PNVN Cho rằng BV Việt Đức liên tục trì hoãn lịch mổ cho người nhà do không có tiền “lót tay”, gia đình bệnh nhân đã gọi tới đường dây nóng Bộ Y tế.

Ngày 12/8, Bộ Y tế gửi văn bản đề nghị Vụ Truyền thông và Thi đua-Khen thưởng và BV Việt Đức làm rõ thông tin anh Nguyễn Xuân Trường, người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Yến phản ánh qua đường dây nóng. Theo đó, anh Trường cho biết, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân Yến với lý do “không có tiền lót tay”.

Về vấn đề này, ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, đúng là có việc gia đình bệnh nhân gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh. Tuy nhiên, sự việc không đúng như vậy.
img_4286.JPG
Ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức

Theo Giám đốc Trần Bình Giang, bệnh nhân Nguyễn Thị Yến vào BV ngày 25/7 với chẩn đoán: Đau dây thần kinh V. Bệnh nhân được hội chẩn và xếp lịch mổ. Ngày 27/7, nhân viên BV đã liên hệ với gia đình cho biết xếp lịch mổ vào 31/7. Tuy nhiên, gia đình xin hoãn vì lý do sức khỏe và kinh tế.

Đến ngày 4/8, con trai bệnh nhân là Nguyễn Xuân Trường gọi điện vào đường dây nóng của BV và được bác sĩ Đoàn Quang Dũng, trực chuyên khoa Sọ não trả lời, giải thích. Sau khi xin ý kiến trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II và xếp lịch mổ bổ sung cho gia đình bệnh nhân Yến, BV đã thông báo cho bệnh nhân nhập viện ngày 6/8 để mổ vào ngày 7/8.

Tuy nhiên, do thời gian các ca mổ đã có lịch từ trước kéo dài nên bác sĩ Nhân đã thông báo cho gia đình lý do hoãn mổ. Anh Trường không đồng ý nên đã làm đơn thư gửi đến Phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung: “Các y bác sĩ lừa dối, đe dọa anh Trường và bệnh nhân”. BV đã giải thích nhiều lần nhưng anh Trường không đồng ý và làm làm đơn gửi Giám đốc BV, đồng thời gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế ngày 8/8.

Ngày 11/8, đại diện BV và gia đình đã có buổi gặp mặt. Tại cuộc họp, BV đã giao cho PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh, chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân Yến. Gia đình bệnh nhân cũng đồng ý với phương pháp của PGS Hệ.

Ông Giang cũng cho rằng, phản ánh của anh Nguyễn Xuân Trường về việc không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật.

Như Ngọc