PNVN Tình trạng ô nhiễm không khí của Việt Nam hiện nay có những thời điểm rất đáng báo động. Kết quả quan trắc chất lượng không khí trong nhiều năm qua cũng cho thấy nhiều vùng đang bị ô nhiễm bụi nghiêm trọng, đe doạ đến sức khoẻ của người dân.

1.png

Các chuyên gia tai mũi họng cũng đã khuyến cáo rằng: Nguồn không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh tật hiện nay, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Tỷ lệ người bị bệnh liên quan đến hệ hô hấp ngày càng nhiều hơn ở người lớn và các em nhỏ, không chỉ ở thành thị mà cả ở  nông thôn.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, thống kê trung bình năm cho thấy hàm lượng bụi trong không khí ở nước ta tăng hơn so với Quy chuẩn Việt Nam, vượt hơn nhiều lần so với ngưỡng an toàn quốc tế. Điều này cho thấy tình trạng đáng báo động về thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Trong đó 70% nguồn ô nhiễm là do khí thải từ các phương tiện giao thông. Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động hằng ngày đều thải ra chất độc, chất gây ô nhiễm.

Ô nhiễm bụi hiện như Việt Nam hiện nay đang tiếp tục duy trì ở mức độ cao dẫn đến trung bình mỗi năm có hàng chục ngàn người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe người dân trước các căn bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí được các bộ ngành và cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu.

Trong hệ hô hấp thì mũi là cơ quan tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài nên thường bị viêm nhiễm khi có sự thay đổi về thời tiết hay ô nhiễm. Hay nói cách khác, là cửa ngõ của đường hô hấp, mũi thường bị viêm nhiễm không chỉ vì sự thay đổi về thời tiết mà còn vì không khí ô nhiễm và khói bụi. Bất kể là trẻ em hay người lớn thì đều cần chú ý bảo vệ mũi khỏi sự tấn công của bụi bẩn và vi trùng từ không khí. Việc giữ mũi sạch sẽ sau một ngày dài tiếp xúc với khói bụi ngoài đường, không để cho vi khuẩn, bụi bẩn trú ngụ và bùng phát thành ổ bệnh khi gặp thời điểm thuận lợi là cần thiết, cấp bách trong điều kiện chất lượng không khí giảm sút như hiện nay…

22.jpg

Hiện nay sự quan tâm của người dân về bệnh TMH là chưa đầy đủ. Nước ta không chỉ khí hậu nhiệt đới gió mùa mà cả ô nhiễm không khí luôn là mối lo ngại của cả người lớn và trẻ em. Chúng ta đều không nên thiếu cẩn trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp của mình vì hô hấp tốt mang lại sức khỏe tốt.

PGS – TS -BS Đặng Xuân Hùng – Hội Tai mũi họng TP.HCM cho hay, ô nhiễm không khí có tác động rất rõ ràng và nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ít người để ý đến điều này. Theo ông, trước tiên là ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây viêm đường hô hấp trên như tai – mũi – họng. Bệnh nhân thường xuyên nghẹt mũi, xoang, viêm phế quản, nặng hơn gây tình trạng dị ứng gây hen suyễn. Đặc biệt, mũi là cửa ngõ của đường hô hấp vì thế đây là cơ quan đầu tiên trên cơ thể phản ứng với những thay đổi thất thường của thời tiết hoặc tác nhân từ môi trường. Khi không khí bị ô nhiễm kéo dài và mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng, những bệnh liên quan đến cửa ngõ này rất dễ xuất hiện và thực sự khó kiểm soát. Thông thường các khu vực bị ô nhiễm không khí có tỷ lệ người nhiễm khuẩn hô hấp cao gấp nhiều lần so với các nơi khác.

Để phòng ngừa bệnh tai mũi họng, bước đầu tiên là tìm hiểu về nguy cơ ô nhiễm không khí ở nơi mình sống. Sau đó, bạn có thể thay đổi hành động của mình để giảm tác động của ô nhiễm đối với cơ thể.  Người lớn cần chú ý luôn ăn sạch, uống sạch và vệ sinh mũi hàng ngày để làm sạch các tác nhân gây  bệnh  như vi khuẩn, bụi bặm, các tác nhân gây dị ứng … để ngăn ngừa các bệnh về mũi xoang, cũng như giảm số lần và mức độ viêm mũi, viêm xoang trong năm.  Cần chú trọng tăng cường vệ sinh mũi hàng ngày sau khi đi ngoài đường về, hoặc sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bặm, khói bụi, sau khi bơi lội, sau khi ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Với trẻ em sức đề kháng yếu ớt, dễ mẫn cảm, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, uống nhiều nước và tránh cho trẻ tiếp xúc với các môi trường bụi bặm và khói thuốc. Khi thời tiết thay đổi nên giữ ấm cho trẻ. Đặc biệt, các bậc cha mẹ nên thường xuyên rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác vệ sinh mũi hàng ngày sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ.  

Giữ cơ thể sạch sẽ từ lâu đã trở thành nhu cầu và thói quen của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta chỉ giữ vệ sinh và làm sạch ở những bộ phận mà mắt thường dễ quan sát thấy như gương mặt, mái tóc, tay chân... mà bỏ sót những bộ phận rất quan trọng khác, đặc biệt là mũi.

Bảo vệ niêm mạc mũi khỏi sự tấn công của bụi bẩn và vi trùng từ không khí, giữ sạch sẽ sau khi tiếp xúc với khói bụi ngoài đường là việc làm cần thiết để chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình.

Có thể bạn chưa biết, các bệnh viêm đường hô hấp nếu không được quan tâm sớm và triệt để sẽ trở thành mãn tính, thường xuyên tái phát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Công ty CP tập đoàn MERAP