính cái gọi là “dự trữ nhận thức” sẽ giúp sự tổn thương này của họ thấp hơn những người vừa ăn sai lại vừa làm những công việc đơn giản, không cần nhiều chất xám. Tuy nhiên, những người trong thí nghiệm này lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhiều hơn những người có một chế độ ăn cân bằng và đảm bảo. Vì vậy, các tốt nhất để tránh khỏi ‘cơn ác mộng’ Alzheimer là chăm sóc tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Cũng như tác giả nghiên cứu trên, ông Parrott đã nói: “Luôn luôn có một khoản phí phải trả đi kèm với một chế độ ăn uống kém chất lượng”.

Trà Li
fortune.com