PNVN Những người từ cõi chết trở về mô tả rất sinh động những trải nghiệm của họ về thiên đường như gặp lại bạn bè, người thân đã mất từ lâu. Nhiều nhà khoa học đã cố lý giải hiện tượng được gọi là cận tử này.

Trang tin List25.com của Mỹ số ra cuối tháng 4/2017 đã đăng tải về 25 người từng bước một chân sang thế giới bên kia nhưng may mắn được cứu sống, kể lại những câu chuyện ly kỳ mà họ đã gặp.

Mellen-Thomas Benedict là một nhà quay phim khá thành danh ở kinh đô điện ảnh Hollywood (Mỹ). Năm 1982, Benedict bị chẩn đoán mắc ung thư, khiến ông gần đất xa trời. Trong một lần chết hụt, Benedict cho biết "đã nhìn thấy thiên đường". Sau lần này, khi kiểm tra, các bác sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên thấy rằng căn bệnh ung thư của ông hoàn toàn biến mất.

Trước khi có trải nghiệm cận tử, Benedict là người vô thần nhưng sau khi khỏi bệnh thì trải nghiệm của Benedict về tâm linh liên quan đến thế giới bên kia lại rất sâu sắc. Theo đó, khi trở lại đời thường, ông đã tu nghiệp thêm để lấy bằng tiến sĩ về thần học, tôn giáo và  được thụ phong là mục sư.
4.jpg
 Nhiều người cho rằng, khi chết hụt, họ có những cảm nhận sâu sắc về thế giới bên kia
Một trường hợp khác là Pam Reynolds, ca sĩ kiêm nhạc sĩ. Năm 1991, Reynolds, lúc đó 35 tuổi, trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ chứng phình động mạch lớn trong vỏ não. Lo lắng động mạch bị phình có thể vỡ gây tử vong trong khi phẫu thuật, bác sĩ đã đưa ra lựa chọn táo bạo-ngừng tim và giảm nhiệt, làm lạnh cơ thể đến 15,60C và thoát máu từ vùng đầu. Việc làm lạnh sẽ ngăn các tế bào không bị chết trong khi thiếu oxy. Khi bác sĩ cho tim hoạt động trở lại và làm ấm cơ thể, bệnh nhân này trở lại bình thường. Để đảm bảo chắc chắn não của Reynolds hoàn toàn không hoạt động khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật đặt những chiếc loa nhỏ vào tai, nó phát ra tiếng lách tách rất nhanh và liên tục ở mức 100 decibel, tương đương âm thanh máy cắt cỏ. Nếu bất kỳ phần ý thức nào đang hoạt động, tiếng lách tách dai dẳng sẽ hiển thị thành các tín hiệu điện ở thân não mà các bác sĩ đang theo dõi trên điện não đồ.

Thông tin trên điện não đồ xác nhận rằng rằng trong một vài phút, cả não và cơ thể của Reynolds thực sự chết nhưng sau khi phẫu thuật, Reynolds lại cho biết đã trải qua trải nghiệm cận tử mạnh mẽ, kể lại chính xác một số chi tiết về những gì đang diễn ra trong phòng phẫu thuật, chẳng hạn như hình dạng của máy cưa xương được sử dụng trên hộp sọ của cô, đoạn hội thoại của nhân viên y tế, và việc nghe thấy bài hát Hotel California.
2.jpg
Thế giới mà nhiều người cận tử cảm nhận khá huyền bí nhưng cũng sống động
Cận tử qua góc nhìn  khoa học

Trang tin Theatlantic.com (TAC) của Mỹ có đăng bài viết tựa đề  Khoa học về những trải nghiệm cận tử (The Science of Near-Death Experiences) nói về những nghiên cứu trong thời gian gần đây liên quan đến cận tử.

Theo TAC, ngoài phim ảnh, có tới hàng trăm ấn phẩm và hàng ngàn cuộc phỏng vấn với các “cận tử nhân” hay NDE, những người từ cõi chết trở về, phát hiện thấy thấy cảm giác chung là bay lơ lửng, gặp được cảnh giới tráng lệ và sự hiện diện đầy yêu thương, mà theo như một số người là Chúa Trời. Họ còn gặp mặt người thân hoặc bạn bè đã mất từ ​​lâu, nhớ lại những cảnh vật từ cuộc sống của mình, cảm thấy gắn kết với tất cả sinh vật… và cuối cùng có ai đó gọi tên, họ miễn cưỡng rời khỏi cõi giới huyền diệu trở lại cơ thể của mình.
5.jpg
Hiện khoa học vẫn chưa lí giải được sự thay đổi chóng mặt của nhiều người, 
được cho là sống lại sau khi chết
Nhiều NDE còn cho biết những điều họ gặp không hề giống giấc mơ hay ảo giác, mà "thật hơn cả cuộc sống đời thường". Sau đó, họ thay đổi sâu sắc và thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập trở lại cuộc sống hằng ngày, một số bắt đầu thay đổi nghề nghiệp.

Nhiều tài liệu khoa học cố gắng lý giải các trải nghiệm cận tử, có giả thiết cho rằng là kết quả của thay đổi vật lý bên trong não bộ bị căng thẳng hoặc đang chết dần. Các nguyên nhân được đưa ra như thiếu oxy, gây mê không hoàn toàn và phản ứng hóa học thần kinh của cơ thể đối với chấn thương.

Trong khi đó, các NDE lại bác bỏ những giải thích này, cho rằng chúng không xác thực. Theo họ, khi xảy ra các trải nghiệm cận tử, các điều kiện y khoa khác nhau diễn rất mạnh, không thể  giải thích chung cho một hiện tượng phổ biến rộng rãi hay nhất quán.

Nam Giang
List25/Theatlantic.com