PNVN Bé được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ho nhiều ngày, cơn dài kèm theo khó thở, tím tái. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị bệnh ho gà, tiên lượng rất nặng.

Ngày 28/12/2017, bác sĩ Phí Xuân Thi, khoa Hồi sức cấp cứu (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, BV đang điều trị cho bé Triệu Thị L. (45 ngày tuổi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh).

Trước đó, bé được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ho nhiều ngày, cơn dài kèm theo khó thở, tím tái. Kế quuả xét nghiệm và chụp X-quang cho thấy, bạch cầu của bệnh nhi tăng cao bất thường, phản ứng dương tính với trực khuẩn ho gà. Trên phổi cho thấy dải mờ thùy trên phổi trái, đậm rốn phải… Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viên phổi và ho gà, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định an thần thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng; catheter động mạch và tiến hành thay máu khẩn cấp.

Hiện tại, bé vẫn được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

26195349_1722423057802390_5820578118795855277_n.jpg
Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhi bị ho gà

Theo bác sĩ Thi, bệnh ho gà xuất hiện quanh năm. Bệnh có những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Bệnh lan nhanh qua đường hô hấp do trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Để phòng bệnh, bác sĩ Phí Xuân Thi cho rằng, cách tốt nhất là sử dụng vaccine. Các gia đình cần đưa trẻ đến tiêm phòng đúng độ tuổi. Đồng thời, giúp trẻ có hệ miễn dịch từ sớm, các bà mẹ mang thai trên 20 tuần nên chủ động đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm vaccine phòng bệnh trước khi trẻ chào đời.
 
Các bậc phụ huynh cần phải tránh nguồn lây cho trẻ như hạn chế tiếp xúc nơi đông người – những nguồn bệnh có thể lây cho bé; với trẻ lớn, cần hướng dẫn cho trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày. Khi trẻ có triệu chứng đường hô hấp hay có triệu chứng của cơn ho gà, các gia đình nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Lịch tiêm phòng vaccine phòng tránh bệnh ho gà như sau: Mũi thứ 1 khi trẻ 2 tháng tuổi và các mũi thứ 2, 3 cách mũi trước 1 tháng. Mũi thứ 4 là khi trẻ 18 tháng tuổi và nên nhắc lại mũi 5 lúc 17-18 tuổi.

Như Ngọc