PNVN Trên đường về nhà sau khi dự đám cưới, anh N.T.H, 25 tuổi, ở huyện Phổ Yên, Thái Nguyên, bị súng hoa cải bắn vào mặt, khiến nửa khuôn mặt bị ám đen.

Nạn nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện E Trung ương, trong tình trạng lơ mơ, trên 1/2 vùng mặt trên bên phải, thuốc súng ám đen, nhãn cầu lòi ra ngoài, mất chức năng. Vết thương gây rách mi trên nham nhở.Ngay lập tức, bệnh nhân được chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy, có nhiều dị vật cản quang ở mi mắt, hốc mắt phải và trong não của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa: Sọ não và mắt. Căn cứ vào kết quả CT sọ não, các bác sĩ quyết định chưa có chỉ định can thiệp ngoại khoa sọ não. Về phần mắt, các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu.
dan-hoa-cai.jpg
Bệnh nhân H. hồi phục sau ca phẫu thuật
BS Nguyễn Thị Phương Thảo, khoa Mắt, BV E Trung ương, đã tiến hành thăm dò vết thương và thấy bệnh nhân bị vỡ nhãn cầu mắt phải rộng, đứt dây thần kinh thị giác. Thành ngoài hốc mắt bị vỡ xương phức tạp. Các bác sĩ phải cắt bỏ nhãn cầu phải của bệnh nhân. Tại hốc mắt bên phải, các bác sĩ lấy được 1 dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính 3x3mm. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương mi trên mắt bên phải lấy được 10 dị vật có kích cỡ to nhỏ không rõ hình dạng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương cho bệnh nhân. Ca can thiệp này kéo dài gần 2 giờ.

Đến ngày 5/12, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, tỉnh táo, vết thương mắt khô sạch. Tình trạng mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể.

Theo thông tin ban đầu, anh H. gặp tai nạn sau khi đi ăn cưới về nhà vào tối 3/12. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hà Lê