Xã hội

Giữ thân hình cân đối để không bị bệnh Alzheimer

Xem trên mobile
Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức trung bình là 3 yếu tố quan trọng nhất để tránh mắc bệnh Alzheimer trong não.
Đó là một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý lão khoa Mỹ. Trên thực tế, từ lâu những nhân tố đời sống này đã được khuyến cáo là giúp chống lại bệnh mất trí nhớ, giảm co rút và teo não. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh và công bố rộng rãi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tập trung vào 44 người ở độ tuổi từ 40 - 85. Họ là những người gặp vấn đề nhẹ về trí nhớ nhưng lại không được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ. Họ phải cung cấp các thông tin về chế độ ăn uống, tập thể dục, các chỉ số cân nặng - chiều cao của cơ thể (BMI) và một số các yếu tố khác về lối sống. Sau đó, họ được chụp PET scan để đo lường mức độ của các protein trong não.
benh-mat-tri-nho.jpg
Chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện thế dục và giữ thân hình cân đối là cách tốt nhất để phòng tránh sự suy giảm trí nhớ 

Nghiên cứu đã tìm thấy được một sự khác biệt “vừa phải nhưng đáng kể” giữa những người có lối sống lành mạnh so với những người khác. Cụ thể, những người có nhiều hoạt động thể chất và có chỉ số BMI bình thường thì có ít mảng bám protein gây hại hơn những người ít tập thể dục và có chỉ số BMI cao.

Một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện thế dục và giữ thân hình cân đối là cách tốt nhất để phòng tránh sự suy giảm trí nhớ.

Phó giáo sư David Merrill của Viện Thần kinh và Hành vi con người Semel (Mỹ), tác giả của nghiên cứu này cho biết, một số bệnh nhân cũ của phó giáo sư Merrill nói rằng trí nhớ của họ được cải thiện hơn trong những ngày họ đi bộ dài hoặc ăn các loại cá như cá hồi.

Trong báo váo, phó giáo sư Merrill cũng khuyến cáo rằng, không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để thực hiện những thói quen lành mạnh trên.

Tại Mỹ, ước tính có đến một nửa số trường hợp mắc bệnh Alzheimer là do học vấn thấp, hút thuốc lá, ít vận động và béo phì. Quan trọng hơn, họ tìm ra rằng chỉ cần giảm 10 - 25 % những yếu tố tiềm ẩn trên là đã có thể ngăn chặn gần 500.000 trường hợp mắc mới ở Mỹ.

Trà Li

Realsimple

Bạn đang đọc bài viết Giữ thân hình cân đối để không bị bệnh Alzheimer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nao lòng trước muôn hoa đua sắc của mùa xuân châu Âu

Nao lòng trước muôn hoa đua sắc của mùa xuân châu Âu

Sau những tháng đông dài ủ mình trong tiết trời lạnh giá, mùa xuân đang rộn ràng gõ cửa khắp châu Âu. Những tia nắng xuân tràn về làm bừng tỉnh cây cỏ, hoa lá; từ những thảm hoa dại phủ kín khu rừng Amiens nước Pháp, những đóa tulip nhiều sắc màu tại Hà Lan đến sắc hồng anh đào ngập tràn nhiều thành phố nước Đức.
Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực gia đình nhiều gấp hai lần phụ nữ khác và họ cũng chịu các hình thức bạo lực đặc biệt vì tình trạng khuyết tật của họ, bao gồm bị cô lập, có nguy cơ bị cưỡng chế điều trị và chăm sóc sức khoẻ sinh sản…
Hỗ trợ 10.000 cha mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tự kỷ

Hỗ trợ 10.000 cha mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tự kỷ

Nước ta có khoảng 200 ngàn người mắc chứng tự kỷ, đặc biệt là trẻ em có xu hướng ngày càng tăng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện dự án mới, trong đó hỗ trợ khoảng 10 ngàn cha mẹ có con bị tự kỷ; vận động cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động can thiệp, hỗ trợ trẻ em tự kỷ…