PNVN Liên tiếp nhiều trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitamin K, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo quy định.

Chỉ trong vài ngày gần đây, BV Nhi TƯ đã tiếp nhận ba trẻ (đều hơn 1 tháng tuổi) bị xuất huyết não do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu. Sau khi làm các xét nghiệm, Bệnh viện xác định nguyên nhân trẻ bị xuất huyết não là do thiếu vitamin K.

Theo bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức ngoại (BV Nhi TƯ), có đến 90% trẻ bị chảy máu do thiếu vitamin K xảy ra ở thời điểm 30-40 ngày tuổi. Dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ trẻ để lại di chứng lên tới 50%, tỉ lệ tử vong từ 25% đến 40%. Trong khi đó, việc phòng chống căn bệnh này rất đơn giản bằng cách, trẻ 1 ngày tuổi, 7 ngày tuổi và 1 tháng sau sinh thì tiêm hoặc cho uống vitamin K.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, qua công tác theo dõi, một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh, dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitanmin K.
25400916_1869587206386011_1910467713_o.jpg
Trẻ sơ sinh cần được tiêm vitamin K để phòng bệnh

Trước thực trạng trên, để phòng bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành, các BV chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ phải thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn quốc gia đã được Bộ Y tế ban hành.

Theo các chuyên gia, vitamin K có thể giúp giảm chứng chảy máu trong một vài trường hợp như bệnh gan, mắc chứng kém hấp thụ hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài. Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe. Vì vậy nếu thiếu loại vitamin này có thể gây ra bệnh loãng xương.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, vitamin K có thể giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh tim mạch, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, giảm bệnh tiểu đường. Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin của cơ thể và giảm được tới gần 20% rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn.

Như Ngọc